Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) vừa thông báo thông báo về trạng thái các công trình đang trong khuynh hướng sụt giảm của hoạt động mua bán BĐS. Trong đó dẫn nguồn dữ liệu của Sở Xây đắp thị trấn về đà đi xuống của nguồn cung dự án nhà ở công đoạn 2017-2019.

Theo thống kê 9 tháng đầu năm 2019, Sở Xây dựng TP HCM cho biết, toàn đô thị chỉ có một dự án được chấp nhận chủ trương đầu tư với tổng diện tích đất khoảng 5.122 m2, giảm 87,5% so với năm 2018. Đáng chú ý hơn, trong suốt 9 bốn tuần qua, không có công trình nhà đất nào được thừa nhận chủ đầu tư. Đây là mức giảm mạnh nhất so với năm 2017-2018.

Kể từ đầu năm đến 30/9 số công trình được chấp thuận đầu tư chỉ dừng ở con số 12, giảm 80% so với năm 2018 và giảm 86% so với năm 2017. Trong đó tổng diện tích đất khoảng 495.032 m2, số lượng nhà đất 12.360 căn, gồm 11.830 căn hộ tầm thường cư và 530 nhà ở thấp tầng.

So với năm 2018, chỉ có 24 dự án nhà chung cư, công trình nhà ở thấp tầng được Sở Xây dựng cấp phép, giảm tới 50%. Theo đó, 9 tháng qua, toàn thị trấn không có dự án căn hộ ngao du, biệt thự du lịch, officetel nào được phê chuẩn.

nguoi dan sai gon cang ngay cang kho kiem nha o

Theo đánh giá của chủ toạ HoREA, Lê Hoàng Châu, hoạt động mua bán bất động sản nhất thị phần nhà đất, căn hộ thương nghiệp dân gian, nhà ở thị trấn hội đang bị sụt giảm nguồn cung kỷ lục. Yếu tố này làm cho cộng đồng cư dân có mức doanh thu trung bình và người có thu nhập thấp ở thành phố không dễ dàng có nhà ở hơn. Việc mất thăng bằng "cung - cầu" làm giá nhà dễ bị đẩy lên cao, dễ sinh đầu tư, "lướt sóng".

Ông Châu nghĩ rằng, nguồn gốc của hiện trạng khan hi hữu dự án nhà đất này là vướng bận rộn, xung bỗng của một vài quy phạm qui định và do cả công tác thực thi quy định. Cho nên, thiết yếu biện pháp xử lý hiệu quả, giả dụ không hiện trạng sụt giảm quy mô hoạt động mua bán sẽ còn tiếp tục. Nhân tố này dẫn đến một số tổ chức BĐS gặp mặt đa dạng gian nan, thậm chí nguy cơ vỡ nợ.

Trong khi đó, các phù hợp đồng kiếm được thầu xây dựng nhà ở của các công ty xây đắp cũng bị sụt giảm khoảng 30-50%. Từ đó, dẫn tới hệ luỵ các chủ kinh doanh thiết bị, vật tư suy giảm thu nhập bán hàng. Những người lao động, người công lao đóng chai các vật liệu, trang bị xây dựng bị thất nghiệp hoặc giảm thu nhập.

"Ví như trạng thái này tiếp tục kéo dài, các ngân hàng thương mại có thể chạm chán gian khổ trong việc thu hồi nợ; song song nguồn thu ngân sách nhà nước trong khoảng tiền sử dụng đất và thị trường BĐS sẽ còn bị sụt giảm mạnh hơn nữa", ông Châu dự đoán.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: gia dat saigon