Sau phổ biến vụ cháy bình thường cư xảy ra trên địa bàn TP.HCM, đa dạng cư dân vẫn lo âu về hiện trạng không ít hộ mái ấm vẫn đốt quà mã trong những ngày rằm, Tết... Điều này có khả năng gây ra hỏa hoán vị ảnh hưởng tính mệnh của hàng nghìn hộ dân sống trong các tòa nhà.

Hình như, để đốt tiến thưởng mã, rộng rãi mái nhà tạo dựng cửa ban công làm cho khói bụi bay xuống các tầng khác. Thấy bác mẹ đốt vàng mã, đa dạng em nhỏ bé cũng tìm hiểu ra ban công để xem và đùa nghịch rất nguy hại. Trên thực tại, hành vi đốt tiến thưởng mã trong chung cư là hành vi bị ngăn cấm. Bộ Xây dựng đã có luật pháp rõ ràng về dè bỉu tài xử phạt các hộ gia đình đốt quà mã trong thông thường cư. Trong trường phù hợp đốt tiến thưởng mã gây ra hậu quả hiểm nguy, chủ nhà có thể bị tróc nã tố nghĩa vụ hình sự.

dot vang ma trong chung cu co the bi truy to hinh su

“Đốt tiến thưởng mã, đốt lửa trong nhà tầm thường cư, trừ địa điểm được đốt quà mã theo luật pháp tại nhà bình thường cư” là hành vi bị cấm

Chi tiết, Luật sư È cổ Minh Cường, Đoàn Trạng sư Tp.HCM cho nhân thức hành vi “Đốt quà mã, đốt lửa trong nhà thông thường cư, trừ vị trí được đốt quà mã theo qui định tại nhà thông thường cư” là hành vi bị cấm (được pháp luật tại Nhân tố 2 Phụ lục 1 ban hành cố nhiên Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15 tháng 02 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng).

Trường phù hợp vi phạm, tư nhân chấp hành hành vi có thể bị giải quyết như sau:

Xử phạt hành chính: Việc đốt quà mã không đúng luật pháp trong nhà bình thường cư sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 nghìn đồng tới 5 triệu đồng theo luật pháp tại Yếu tố 33 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP về xử lý vi phạm qui định về phòng cháy và chữa cháy trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị, khí cụ sinh lửa, sinh nhiệt…

Có thể bị truy nã cứu nghĩa vụ hình sự: Trường thích hợp đốt vàng mã trong nhà phổ biến cư không đúng pháp luật mà gây ra cháy nhà của người khác thì có thể bị tróc nã cứu bổn phận hình sự theo Yếu tố 180 Bộ luật hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) về tội sơ suất gây thiệt thòi hiểm nguy đến của nả. Cụ thể như sau: Gây thiệt thòi cho tài sản của người khác giá trị trong khoảng 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu tiền việt thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt làm mới không nhốt tới 02 năm.

dot vang ma trong chung cu co the bi truy to hinh su

Theo LS È Minh Cường, trường hợp đốt tiến thưởng mã trong nhà phổ biến cư không đúng luật pháp mà gây ra cháy nhà của người khác thì có thể bị truy tìm cứu nghĩa vụ hình sự theo Nhân tố 180 Bộ luật hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017)

Gây thiệt thòi cho của cải của người khác giá trị trong khoảng 500 triệu tiền việt trở lên thì bị phạt làm mới không nhốt trong khoảng 02 năm tới 03 năm hoặc phạt tù trong khoảng 03 04 tuần tới 02 năm.

Trường thích hợp gây ra hậu quả chết người mà có cơ sở vật chất chắc chắn nguyên hiền lành việc đốt tiến thưởng mã không đúng quy định thì có thể bị truy hỏi tố nghĩa vụ hình sự theo quy định tại Yếu tố 128 Bộ luật hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) về Tội sơ suất làm chết người:

Ai vô ý khiến cho chết người, thì bị phạt làm mới không kìm hãm đến 03 năm hoặc phạt tù trong khoảng 01 năm tới 05 năm. Tội lỗi khiến chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù trong khoảng 03 năm tới 10 năm.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản