Dự kiến, thị phần này sẽ tăng tiếp tục tăng trong thời điểm đến. Trong khi đó, trong thời gian này các nhà đầu tư cũng sẽ dồn vào một chỗ mạnh về các tỉnh ven biển để đầu tư vào phân khúc bất động sản ngao du, các khu thành phố phức tạp thành phố biển.

Đồng quan điểm, ông Trằn Quốc Dưỡng, chuyên gia tìm hiểu hoạt động mua bán (Hiệp hội bất động sản vietnam) cho biết, hoạt động mua bán sẽ đón chờ những tín hiệu hăng hái trong quý cuối cùng của năm 2019.

“Mặc dù khó có thể lớn mạnh bỗng biến, song trong quý 4, thị trường BĐS sẽ có sự lớn mạnh tích cực hơn so với quý 3, đây là thời gian người địa phương đã “gom” được nguồn vốn và tâm lý mua nhà để đón Tết Nguyên đán. Bước sang năm 2020, thị trường bất động sản cả nước sẽ khởi sắc hơn, trong đó phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng và bất động sản kĩ nghệ sẽ đón nhận những luồng vốn đầu cơ mới từ nước ngoài”, ông Dưỡng nêu đánh giá.

Tại Hội thảo “Kinh tế vietnam 2020 - 2030: Suy thoái hay thịnh?” cho Nhịp cầu đầu tư công ty gần đây tại Thành phố Hồ Chí Minh, TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu và Điều hành Kinh tế Trung ương (CIEM), cho biết vietnam có 100 triệu dân là hoạt động mua bán mà các nhà đầu tư có phổ thông thời cơ tiếp xúc. Nhưng điểm nghẽn của vietnam là cơ sở vật chất, nhân công, lương đẩy mạnh; khác lạ là nhân tố tiên liệu nhất quán chính sách, cách hành văn của các quan chức địa phương để hiểu là không tiện lợi.

Cũng theo TS Thành, thời điểm đến với sự tạo ra của nền kinh tế, ngành kết cấu cơ sở và bất động sản gồm bất động sản nhà ở, văn phòng, du lịch, bán từng cái, khu công nghiệp, thị trấn lanh lợi...sẽ có thời cơ tạo ra.

Còn ông Michael Paul Piro, Tổng giám đốc Indochina Capital, nghĩ là tiềm năng phát triển BĐS trong những năm đến sẽ dồn vào một chỗ vào phân khúc hoạt động mua bán nghỉ ngơi, nhà đất cao cấp, hoạt động mua bán công nghiệp và hậu cần. vn là giang sơn có nền kinh tế ổn định, GDP không kết thúc phát triển cũng với dòng vốn FDI đổ tham gia lĩnh vực bất động sản lớn là những nhân tố giúp hoạt động mua bán bất động sản phát triển trong thời gian qua.

Cũng theo ông Piro, thị trường nhà đất tại vietnam đã sản xuất với tốc độ cao trong những năm qua. Tuy nhiên, vẫn ở mức thấp và khó khăn so với các hoạt động mua bán trong khu vực. Theo số liệu ông Michael Paul Piro đưa ra, HongKong hiện là khu vực có giá tiền căn hộ đắt đỏ nhất với 45.500 đô la/m2, kế đến là Singapore với 25.600 đô la Mỹ/m2, Tokyo (Nhật Phiên bản) là 15.800 đô la/m2 và Băng Kok (Thái Lan) là 4.500 đô la Mỹ.

Bên cạnh đó, tại Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô có giá thành lần lượt là 3.800 đô la Mỹ/m2 và 3.200 đô la/m2, vẫn thấp hơn chi phí 4.500 đô la/2 tại thị trường Bangkok. Với giá tiền cạnh tranh, thị trường nhà ở Việt Nam có sức hút đối với nhà đầu tư ngoại hơn các thị trường cùng khu vực.

Một vấn đề cần thiết được ông Piro đưa ra cho thấy năm 2015, vn cho phép người nước ngoài sở hữu 30% số căn hộ của một dự án thì ngay tức thời, mức trần này được lấp đầy, căn bản là các đối tượng mua hàng tới trong khoảng Hàn Quốc, Trung Quốc và HongKong.

"Yếu tố này đồng nghĩa, vietnam vẫn còn phổ biến dư địa để tạo ra. Nhân tố là chọn lựa đúng dự án, đúng vị trí và thiết kế giá tốt. Giá rẻ nhưng lợi suất đầu cơ nhà đất tại vietnam rất cao, tối thiếu 6.5-7%", ông Michael Paul Piro thể hiện sự quan trọng.

Ông Michael Paul Piro cho biết thêm sự phát hành của ngành nghề ngao du trong thời điểm qua chẳng những góp phần xúc tiến lĩnh vực ngao du sản xuất mà còn góp phần kích cầu phân khúc BĐS nghỉ ngơi. Đây chính là thời cơ cho phân khúc thị trường BĐS nghỉ ngơi tạo ra trong tương lai.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Du lịch, năm 2018, vn đón khoảng 15,5 triệu lượt khách quốc tế, dịch vụ 80 triệu lượt khách nội địa. Trong 10 bốn tuần của năm 2019, lượng khách vãn lai quốc tế đến vn đạt gần 14,5 triệu lượt, tăng 13% so với cùng kỳ 2018.

