Dù là ai trong thế cục này đều có những gian truân và sức ép riêng: người giàu thì sợ mất tiền, người có điều kiện kinh tế eo hẹp thì sợ khổ, thanh nữ đẹp thì sợ lấy nhầm chồng, thiếu phụ kém xinh thì sợ ế, cả dân công sở cũng sợ áp lực vì công việc nặng nề,... Người nào cũng như khách hàng nào, vậy mà tại sao có người hối hả gạt qua những áp lực nó để tiếp diễn sống những 04 tuần ngày bình an, trong khi người dị thường cứ mãi ảm đạm khổ khôn nguôi?

Nhờ câu đố “một cốc nước” của người thầy mà bao người đã giải tỏa được áp lực cuộc sống - Ảnh 1.

Để giúp trả lời nghi vấn trên, xin mạn phép kể cho người mua nghe về bài giảng vô cùng giản dị nhưng không kém phần thâm thúy của một người thầy. Nói là bài giảng, nhưng thực chất nó chỉ là câu đố, đúng hơn là một câu đó có sức mạnh phi thường giúp các sinh viên vượt qua được áp lực thi cử.

Có một người thầy nọ nhận thấy các học sinh cấp 3 của bản thân mình đang chạm mặt đa số sức ép ở kỳ thi cuối cấp và đại học sắp tới. Thầy không nhân thức phải khiến cho thế nào, khuyên nhủ thì đã khiến cho mà không có công dụng. Thế là sau phổ quát đêm nghĩ suy, thầy quyết định thay những lời động viên sáo rỗng bằng một bài giảng cụ thể.

Một hôm, nhân tiết sinh hoạt giáo viên chủ nhiệm còn đang dư thời gian, thầy ngay tức khắc rót một cốc nước đầy, song giơ lên trước mặt khách hàng sinh viên và vui mừng hỏi: “Đố các em, cốc nước này nặng bao lăm?”.

Nhờ câu đố “một cốc nước” của người thầy mà bao người đã giải tỏa được áp lực cuộc sống - Ảnh 2.

Trước thắc mắc bất thần của thầy, hàng loạt sinh viên ngơ ngác. Đương nhiên, một số phút sau cũng có em tư vấn: “Thưa thầy, theo em nhắm hạn độ thì nặng khoảng 500 gram ạ!”. Các em tức thì phản chưng lại: “Không, nó nặng 800 gram cơ”, “sai hết rồi, là 1000 gram”,... Cứ thể, cả lớp trở nên vô cùng nhộn nhịp.

Được một hồi lâu, người thầy mỉm cười đặt cốc nước xuống. Thầy ôn tồn nói:

“Các em không đúng mà cũng không sai vì thầy đâu có biết cốc nước này nặng bao lăm, thầy mỏi tay quá nên bỏ xuống thôi. Thật ra, cốc nước này nặng bao lăm không quan trọng, cái quan trọng là dù nặng hay nhẹ, các em cầm lâu đều cảm thấy mỏi tay.

Giữ nó vài phút thì chẳng có chuyện gì xảy ra, nhưng giữ nó trong 1 giờ các em sẽ thấy rất đau, thậm chí còn run lên và tê cứng. Thế là trong khoảng cốc nước nhẹ chúng ta cũng cảm thấy thật nặng nề và khó chịu.

Những sức ép thi cử của các em cũng vậy, ví như cứ giữ nó trong đầu thì ít ngày sau đầu óc các em sẽ nặng nằn nì vô cùng, mà nặng nằn nì sẽ không thông suốt, không nối liền thì khiến sao các em làm bài thi tốt đây?

Nên nhớ, mọi chuyện gian nan sức ép trong cuộc sống đều giống như cốc nước này vậy, các em có quyền chọn đặt nó xuống để chính mình thân thể tâm tưởng bản thân nữ tính hoặc giữ nó bo bo để mệt mỏi khó chịu”.

Sau lời chia sẻ của thầy, các sinh viên thở phào thoải mái và cảm thấy như được truyền thêm một khối năng lượng tích cực để vượt qua các kỳ thi đang chờ đợi phía trước.

Nhờ câu đố “một cốc nước” của người thầy mà bao người đã giải tỏa được áp lực cuộc sống - Ảnh 3.

Quả thật, áp lực trong cuộc sống tuy vô hình nhưng hệ quả của nó là hữu hình, bởi cảm giác khó tính, mỏi mệt, ngán ngẩm mà nó gây ra là có thật. Tuy nhiên, chẳng có cái dại nào bằng việc nhẫn nhịn nó cả, chúng ta có đáp ứng được gì đâu khi giữ nó trong đầu, áp lực đâu có giúp dân công sở khiến cho việc tốt hơn, người tự ti về dung nhan trở nên đẹp hơn,...

Thôi thì qua bài học đằng sau câu đố về cốc nước trên, kì vọng rằng mỗi người sẽ tự thấu hiểu và nạp cho mình thật rộng rãi năng lượng hăng hái để tự tin buông bỏ những phiền muộn trong cuộc thế, nhé!

Theo Old Fashioned

Helino


Đọc thêm: mua nha