Sự thắng lợi của một người phụ thuộc rất lớn vào cách giáo dục của thân phụ mẹ. Giả dụ một đứa trẻ ngay trong khoảng nhỏ tuổi được dạy những lối suy nghĩ đúng mực thì khi trưởng thành chúng sẽ có lối đi minh mẫn.

Ngược lại, nếu như trẻ bị người lớn nhồi nhét những tư tưởng sai lệch thì chúng sẽ không thể nào chiến thắng trong cuộc sống.

Câu chuyện sau đây là minh chứng rõ nhất cho điều này.

Một ông bố đang chơi đùa trong sân vườn với chú chó cưng thì cậu đàn ông nhỏ bé chợt chạy tới hỏi: "Bố ơi, nhà mình có giàu không ạ?".

“Nhà mình có giàu không ạ?”: Câu trả lời khác nhau của 2 ông bố khiến cuộc đời con cái rẽ theo 2 hướng trái ngược - Ảnh 1.

"Bố ơi nhà chính mình có giàu không ạ?".

Trước câu hỏi bất ngờ của con, ông bố hơi sững người nhưng hối hả lấy lại tĩnh tâm và tư vấn:

"Bố có phổ thông tiền đấy, nhưng con thì không có xu nào cả. Tiền tài bố là do tự bố nỗ lực cố gắng nhận. Ví như con cũng muốn phong lưu thì sau này phải tự công trạng cần cù nhé".

Sau khi nghe câu tư vấn của bố, cậu bé gật gù vâng dạ.

Đáp án của người bố đã dạy cho cậu đàn ông 3 thông điệp quý giá:

1. Bố của bản thân rất giàu có, nhưng tiền tài bố là của bố.

2. Tiền tài bố là do bố công lao chuyên cần mới có được.

3. Nếu như chính mình muốn có tiền thì cũng phải chăm chỉ lao động như bố.

Cùng nghi vấn trên nhưng một ông bố dị thường bật cười ha hả, vênh váo giải đáp con như sau:

"Nhà bản thân mình giàu lắm con ạ, thích sắm gì cũng được. Sau này con lớn, bố để lại tài sản cho con hết!".

Nghe xong câu tư vấn của bố, cậu đại trượng phu được truyền chuyên chở ba vấn đề:

1. Bố chính mình là người phú quý, nhà chính mình có đông đảo tiền.

2. Tiền của bố cũng là tiền tài bản thân.

3. Chẳng việc gì chính mình phải công lao cả. Cứ nằm không cũng có tiền tiêu rồi.

Giả dụ như ông bố thứ nhất dạy con những bài học, giá trị đạo đức, trị giá lao động. Thì ông bố thứ nhị lại chỉ cho con vật chất mà không biết cách dạy con cách tạo ra vật chất như thế nào.

“Nhà mình có giàu không ạ?”: Câu trả lời khác nhau của 2 ông bố khiến cuộc đời con cái rẽ theo 2 hướng trái ngược - Ảnh 2.

Câu tư vấn của ông bố thứ nhì đã gián tiếp hại con.

Có thể nói, ông bố này đã gián tiếp hại con. Kết cục của 2 đứa trẻ sau khi trưởng thành cũng rẽ theo nhị hướng đặc biệt.

Ngoài ra đứa trẻ thứ nhất chăm chỉ công trạng, kế thừa và phát hành thành công gia bản của bố thì đứa trẻ thứ hai chỉ nhân thức phá phách, tiêu tiền như nước.

Đừng nên quá nuông chiều con cái

Từ 2 câu chuyện trên, chúng ta rút ra được bài học: ngừng thi côngĐây là đừng bao giờ quá nuông chiều chiều con cái!

“Nhà mình có giàu không ạ?”: Câu trả lời khác nhau của 2 ông bố khiến cuộc đời con cái rẽ theo 2 hướng trái ngược - Ảnh 3.

Nếu cha mẹ cho con mọi thứ một cách thuận tiện thì đã vô tình đẩy con trở thành kẻ ăn bám, bất tài. Là bậc phụ vương mẹ tốt, chúng ta nên học phương pháp buông tay, cho con chịu gian nan để từ đó đoàn luyện được khả năng đối mặt với gian nan, song song hiểu rõ nghĩa vụ và nghĩa vụ của mình với gia đình, thị trấn hội.

Thay vì đem phần lớn những yếu tố tốt cuốn hút nhất cho con, bố mẹ chi bằng bổ dưỡng cho chúng kỹ năng đeo đuổi những vấn đề đó.

Theo Thanh Hương

Helino


Tham khảo thêm: bat dong san