Giá nhà đất tăng cường khiến cho nhà đầu tư mới khó khăn gia nhập hoạt động mua bán

Đây là khó khăn mà không chỉ người mua nhà đang “gồng gành” mà bản thân những công ty mới cũng “lểu đểu” vì không dễ dàng gia nhập thị trường bất động sản.

Theo tò mò, trong ba năm qua, giá đất tăng thấp nhất 1,5-2 lần và cao nhất 3-4 lần, nếu lấy nhàng nhàng là tăng gấp đôi.

Trong vòng 10 năm qua, tức giai đoạn 2009-2019, giá trị mỗi m2 đất tăng trong ngưỡng 4-10 lần tùy vào từng khu vực.

Vận tốc tăng giá 4-10 lần trong một thập niên bị khuyến cáo là thiếu bền vững và tàng trữ bong bóng giá. Tất nhiên, mặt bằng giá mới vẫn cao dông ngưởng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Nhiều thách thức đang bủa vây thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Trong đó, năm 2016-2018 được xem là công đoạn sốt đất mạnh nhất trong một thập niên cách đây không lâu. Các điểm hot khởi hành trong khoảng Tp.HCM rồi lan ra các tỉnh giấc phụ cận. Hiện tại nhường nhịn như đã xây dựng mặt bằng mới ở gần như các khu vực trên cả nước, trong đó trọng tâm vẫn là thị trường các TP lớn và khu vực giáp ranh TP.

Dự định, bảng giá đất ứng dụng cho năm 2020 - 2024 tại Hà Nội sẽ tăng bình quân 15 - 30%; tại Bình Dương tăng 45 - 95%; giá đất tại một vài địa bàn thức giấc Quảng Ninh tăng lên đến 5 lần so với bảng giá cũ. Theo các đơn vị, với các công trình bất động sản nhà đất, tiền đất thường chiếm hữu 10-14% giá tiền.

Khi giá đất tăng gấp rưỡi, con số này sẽ lên tới 25% nên giá bán chắc chắc phải tăng. Chẳng những thế, chi phí về đất tăng còn kéo theo hồ hết các item can dự đến ngành nghề xây đắp như xi măng, sắt thép, gạch, thép… cũng sẽ tăng giá theo. Trong khoảng đó đẩy giá thành nhà đất lên cao. Nhân tố này không chỉ tác động tới người tiêu xài mà phiên bản thân các đơn vị mới cũng khó gia nhập thị trường.

Chi tiêu đầu tham gia tăng, việc kiếm tìm quỹ đất để phát hành công trình biến thành một sự cản trở không nhỏ bé đối với những công ty mới. Phiên bản thân những tổ chức lâu năm trên hoạt động mua bán, bài toán về quỹ đất cũng đã làm cho họ khá đau đầu. Giá biến động tăng đều theo các năm, thậm chí có những đợt tăng đột nhiên biến làm việc sở hữu quỹ đất trở nên gian truân. Chưa kể, tính toán chi phí đầu ra item, giá bị đội lên thì việc tiếp cận khách hàng sản phẩm với giá cao cũng là yếu tố rất gian truân với các CĐT.

Các hiểm vấn đề hạ tầng ngày một hiểm nguy

Kẹt xe, ngập lụt, cơ sở vật chất đủng đỉnh tiến độ….là những rào cản không nhỏ tuổi tới sự phát hành của thị trường BĐS.

Thực tại cho thấy, rộng rãi cư dân Tp.HCM và các thị trấn lớn đã và đang trực tiếp hưởng thụ hằng ngày sự quá chuyển vận về cơ sở giao thông ở trung tâm TP.

Các chuyên gia nghĩ là, khi có các tòa tháp nhà cao tầng mọc lên, điều giao thông khu vực xung quanh nhà cửa nói riêng và ở khu vực trọng tâm TP nói chung ngày càng trở thành nhức nhối. Nếu như tiếp tục cho xây thêm nhà ở, công trình cao tầng mới ở khu trung tâm thì yếu tố sẽ càng hiểm nguy.

Nhiều thách thức đang bủa vây thị trường bất động sản - Ảnh 2.

Chưa kể, những sống sót này còn tác động đến tâm lý của khách hàng nhà. Những khu vực thường xuyên kẹt xe, ngập lụt thì thanh khoản công trình ở khu vực đó cam kết bị ảnh hưởng.

Trong các yếu tố ảnh hưởng tới giá trị bất động sản thì nhân tố về cơ sở vật chất liên lạc có tác động khá phổ quát. Theo các chuyên gia, nếu điều này không được khắc phục thì sẽ biến thành khó khăn chẳng hề bé xíu đến sự phát hành công trình cũng như tâm lý vĩnh viễn của người mua bất động sản.

Phổ thông thử thách mới càng ngày càng “lộ diện”

Đó là phổ quát công trình “ma” lộng hành trên thị trường, tiến độ các tòa tháp trung tâm bị trễ tiến độ hay thiếu nhà cho người thu nhập thấp, ô nhiễm không gian tăng thêm cũng tác động hầu hết tới sự phát hành nói phổ biến của thị trường nhà đất.

Nhiều thách thức đang bủa vây thị trường bất động sản - Ảnh 3.

Tâm lý trao đổi đất nền thời gian vừa mới đây bị ảnh hưởng không bé trong khoảng tin tức hàng loạt công trình “ma” hoành hành, phổ biến người bị lừa khi sắm phải công trình không toàn diện pháp lý, thậm chí mất trắng rộng rãi nền vì dính phải dự án không có thật.

Chính những điều này đã và đang ảnh hưởng tới sức cầu của hoạt động mua bán ở vài phân khúc. Mà theo các chuyên gia, phải cần một khoảng thời gian nữa để hoạt động mua bán bình ổn quay về.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bds