Ngày 4/11, nền tảng thương nghiệp điện tử Shopee bất ngờ công bố ưu đãi khi dùng công ty giao hàng Grab trên Shopee. Theo đó mỗi khách hàng khi tìm sản phẩm bất kỳ trên Shopee và chọn doanh nghiệp tải là Grab cho đơn hàng đã đặt sẽ được: Không tính tiền chuyển vận theo chính sách của Shopee và 1 gói ưu đãi Grab có trị giá lên đến 200.000 đồng. Dĩ nhiên chương trình này chỉ vận dụng cho người dùng và bán thuộc cùng vài thị xã quận tại Tp. Hồ Chí Minh hoặc Thủ đô. Thời điểm giao hàng được Shopee trình bày trong 1 giờ (với yếu tố kiện cụ thể).

Hai gã khổng lồ Grab và Shopee bắt tay nhau, cam kết giao hàng trong 1 giờ: Cuộc chiến giao hàng TMĐT ngày càng khốc liệt và tốn kém - Ảnh 1.

Đây không hề lần trước tiên Grab bắt tay cùng các sàn thương nghiệp điện tử. Hồi bốn tuần 10/2018, sàn thương mại điện tử Sendo cũng đã bắt tay cùng GrabExpress khi triển khai gói dịch vụ giao hàng siêu tốc trong 3 giờ tại Tp. Hồ Chí Minh.

Chia sớt về việc phù hợp tác này, ông È Hải Linh, Tổng Giám đốc Điều hành Công ty Cổ phần Công nghiệp Sen Đỏ từng cho biết: "Mục tiêu cao nhất mà Sàn TMĐT Sendo.vn hướng tới là tạo điều kiện để người bán hàng cá nhân, những tổ chức ốm và các tổ chức bán hàng online có thể dễ dãi phân phối hàng hóa của họ tới người sử dụng khắp vn. Với sự hợp tác cùng GrabExpress, chúng tôi sẽ mang tới cho hơn hàng triệu khách sắm hàng trên Sen Đỏ tại khu vực Tp. Hồ Chí Minh những thưởng thức dịch vụ vận chuyển và phân chia hàng hóa gấp rút và tiết kiệm ngay sau khi mua hàng vài giờ."

Sau lần phù hợp tác với Sendo, hồi đầu bốn tuần 2/2019, tổ chức kinh doanh công nghiệp này tiếp túc bắt tay cùng nền tảng điều hành và bán hàng đa kênh Sapo chính thức mở bán tính năng tích thích hợp với phục vụ Giao nhận hàng hóa GrabExpress.

Ông Nguyễn Ngọc Trang, Đại diện Grab Việt Nam cho nhân thức: "Grab hướng đến nền tảng siêu vận dụng, cung cấp các dịch vụ quan trọng nhất trong cuộc sống hằng ngày cho người địa phương, bao gồm đi lại, giao nhận quà bánh, giao nhận hàng hóa, trả tiền không dùng tiền mặt và nhiều hơn nữa".

Không chỉ nhắm tới các đối tác là sàn thương mại điện tử, hồi tháng năm Grab còn thích hợp tác với VinID trong việc khai triển giao hàng thông qua ứng dụng Scan & Go.

Khác với những lần phù hợp tác trước, nhịn nhường như cuộc chơi của Grab và Shopee lần này mạnh tay hơn khi khai triển tại 2 hoạt động mua bán lớn nhất về TMĐT là TP.HCM và Hà Nội song song hiện là cam đoan giao hàng nhanh nhất trong lĩnh vực. Động thái mới của Grab cho càng khẳng định phương hướng tham vọng B2B kế bên nhóm đối tượng đối tượng mua hàng nhỏ tuổi lẻ là các siêu thị tư nhân như lúc trước.

Công bố của Google-Temasek năm 2018, thương nghiệp điện tử (TMĐT) vietnam đạt tốc độ lớn mạnh kép 35% trong giai đoạn 2015-2018 và có giá trị 2,8 tỷ đô la (chỉ tính trị giá của kênh Đơn vị tới người tiêu dùng-B2C). Tính trên quy mô toàn thị trường thương nghiệp điện tử Việt Nam có thể đạt mức 10 tỷ đô la tới cuối năm 2020 theo số liệu của Bộ công thương nghiệp.

Hoạt động mua bán được dự đoán tiếp tục bùng nổ trong công đoạn 2018-2025, với vận tốc vững mạnh kép 27% nhờ sự phổ biến của internet và máy tính bảng lanh lợi cùng với thế hệ người tiêu dùng mới am hiểu kĩ nghệ hơn.

Thây mặt Google Đông Nam Á trong hội thảo Ecomerce Day 2019 cho nhân thức ngày một có rộng rãi người vietnam nhập cuộc mua sắm trực tuyến. Theo số liệu của Temasek, trung bình một năm có 3,2 triệu người vietnam khởi đầu tiến hành cách thức mua sắm online.

Google cũng thể hiện sự quan trọng 3 đặc điểm chính của người sắm sửa online tại vietnam gồm:

Thứ nhất, họ là những người rất tìm hiểu. Họ lúc nào cũng muốn có cái nhìn cảm hứng, ý nghĩ đó khi tậu hàng.

Thứ nhì, họ có yêu cầu rất cao đặc biệt đối với việc bán hàng. 75% người được dò hỏi nghĩ là ví như có chính sách khách hàng chung tình tại thời gian check out thì cho họ thưởng thức tốt hơn hầu hết.

Hai gã khổng lồ Grab và Shopee bắt tay nhau, cam kết giao hàng trong 1 giờ: Cuộc chiến giao hàng TMĐT ngày càng khốc liệt và tốn kém - Ảnh 2.

Thứ ba, họ thiếu kiên nhẫn. Họ là những người cần gì là muốn được đánh giá sớm nhất và có hàng ngay ngay lập tức. Yếu tố này có ảnh hưởng rất lớn đến việc buôn bán của các chủ tổ chức, khu chợ.

Chính đặc điểm thứ 3 của người mua hàng trực tuyến tại Việt Nam là nguyên nhân xúc tiến trận chiến về tốc độ giao hàng giữa các sàn TMĐT. Mở màn là Tiki với chương trình Tiki Now, cam đoan giao trong 2 giờ với hơn 100.000 item. "Tiki 2 giờ" tuần tự kéo theo những dịch vụ khó khăn như Shopee "kiếm được hàng 4 giờ", Sendo "giao hàng 3 giờ" hay Lotte.vietnam với "Giao với tốc độ cao chớp mắt".

Và với việc liên minh giữa 2 gã mập mạp Grab và Shopee, cuộc đua này sẽ còn tiếp tục diễn ra gay gắt cũng như tiêu tốn thêm đa dạng nguồn lực của các sàn thương mại điện tử khác ví như không muốn bỏ lại phía sau.

Theo Thảo Nguyên

Trí thức trẻ


Xem tại: mua nha