Trong lần giải đáp báo giới lẻ tẻ vừa qua, ông Huy Nhật - người thành lập Huy vn, chủ chiếm hữu chuỗi Món Huế, Phở Ông Hùng… - vận một chiếc áo sơ mi trắng, hiện ra trong phổ biến bức ảnh chỉ với một góc chụp độc nhất - trong khoảng sau lưng.

Ông chủ Món Huế trần tình vì không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán, cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết? - Ảnh 1.

Ông Huy Nhật. Ảnh: Zing.

Câu chuyện của ông xoáy sâu tham gia điều tranh chấp giữa Founder và chủ đầu tư vốn đầu tư, một kịch phiên bản na ná như The KAfe với Founder Đào Chi Anh hồi cuối năm 2016. Tất nhiên, có 2 điểm khác biệt căn bản giữa 2 sự vụ này:

- The KAfe sau khi thay CEO đã cố gắng cầm cự trong vòng nửa năm

- Sau khi đóng cửa thì The KAfe không có lùm xùm với nhà cung ứng (sự vụ nhà cung cấp đòi nợ diễn ra trong khi Founder Đào Chi Anh nghỉ sinh con, 4 tháng trước khi cô gái trẻ không còn giữ vị trí CEO)

Về trách nhiệm trả nợ với hàng chục nhà cung cấp Món Huế, ông Huy Nhật cho biết chuẩn bị chịu bổn phận. "Dĩ nhiên, hiện thời tôi không còn điều hành, không còn là đại diện pháp lý nên không nhân thức lấy tư cách gì để thanh toán cho người ta. Tôi thì thầm với luật sư, họ nói dù muốn thanh toán công nợ cho những nhà cung cấp hay trả nợ lương nhân viên thì cũng cần dựa trên pháp lý", ông Nhật san sẻ trên Tuổi xanh.

Lời nai lưng tình của ông chủ một thời chuỗi Món Huế, Phở Ông Hùng… lại dấy lên hồ hết dấu hỏi.

1- Dấu hỏi trong khoảng nhà cung ứng

Ông chủ Món Huế trần tình vì không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán, cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết? - Ảnh 2.
Ông chủ Món Huế trần tình vì không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán, cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết? - Ảnh 3.
Ông chủ Món Huế trần tình vì không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán, cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết? - Ảnh 4.
Ông chủ Món Huế trần tình vì không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán, cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết? - Ảnh 5.

Về phương diện pháp lý, ông Huy Nhật không còn là thây mặt luật pháp cũng như Giám đốc của Huy vietnam trong khoảng 2/10. Đương nhiên, các nhà cung cấp cho nhân thức tất cả trong số họ công nợ bị tồn đọng trong khoảng năm 2018 - thời điểm ông Nhật giữ vị trí Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Huy Việt Nam và chưa có mâu thuẫn theo đúng lời ông Nhật nói - mà vẫn không được trả tiền theo chắc chắn.

"Công ty tôi bị Món Huế nợ gần 800 triệu tiền việt. Thời điểm năm 2018 công nợ tồn đọng và không chấp hành trả tiền theo cam kết".

"Thời gian mà đại diện Món Huế do ông Nhật cử ra để thảo luận với nhà cung cấp về việc trả tiền công nợ là ngày 26/9/2019. Vậy ông Nhật bảo ngày 2/10/2019 thay đổi người đại diện nên giờ ông ấy không có bổn phận phải trả số tiền phải thanh toán đã chắc chắn với nhà cung cấp, như vậy có phải Huy vn đang lừa nhà cung ứng không?", một nhà cung cấp san sớt sau những phát biểu của ông Nhật trên báo giới.

Trước đó, một nhà cung cấp khác cũng bức xúc khi Món Huế không thanh toán đúng kỳ hạn. Thậm chí cuối năm 2018, chị còn chiếm được bắt buộc là nếu như muốn được thanh toán hết 100% công nợ, thì chị phải chịu chi trả 10%...

2- Vai trò của bà Ngô Thị Mỹ Hạnh

Ông chủ Món Huế trần tình vì không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán, cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết? - Ảnh 6.

Ảnh cắt từ đoạn ghi hình bà Hạnh hiệp thương với nhà cung cấp.

Chia sẻ với Zing, ông Nhật cho nhân thức bà Ngô Thị Mỹ Hạnh là đại diện pháp lý của Món Huế và là người đã đi cùng với ông từ lâu, có đa dạng đóng góp quan trọng cho công ty tại thị trường Thủ đô.

"Thực thụ, ngay trong khoảng trong thời kỳ hội đàm với các chủ đầu tư, họ đã ép tôi đào thải bà Hạnh. Tuy nhiên, ngay cả khi bà Hạnh đã bị đào thải thì pháp nhân của công ty vẫn đứng tên bà Hạnh", ông Nhật nói.

Dù rằng ông Nhật nói bà Hạnh bị vứt bỏ, đương nhiên tham gia thời điểm ngày 3/10 - sau thời điểm ông Nhật không còn giữ quyền quản lý - bà Hạnh vẫn đại diện Món Huế đứng ra thảo luận công nợ với các nhà cung ứng, và với thái độ không mấy tích cực.

Đại diện pháp luật Món Huế: “Anh không có cảm thông cho tụi em”. Một phần video trong cuộc mua bán giữa bà Hạnh và các nhà cung ứng.

Phần nhiều văn bạn dạng sau đó như văn bản xác nhận thanh toán ngày 4/10, ủy nhiệm chi ngày 25/10… đều có chữ ký và con dấu của bà Hạnh.

Ngoài vị trí thây mặt pháp luật Công ti TNHH Nhà hàng Món Huế, bà Hạnh còn là Giám đốc chi nhánh tại Thừa Thiên Huế của Công ty TNHH bất động sản Phong Huy - một tổ chức kinh doanh khác do ông Huy Nhật làm cho Giám đốc kiêm đại diện pháp luật lúc trước. Công ti bất động sản này có vốn lúc đầu 20 tỷ đồng, sau ít năm liên tiếp tăng vốn vấn đề lệ lên 1.500 tỷ đồng, và cái kết là ông Huy Nhật rút khỏi địa điểm đại diện quy định mới tháng trước.

3- Quyền kiểm soát, điều hành Huy vn

Ông chủ Món Huế trần tình vì không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán, cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết? - Ảnh 8.

Ảnh: DealStreetAsia.

Theo tin tức ông Huy Nhật chia sớt, trong khoảng khi quỹ rót tiền đầu tư, các nhân sự chủ công là người của quỹ, và phiên bản thân ông Huy Nhật chỉ lo sản xuất thị trường, cho nên các con số lên tiếng Món Huế lỗ 50 tỉ hay lũy kế nợ phải trả lên 800 tỉ đồng là "chưa thể xác thực" vì "chẳng thể tiếp cận về thông tin tài chính lúc này".

Trước đó, thây mặt lực lượng chủ đầu tư nước ngoài gồm ADV Partners, AIF Capital, F&H Fenghe, Fortress Investments, Gryphus Capital và Welkin Capital cho biết người nắm giữ cổ lỗ phiếu lớn nhất trong công ti Huy vn là ông Huy Nhật, với 31%. Nhóm chủ đầu tư nước ngoài chắc chắn họ "chỉ chiếm hữu cổ hủ phần thiểu số".

Về quyền quản lý và kiểm soát tổ chức kinh doanh, lực lượng nhà đầu tư nước ngoài cho biết: "Các nhà đầu tư là các cũ rích đông không nhập cuộc trực tiếp tham gia việc ra các quyết định đối với hoạt động hàng ngày của công ty. Nói phương pháp khác, các nhà đầu tư không nắm giữ vai trò hay quyền giữ vững và điều hành đơn vị, tất nhiên đã rót khoản vốn lớn tạo nhân tố kiện để Huy Việt Nam tạo ra dưới sự lãnh đạo của ông Huy Nhật, bà Ngô Thị Mỹ Hạnh và các thành viên quản trị khác. Rõ ràng là khoản vốn này có thể đã bị ông Huy Nhật, bà Ngô Thị Mỹ Hạnh và các cộng sự của mình chiếm đoạt dụng hoặc dùng sai mục đích".

Theo Bình An

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon