Hiện đại về công nghiệp và dữ liệu sẽ giúp các ngân hàng cung cấp dịch vụ theo dạng siêu cá nhân hóa và đa số được tự động hóa trong thập kỷ đến, thay thế cho vẻ ngoài tiếp cận dựa trên các sản phẩm bán từng cái truyền thống. Nhưng chừng phát triển của mô phỏng ‘nhà băng trong mai sau’ sẽ còn dựa vào tham gia khả năng mà ngân hàng có thể cân bằng phù hợp giữa thay đổi và điều hành rủi ro.

Theo lên tiếng mới có tựa đề Ngân hàng trong tương lai - Nguồn vốn trong kỷ nguyên số (The Future of Banking, Finance in the Digital Age) do Giáo sư Markos Zachariadis thi hành cho Công ty HSBC, đối tượng mua hàng sẽ tăng thêm mức độ điều hành dữ liệu cá nhân phê chuẩn các thủ tục nhận biết khoa học số. Đồng thời, các nhà băng sẽ đặt tiêu chí trở thành "những nhà môi giới lòng tin" trong việc điều hành, tạo ra và bảo kê những hồ sơ nhận biết số này và quyền tầm nã cập tham gia dịch vụ do các bên thứ ba cung cấp bên cạnh các item nguồn vốn, chả hạn như các công ti cung cấp tiện thể ích và nhà bán lẻ. Bằng phương pháp nắm vững các nguồn dữ liệu mới và kĩ nghệ phân tích, ngân hàng có thể nắm bắt biết sâu sắc hơn về nhu cầu của khách hàng cũng như cơ chế có thể hỗ trợ họ và khai phá các nguồn thu nhập mới.

Trong vòng một thập kỷ, điều này có thể khiến ngành nhà băng trở thành ít xúc tiếp trực tiếp với người tiêu dùng. Thay vì bình chọn từng loại item một bí quyết riêng lẻ để tậu ra sự chọn tốt nhất, ví dụ như dè xẻn, mượn và đầu cơ, các tập vật phẩm sẽ được tối ưu hóa trên nền tảng giấy tờ dữ liệu của khách hàng, từ đó tìm ra item tốt nhất cho khách. Kích hoạt bằng giọng nói khoa học số có xu hướng biến thành một kênh mặc định để giao thiệp với đối tượng mua hàng, cùng với thực tiễn ảo sử dụng trong các cảnh huống thực tiễn, kế bên chọn được thủ thỉ với một giải đáp viên để giải quyết những vấn đề tinh vi hơn.

Tất nhiên, điều hành những không may đang ngày một rộng rãi trong thời đại kinh tế số mới như rủi ro về quyền riêng tây về dữ liệu và an ninh mạng, sẽ trở thành rất cần thiết trong việc sản xuất hệ thống mai sau này và xây đắp niềm tin cho người tiêu xài. Chả hạn, các ngân hàng cần chấp hành thêm phổ biến bước để chuẩn hóa công tác trong ngành Trí lanh lợi nhân tạo (AI), cách thức tích lũy, trình bày và giải nghĩa thông tin cho người tiêu dùng. Đương nhiên điều này yên cầu phải có sự phối hợp quốc tế trên diện rộng hơn để thực sự tận dụng những công nghiệp mới – những công nghiệp hiện đại vốn không có biên giới nhằm tránh sự khác biết về pháp luật.

Theo ông Josh Bottomley, Giám đốc Thế giới Khối Khoa học số, Trọng tâm Dữ liệu và Phát hành của tổ chức HSBC: "Hành trình hướng tới nhà băng trong mai sau ​​sẽ tăng tốc đáng kể trong thập kỷ tới. Các đối tượng mua hàng kỳ vọng phục vụ được kiến tạo riêng dựa trên những yêu cầu tư nhân, thay vì dựa vào một đội ngũ sản phẩm như dè xẻn, cho mượn và đầu cơ. Những yêu cầu tư nhân này đồng hành với những đặc điểm riêng về dịch vụ và bán hàng. Nhưng để biến nhân tố này thành hiện thực, các nhà băng cần phải đạt đến một sự thăng bằng thích hợp giữa những gì công nghiệp và dữ liệu có thể phục vụ được kỳ vọng của đối tượng mua hàng, với nhu cầu giải quyết các rủi ro đối với cuộc sống của họ cũng như bảo kê được chuỗi hệ thống vốn đầu tư".

Giáo sư Markos Zacchariadis – tác giả của bạn dạng báo cáo, song song cũng là Giáo sư Khoa Công nghiệp Tài chính (Fintech) và Chuỗi hệ thống thông tin thuộc Trường kinh doanh Alliance Manchester cho biết thêm: "So với các ngành kĩ nghệ khác, ngành nghề phục vụ tài chính đang đi đủng đỉnh hơn trong giai đoạn số hóa. Nhưng chúng ta đang chứng kiến ​​giai đoạn thay đổi đích thực và các nhà băng sẽ có phổ thông cơ hội quan trọng để gặt hái thành công trong thập kỷ tới. Bằng cách tận dụng kĩ nghệ để đơn vị và phân tách dữ liệu tốt hơn, cũng như sử dụng vị thế được tin cậy của mình để trong khoảng đó xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn với người tiêu dùng, các ngân hàng có thể mở rộng vai trò trung tâm trong một mô hình dịch vụ vốn đầu tư có thiên hướng dựa rộng rãi vào nền tảng."