Với sự phát triển mạnh của ngành nghề ngao du, trong những năm trở lại đây, thị trường BĐS nghỉ ngơi cũng phát triển mạnh, đáp ứng ý định tạm trú cho du khách, khác biệt là tại các vùng có lợi thế về ngao du biển như Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu... Dĩ nhiên, thực tế bây chừ, nguồn cung khách sạn có thương hiệu còn rất hạn chế nhạo. Cho nên, đây chính là điểm sáng cho các nhà đầu tư.

Còn theo nhà phân tích hoạt động mua bán BĐS Savills, sự sản xuất mạnh bạo của lĩnh vực ngao du kéo theo nhu cầu tạm trú lớn khiến cho một vài địa phương có bờ biển đẹp như Đà Nẵng, Nha Trang trở thành vị trí thu hút đối với các nhà tạo ra và chủ đầu tư về sản phẩm bất động sản du lịch, khác biệt là condotel. Nổi trội trong số các địa phương này là Khánh Hòa, tính tới bốn tuần 6-2019 có 13.000 căn condotel đã được chào bán trên hoạt động mua bán.

Các khu vực phát triển nghỉ ngơi không nên chỉ dễ chơi là ngao du thuần tuý mà còn cần sản xuất phổ quát loại hình khác như du lịch sân golf, du lịch mua sắm, du lịch tâm linh, bất động sản hưu trí… Nếu như nhân thức phương pháp khai thác và vấn đề chỉnh các luật pháp cho phù hợp hơn với tình hình phát hành kinh tế thì các địa phương có tiềm năng du lịch hoàn toàn có thể sản xuất bất động sản ngao du nghỉ ngơi.

Một thị phần khác được dự báo sẽ bùng nổ, đó là bất động sản công nghiệp hiện đang là phân khúc hấp dẫn nhất trong năm 2019 và dự đoán có rộng rãi cơ hội để phát triển trong tương lai. Thị phần hoạt động mua bán này đang kiến lập niềm tin mạnh mẽ về sự lớn mạnh trong mắt nhà đầu tư quốc tế. Với mức lớn mạnh mạnh của các thị phần, ngành buôn bán bất động sản những năm vừa qua luôn đứng thứ 2 trong 19 lĩnh vực thu hút FDI trong cả nước.

Tính tới cuối năm 2018, cả nước có 326 khu công nghệ và khu kinh tế có tổng quy mô hơn 95.600 ha đất. Giới chuyên gia bình chọn, việc xác định phương hướng xây dựng nền kinh tế dồn vào một chỗ vào xuất khẩu và việc thiết kế các khu kinh tế trọng tâm, các khu công nghiệp, tạo lập môi trường thú vị vốn FDI… sẽ khiến cho phân khúc này tiếp diễn thu hút trong tương lai.

Theo đó, vn lôi cuốn các nhà chế biến công nghệ vì nguồn lao động trẻ dồi dào và chi tiêu còn thấp. chả hạn so với Indonesia thì chi tiêu công tích ở tổ quốc "vạn đảo" này thấp hơn Việt Nam, nhưng chi phí đất đai thì lại cao hơn. Thành ra, đầu tư ở vn vẫn tiện lợi hơn.

"Việc hai nhà chế biến giầy dép hàng đầu nhân loại, gồm Nike và Adidas chọn vn khiến cho cơ sở đóng chai với sản lượng lớn hơn gấp đôi ở China cũng phần nào cho thấy ưu thế của vietnam hiện nay", ông Piro nói.

Trong khi 2 ngành nghề hấp dẫn nhà đầu tư ngoại là căn hộ cao cấp và đóng hộp công nghệ, đầu cơ nước ngoài "chảy" vào vietnam lớn mạnh cao còn nhờ doanh thu bán từng cái, trong khoảng đó thúc đẩy sự phát triển của hạ tầng logistic tiến bộ, ước tính tăng nhàng nhàng 20% mỗi năm trong 5 năm cách đây không lâu.

Theo một vài thông báo cách đây không lâu, tại vn có 335 ha đất được bỏ ra riêng cho hoạt động sản xuất công nghệ tham gia năm 1996. Báo cáo này đến năm 2018 đã đạt hơn 80.000 ha. Yếu tố này chắc chắn 20 năm qua, vn đã từng bước biến thành một trong những điểm sáng về ngành nghề kĩ nghệ của Đông Nam Á. Thành ra, vn hiện đang có sự vững mạnh về số lượng các chủ đầu tư nước ngoài tìm kiếm cơ hội đầu cơ vào thị trường bất động sản công nghiệp vietnam.

Trong đó, các nhà đầu tư khác biệt niềm nở đến ba chế độ để thâm nhập thị trường. Cách thức đầu tiên là thu tậu đất trực tiếp từ các công ty điều hành khu công nghệ. Đây là cách thức truyền thống để sắm được của nả công nghệ ở Việt Nam khi các nhà quản lý khu công nghiệp cho phổ quát khách thuê lại đất trong chu kỳ thuê.

Chế độ thứ hai là việc xây dừng mối quan hệ liên doanh ý tưởnrg với các bên uy tín của địa phương, đơn vị có quyền dùng quỹ địa ốc và hỗ trợ chủ đầu tư nước ngoài trong công đoạn hoàn thành giấy tờ, giấy phép kinh doanh.

Chế độ thứ ba về xâm nhập hoạt động mua bán, cũng là một cơ chế tiêu biểu nổi lên trong thời điểm mới đây là việc thu hồi đất trực tiếp hoặc là bán và cho thuê lại các bất động sản công nghiệp. Hoạt động này đang mang lại nguồn thu nhập nhập ổn định cho chủ đầu tư.

Đình Tú

Theo Nhịp Sống Việt


Có thể bạn quan tâm: dat xanh