Có một phu gánh nước nọ hằng ngày mang thùng đi gánh nước cho chủ nhà. Ông ta đặt thùng ở nhì đầu đòn gánh một trong nhì chiếc lại bị nứt tan vỡ, chiếc còn lại hoàn hảo không có khuyết điểm gì.

Gánh nước đi qua một chặng con đường dài trong khoảng suối về đến nhà, nước trong chiếc săng tuyệt vời vẫn nguyên lành trong khi nước trong chiếc săng nứt chỉ còn lại có nửa kia.

Trong suốt nhị năm liền, người gánh nước cứ như thế mang nước về nhà chủ. Chiếc cỗ áo nước hoàn hảo luôn cảm thấy kiêu hãnh về lượng nước nó mang về nhà còn chiếc hậu sự nứt thì xấu hổ lắm, nó buồn vì chỉ xong xuôi người yêu nhiệm vụ và rất mến mộ chiếc săng kia.

 Biết chiếc thùng bị nứt nhưng vẫn dùng suốt 2 năm, phu gánh nước nói ra lý do giúp bao người tỉnh ngộ - Ảnh 1.

Và rồi một hôm, khi không thể gắng nhẫn nhịn thêm nữa, lúc ở bên suối, nó đã nói với cu li gánh nước: "Tôi rất lấy làm cho hổ ngươi, phải xin anh lượng thứ."

"Tại sao?" – phu gánh nước hỏi, "sao mày lại cảm thấy trinh nữ?"

"Hai năm qua, vì tôi bị nứt mà nước cứ bị rò rỉ ra ngoài, về tới nhà chủ chỉ còn có người tình. Thiếu sót của tôi làm cho anh mặc dù đã khiến cho việc toàn diện nhưng chỉ làm được nửa kia hiệu quả thôi." – Chiếc hòm nứt trả lời.

Người gánh nước cảm thây buồn thay cho chiếc áo quan, anh nói: "Trên đường chúng ta trở về nhà ông chủ, mày hãy xem xét đến những đóa hoa bên các con phố nhé."

Và trên đường trở về, chiếc cỗ ván nứt đã quan sát thật kỹ. Và nó nhận ra những đáo hoa nở đặc sắc bên trục đường, lung linh dưới ánh nắng mặt trời rét mướt. Cảnh tượng đẹp như tranh này khiến cho chiếc cỗ áo nứt thực thụ cảm thấy nhẹ nhõm, vui lòng.

Nhưng, đi đến cuối đoạn đường bé nhỏ, nó lại ảm đạm, vì nước trong săng lúc này đã rò rỉ mất người yêu. Nó lại xin lỗi người gánh nước.

Lần này, người gánh nước nói: "Mày không lưu ý quan sát cả nhì bên trục đường phải không? Chỉ có phía tuyến phố bên mày có hoa, còn phía tuyến đường bên chỗ chiếc hậu sự hoàn hảo làm gì có hoa đâu? Tao biết mày có thiếu sót, vì vậy tao đã tận dụng khuyết điểm này mà đem hoa ra trồng phía bên các con phố của mày, mỗi lần trong khoảng suối về nhà, mày đều thay tao tưới nước cho hoa còn gì?"

"Hai năm qua, những bông hoa tuoi đẹp này đều được hái để trang hoàng trên bàn ăn của chủ sở hữu. Nếu như mày không bị nứt, trên bàn của chủ sở hữu đã không có hoa đẹp để ngắm rồi."

 Biết chiếc thùng bị nứt nhưng vẫn dùng suốt 2 năm, phu gánh nước nói ra lý do giúp bao người tỉnh ngộ - Ảnh 2.

Lời bình

Vận mệnh tặng thưởng cho chúng ta niềm vui và thời cơ, đồng thời cũng mang tới cho chúng ta những mất mát và thống khổ, chúng ta không cần phải oán thù trách ông trời hay bất cứ khách hàng nào, càng không cần phải so sánh, tự ti.

Hãy cởi mở, dùng thái độ độ lượng để nhìn và đối đãi cuộc đời, như thế, một bí quyết thiên nhiên chúng ta sẽ giảm sút được rộng rãi điều muộn phiền và có thêm thú vui. Chỉ có như thế, loài người mới có thể làm chủ cuộc sống của bản thân mình.

Mỗi người đều có trị giá tồn tại của riêng bản thân, mỗi một người đến với thế giới này đều có phần nhiều điểm đáng để người khác ái mộ, mặc dầu là người đó rơi tham gia cảnh ngộ kém cỏi đến thế nào.

Đơn cử như hiện giờ, chúng ta phải học tập rất gian khổ khó nhọc, nhưng chúng ta phấn đấu vì lý tưởng của mình, cuộc sống sẽ rất ý nghĩa; hay một người nào đó chạm chán khó khăn trong tương lai nhưng anh ta vẫn có cơ họi thành công; một người vừa nghỉ việc nhưng anh ta vẫn còn một thân thể khỏe mạnh, có thể khởi đầu lại trong khoảng đầu.

So với những người bất hạnh hơn, số đông những vấn đề trên đều đáng ái mộ và rất nên chiều chuộng, trân trọng.

Thực ra, nhân sinh không quan trọng phải quá viên mãn, bớt một chút vui vẻ của bản thân sang cho người khác cũng là một việc xinh tươi.

Hiểu rõ cuộc đời mỗi người đều sẽ có những thiếu khuyết, chúng ta sẽ không còn đi so sánh vô nghĩa với bất kỳ khách hàng nào mà trái lại, sẽ trân trọng toàn bộ những gì bản thân mình đang có.

 Biết chiếc thùng bị nứt nhưng vẫn dùng suốt 2 năm, phu gánh nước nói ra lý do giúp bao người tỉnh ngộ - Ảnh 3.

Hãy cảm ơn thế cuộc đã ban tặng cho mình những gì đang chiếm hữu, bạn sẽ thấy những gì mình có thực ra hồ hết và chỉ thiếu một chút đỉnh mà thôi. Mặc dù những thiếu khuyết đó không xinh đẹp thì đó cũng là một phần của sinh mệnh, thu nạp và đối đãi đàng hoàng với phần không xinh tươi đó, cuộc thế bạn sẽ vui hơn phần đông.

Thậm chí, chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng những thiếu khuyết đó để biến chúng thành điểm hay của bản thân, như cách mà người gánh nước đã biến những vết nứt của chiếc cỗ áo thành ưu điểm mà chiếc săng tuyệt vời không có được.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ


Xem tại: mua dat