Thông báo nói trên tò mò ba lĩnh vực chính và những khả năng phát triển trong 10 năm tới. Thứ nhất là về Công nghệ và Dữ liệu hỗ trợ cho thấyQuan hệ công ty đối tác giữa các tổ chức kinh doanh FinTech và ngân hàng rộng rãi kỹ năng sẽ tăng theo cấp số nhân; Công nghệ dữ liệu và công nghiệp, như Trí óc nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) và khoa học máy móc (Macine Learning - ML), sẽ bình ổn các phục vụ nguồn vốn và ngân hàng của thế kỷ 21; Kĩ nghệ sổ cái phân tán (Distributed Ledger Technology - DLT) có thể đóng vai trò cao hơn trong phân chia các phục vụ tài chính qua trung gian mang tính nền tảng; Tài sản mã hóa được cung cấp bằng của nả (như tiền ảo có chi phí bình ổn) hoặc các loại tiền ảo của nhà băng trung ương (CBDCs) sẽ trở thành tầm thường hơn; Sẽ không có sự hài lòng phổ biến các loại tiền điện tử địa phương không có đảm bảo về của cải và đơn vị sản xuất.

Thứ hai là lợi thế quản lý không may: Trong nền kinh tế khoa học số, quản trị và quyền tây riêng dữ liệu sẽ là những yếu tố cần thiết nhất để xây đắp mối quan hệ tin cẩn với khách hàng; Các nhà băng cần thi hành thêm phổ biến bước nữa để chuẩn hóa công tác trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo, phương pháp tích lũy, trưng bày và giải nghĩa tin tức cho người tiêu dùng; Đầu tư tham gia RegTech - Áp dụng kĩ nghệ để hỗ trợ vâng lệnh pháp luật sẽ tiếp diễn bùng nổ, thương mại hóa một vài danh mục về tuân thủ; Bình an mạng sẽ là ưu tiên ngày càng gia tăng của Hội đồng quản trị và là trọng điểm đầu tư của các ngân hàng; Pháp luật qui định sẽ chỉ tăng thêm và ngày càng áp dụng cho đa dạng doanh nghiệp tài chính phi truyền thống; Quy định pháp luật sẽ không chỉ hoàn toàn ứng dụng cho một nước, thành ra các công ty cần có cái nhìn ở tầm địa phương cũng như thế giới.

Thứ ba là cuộc cách mệnh hành vi người tiêu xài cho thấy: Tiền mặt cũng như ‘tiền nhựa’ sẽ không mất tích trong 10 năm tới vì cần có thời điểm thể nghiệm các cơ chế thanh toán công nghệ số mới, và người tiêu dùng cần thích ứng và xây đắp niềm tin; Các nhà băng không còn bị buộc ràng bởi các item như tiết kiệm, cho mượn và đầu cơ - các yêu cầu sẽ được kiến tạo gần với đối tượng mua hàng hơn tùy thuộc vào nhu cầu của họ tại một thời điểm tạm thời; Người tiêu xài sẽ chịu nghĩa vụ về những dữ liệu tư nhân đa dạng hơn, dẫn tới việc sinh ra các giấy má nhận diện kỹ thuật số; Các ngân hàng có thể biến thành ‘các nhà môi giới lòng tin’ trong việc điều hành và phát triển các thủ tục nhận biết khoa học số và quyền truy tìm cập tham gia bên thứ ba ưng chuẩn mô hình dịch vụ tài chính dựa trên nền tảng; Kích hoạt bằng giọng nói khoa học số có thể sẽ biến thành một kênh mặc định để giao du khách hàng, cùng với thực tế ảo sử dụng cho các cảnh huống thực tiễn, với chọn lựa được nói chuyện với một giải đáp viên để khắc phục những vấn đề tinh vi hơn.

Tại vn, bản thân nhà băng HSBC đang đầu tư khỏe khoắn vào công nghiệp để tiếp tục hợp lý hóa quy trình, ngày càng tăng không người điều khiển hóa và tăng cường các kênh khoa học số nhằm cải thiện trải nghiệm đối tượng mua hàng. Tại Khối phục vụ Vốn đầu tư công ty, HSBC vietnam đã triển khai một loạt các nền tảng điện tử như Trade Tracker (Áp dụng kỹ thuật số để cung cấp khách hàng theo dõi các giao dịch thương mại theo thời gian thực), thi hành thương lượng Thư tín dụng blockchain thể nghiệm trước tiên và khai triển thắng lợi biện pháp tài trợ chuỗi cung ứng trên nền tảng web, trình bày giải pháp thanh toán đa kênh v.v... Trong mảng bán lẻ, năm 2019, HSBC vietnam tiến hành số hóa toàn cục quá trình đăng ký và cấp thẻ tín dụng, tăng cấp vận dụng nhà băng trên máy tính bảng thông minh v.v…

Ông Tim Evans – Tổng Giám đốc HSBC vietnam, cho biết: "Chúng tôi đang sử dụng công nghiệp tham gia đổi mới như chìa khóa cho việc tạo lập sự khác lạ của HSBC vietnam trong ngành vốn đầu tư ngân hàng tại đây. Chúng tôi bổ sung các thế mạnh và trị giá chủ chốt của nhà băng với những đặc biệt số được khách hàng đánh giá cao để duy trì vị thế là một nhà băng đương đại và đáng tin yêu trong mai sau. Hình như đó, theo tôi, đổi mới và thông minh là tạo điều kiện cho mọi viên chức có thể cống hiến và cung cấp các biện pháp dễ chơi hóa và không người điều khiển hóa các thứ tự ngân hàng, nhân tố mà tôi đang tự hào chứng kiến tại HSBC vn."

Phương Uyên

Theo Nhịp Sống Việt


Tham khảo thêm: gia dat saigon