Theo thông tin đưa trên trang Mirror, vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Dân chúng Vô Tích ở Giang Tô, TQuốc. Trong một lần lấy phổi hiến tặng của những người đã qua đời, bác sĩ Chen Jingyu và đội ngũ cấy ghép của anh đã quyết định khước từ lá phổi này ngay khi họ nhìn thấy.

Trong đoạn ghi hình được khắc ghi, người ta dễ ợt nhận ra lá phổi đã bị đen kịt lại. Người hiến tặng phổi đó là một người con trai 52 tuổi, đã hút thuốc lá trong suốt 30 năm với mức 1 gói thuốc/ngày.

Nhìn hình ảnh 2 lá phổi đen kịt này chắc chắn những người nghiện thuốc lá nặng cũng muốn từ bỏ ngay lập tức - Ảnh 1.
Nhìn hình ảnh 2 lá phổi đen kịt này chắc chắn những người nghiện thuốc lá nặng cũng muốn từ bỏ ngay lập tức - Ảnh 2.

Anh ta đã bị tuyên bố là chết não và trước khi chết có ước muốn được hiến tặng nội tạng của chính mình. Đương nhiên, khi thấy phổi của anh, các bác sĩ đã rất sốc bởi thay vì màu hồng khỏe khoắn như chờ mong, 1 lá phổi của anh bị đen kịt do hít khói thuốc lá trong hàng chục năm trời. Mặc dù các xét nghiệm ban sơ cho thấy phổi hoạt động tốt nhưng các bác bỏ sĩ nhận ra rằng chúng chẳng thể sử dụng để cấy ghép cho người khác được.

Các bác sĩ tại bệnh viện cho biết, cặp phổi này có yếu tố như vôi hóa phổi, bệnh phổi nặng và khí truất phế thũng phổi do chủ sở hữu của nó đã hút thuốc lá trong 30 năm. Cho nên, nó không thích hợp để hiến.

Tiến sĩ Chen đã viết một bài đăng trên phương tiện truyền thông để cảnh báo những người hút thuốc. Trong bài viết, tiến sĩ có thể hiện sự quan trọng: Lực lượng của chúng tôi quyết định khước từ những lá phổi như thế này để cấy ghép. Giả dụ bạn là người hút thuốc nặng, phổi của bạn có thể không được chấp thuận ngay cả khi bạn chọn hiến tặng chúng sau khi chết. Quan sát những lá phổi này xem, bạn có còn can đảm để hút thuốc không?

Nhìn hình ảnh 2 lá phổi đen kịt này chắc chắn những người nghiện thuốc lá nặng cũng muốn từ bỏ ngay lập tức - Ảnh 3.
Nhìn hình ảnh 2 lá phổi đen kịt này chắc chắn những người nghiện thuốc lá nặng cũng muốn từ bỏ ngay lập tức - Ảnh 4.

Khi được hỏi, anh nói với truyền thông địa phương rằng: Người đàn ông đã không được thi hành chụp CT trước khi chết. Ông đã bị tuyên bố là chết não và phổi của ông đã được hiến ngay sau đó. Các xét nghiệm chỉ số oxy ban đầu đều ổn, nhưng khi thu hoạch nội tạng, chúng tôi nhận ra rằng chẳng thể sử dụng chúng.

Sẽ là không thực tế khi nói rằng chúng tôi sẽ không chấp thuận phổi của số đông những người hút thuốc, nhưng cũng có những tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Những bệnh nhân được tuyên bố là chết não, dưới 60 tuổi, có thể bị nhiễm trùng bé dại ở phổi và X-quang ngực tương đối sạch cũng được chấp thuận việc hiến phổi.

Những gì mà tiến sĩ Chen chia sớt đã thú vị hơn 25 triệu lượt xem. Phần đông người đã giãi tỏ xúc cảm vô cùng sốc trước hình ảnh này trong khi đó những người khác đã gắn thẻ anh em của mình tham gia xem để cảnh báo họ về sự gian nguy của việc hút thuốc. Dù rằng đã có những hình ảnh đồ họa về những căn bệnh không giống nhau được minh họa trên bao thuốc lá, nhưng nhìn tham gia đoạn đoạn ghi hình trực quan này chắc chắn sẽ có ảnh hưởng mạnh hơn rộng rãi.

Theo một nghiên cứu năm 2018 của Trọng tâm kiểm soát và phòng đề phòng dịch bệnh của TQuốc, 26,6% dân số của non sông trên 15 tuổi là người hút thuốc.

Năm 2017, Công ty Y tế Quả đât đã lên tiếng rằng dùng thuốc lá trên toàn nhân loại gây ra 7 triệu ca tử chiến mỗi năm.

Theo T.L

Helino


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất