Câu chuyện về ba người thầy mập mạp

Nhân ngày Nhà giáo bàn chuyện học làm người: Chỉ cần mở lòng ra, vạn vật quanh ta đều là thầy! - Ảnh 1.

Nhà hiền đức triết nọ tên là Hasan, khi ông sắp từ trần - một người mới hỏi rằng: “Ai là thầy của ngài?

Hasan bảo rằng, thầy thì đa dạng ti tỉ kể, nếu điểm lại hết chắc không kịp nữa rồi. Nhưng Hasan nhớ nhất về 3 người thầy khác lạ đã cho ông những bài học đắt giá đến tận cuối thế cuộc.

Người thầy trước tiên là một tên trộm

Trong một lần Hasan bị lạc ở sa mạc, lúc đến được một ngôi làng thì trời đã rất khuya, mọi người đều ngủ say.

Hasan được một người đàn ông làm nghề... đánh cắp cho ở nhờ. Sau đó, Hasan quyết định nán lại một bốn tuần. Cứ mỗi đêm tên trộm lại bảo: “Tôi đi khiến cho đây. Ông ở nhà và cầu nguyện cho tôi nhé!” Mỗi khi ông ta đi về Hasan đều hỏi: “Có trộm được gì không?” và tên trộm đều đáp: “Hôm nay thì chưa, nhưng ngày mai tôi sẽ cố, có thể lắm chứ”. Hasan chưa bao giờ thấy ông ta trong hiện trạng tuyệt vọng, kể cả chẳng trộm được gì thì hắn luôn cảm thấy sáng sủa và vui vẻ.

Nhân ngày Nhà giáo bàn chuyện học làm người: Chỉ cần mở lòng ra, vạn vật quanh ta đều là thầy! - Ảnh 2.

Sau này, có đôi lúc Hasan rơi vào hiện trạng tuyệt vọng, tuyệt vọng đến nỗi ông nghĩ tới việc phải kết thúc phần đông những yếu tố bất nghĩa này. Ngay sau đó, Hasan đột nhiên nhớ đến tên trộm năm xưa, kẻ hằng đêm vẫn quyết đoán: “Ngày mai tôi sẽ làm được, có thể lắm chứ!”.

Người nào cũng nhân thức ăn cắp là yếu tố cấm kỵ, Hasan tuy nhiên không A dua thói xấu đó, cái mà ông học được chính là sự lạc quan trong cuộc sống: Bạn có là người nào, làm cho bất kỳ công việc gì - vô vọng hay lạc quan là do chính bạn dạng thân mỗi chúng ta quyết định.

Người thầy thứ nhì là một con chó

Nhân ngày Nhà giáo bàn chuyện học làm người: Chỉ cần mở lòng ra, vạn vật quanh ta đều là thầy! - Ảnh 3.

Một hôm, Hasan ra bờ sông uống nước thì có một con chó hiện ra.

Nó cũng khát nước. Khi nhìn xuống dòng sông, nó thấy cái bóng của bản thân mình nhưng lại tưởng đó là một con chó khác. Hoảng loạn, nó tru lên và bỏ chạy.

Một lúc sau, vì khát quá nên nó bèn quay quay về. Mặc nỗi lo lắng trong lòng, nó quyết định nhảy đầm xuống sông để uống nước và rồi cái bóng cũng mất tích. Hasan nhận ra rằng: Bằng hành động, loài người mới có thể xóa bỏ nỗi lúng túng vô hình trong lòng bản thân.

Người thầy sau cuối là một đứa nhỏ tuổi

Nhân ngày Nhà giáo bàn chuyện học làm người: Chỉ cần mở lòng ra, vạn vật quanh ta đều là thầy! - Ảnh 4.

Một lần nọ, Hasan nhìn thấy đứa ốm trên tay cầm một cây nến đã thắp sáng để đặt trong đền thờ.

Hasan mới hỏi: “Con tự thắp cây nến này phải không?”.

Đứa bé dại đáp: “Thưa phải”. Hasan hỏi tiếp: “Lúc nãy nến chưa thắp sáng, nhưng chỉ một thoáng sau đã rực cháy. Vậy con có biết ánh sáng từ đâu đến không?”. Đứa bé bỗng nhiên cười to, thổi phụt ngọn nến và nói: “Ngài thấy ánh sáng đã mất tích, vậy ngài bảo ánh sáng đã đi đâu?

Hasan cảm thấy cái tôi ngạo nghễ của bản thân mình hoàn toàn sụp đổ, pho tri thức kim cổ hủ cũng sụp đổ theo. Ông như nghiệm ra sự dốt nát của bản thân, vứt đi gần như những kiêu hãnh về tri thức của bản thân. Ông nhìn thấy rằng: Luôn có thái độ cầu thị, luôn coi bản thân là một học sinh. Nghĩa là có khả năng học hỏi, luôn chuẩn bị học để nhân thức chấp thuận ý nghĩa của vạn vật.

Giả dụ muốn học hỏi, đừng tự coi bản thân mình là thầy

Nhân ngày Nhà giáo bàn chuyện học làm người: Chỉ cần mở lòng ra, vạn vật quanh ta đều là thầy! - Ảnh 5.

Để lớn lên, để thành công trong bất cứ lịch vực gì chúng ta đều cần những người thầy. Có rộng rãi người không xem ai nói quanh họ là thầy, có người lại chưa tậu thấy người thầy của thế cuộc vì bản thân quá cao ngạo.

Nhân vật Hasan không thể học được bất kì yếu tố gì trong khoảng tên trộm, con chó, cậu bé cầm nến hay bất kỳ thứ gì khác nếu ông luôn tự cho bản thân là thầy. Hãy tự nhận ra rằng, thứ ngăn cản chúng ta học hỏi, ngăn cản chúng ta thắng lợi không phải môi trường hay mái ấm, mà chính là cái tôi và tư duy chủ quan rằng cái gì mình cũng biết.

Mọi thứ bao quanh bạn đều có thể là những người thầy, đương nhiên nếu đặt cái tôi quá cao thì cả đời cũng không nhận ra.

Theo IOE

Theo Helino

Helino


Xem tại: dịch vụ bất động sản