Hàng trăm đơn vị của người Việt đứng tên hộ người nước ngoài ở những công trình có địa điểm "nguy cơ tác động quốc phòng, an toàn". 

Trong văn bản trả lời chất vấn đại biểu Dương TQuốc, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh thừa nhận có hiện tượng hàng trăm đơn vị do người Việt đứng tên hộ người nước ngoài đầu tư, buôn bán các lĩnh vực bất động sản, du lịch... Không chỉ vậy, các dự án này nằm ở những vị trí có nguy cơ ảnh hưởng quốc phòng, bình yên ở Đà Nẵng, Lâm Đồng, Hải Phòng... 

Phó thủ tướng cho biết, người nước ngoài thuê người Việt đầu cơ công trình BĐS dưới rộng rãi chế độ núp bóng khác biệt. Một trong số đó là lập công ty buôn bán bất động sản và phía vn đầu tư trên 50%. Ngoài ra cách khác là sử dụng các pháp nhân nước khác để đầu tư tại các lô đất, vị trí can hệ tới quốc phòng, an toàn có thời hạn dùng đất dài lâu để lách qui định về đầu tư, đất đai... sau đó sắm lại để hợp thức hoá. 

Chỉ đạo Chính phủ chắc chắn, các pháp luật về người nước ngoài sở hữu đất đai, nhà đất đã được nêu rõ trong Luật Đất đai, Luật Nhà ở. Tuy nhiên, trước hiện tượng này, các tập đoàn chức năng sẽ để ý thu hồi, hoặc dừng các công trình có tín hiệu vi phạm. Để chặn đứng, Chính phủ chỉ đạo các Bộ, lĩnh vực, địa phương đưa ra cơ chế cấm người Việt đứng tên mua nhà, nhận chuyển nhượng quyền dùng đất, thuê đất cho người nước ngoài.

Các địa phương cũng được yêu cầu chỉnh đốn ngay trong khoảng khâu thẩm định, cấp phép rà soát, giám sát các dự án. Chính phủ cũng sẽ kiểm tra, sửa đổi, bổ sung các qui định liên quan tới năng lực, điều kiện hoạt động của chủ đầu tư nước ngoài, giải quyết tình trạng công trình "treo", chủ đầu tư nước ngoài thâu tóm, chuyển nhượng phi pháp.

Anh Minh


Có thể bạn quan tâm: mua nha