Nền kinh tế Hong Kong, trọng điểm tài chính châu Á, đã chính thức rơi tham gia suy thoái trong quý 3 vừa mới đây, dưới sức ép của biểu tình và chiến tranh thương nghiệp Mỹ-Trung. Giới chuyên gia nói rằng tình hình thực tiễn thậm chí có thể tệ hơn so với những gì được dự đoán.

Nổ ra từ đầu bốn tuần 6, phong trào biểu tình ở Hong Kong đã khiến cho các cửa hiệu tại đa dạng khu vực trong thị trấn phải đóng cửa sớm hoặc nhất thời chấm dứt hoạt động, liên lạc công cộng nhiều thời gian tê liệt, và lượng du khách quốc tế sụt giảm. Trước đó, nền kinh tế của vùng lãnh thổ với vai trò lối vào vào Trung Quốc đại lục này đã "vạ lây" trận chiến thương mại giữa Mỹ và China.

Theo số liệu chính thức công bố ngày 31/10, nền kinh tế Hong Kong giảm 3,2% trong quý 3 so với quý 2, sau khi giảm 0,5% trong quý 2 so với quý 1. Mức giảm này tệ hơn rộng rãi so với dự đoán, và với nhị quý giảm liên tục, kinh tế Hong Kong đã ở trong hiện trạng suy thoái.

Đây là đợt suy thoái kinh tế đầu tiên của Hong Kong kể trong khoảng khủng hoảng tài chính thế giới 2008-2009.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Hong Kong đến giờ vẫn chưa có lối thoát, nên cuộc suy thoái này được dự báo sẽ kéo dài sang năm 2020. Nếu so với cùng kỳ năm rồi, kinh tế Hong Kong giảm 2,9% trong quý 3.

"Thực bụng mà nói, không có cơ sở vật chất nào để sáng sủa cả", trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam phát biểu trong một cuộc gặp gỡ với giới công ty hôm thứ Năm, trước khi số liệu phát triển kinh tế được lên tiếng.

"Phần nhiều sức ép hiện giờ đối với kinh tế Hong Kong đến từ bất ổn chính trị. Chiến tranh thương nghiệp có thể khiến cho kinh tế Hong Kong giảm tốc, nhưng chưa đến mức suy thoái, nhưng bất ổn chính trị đã dẫn tới suy thoái", chuyên gia về kinh tế Hong Kong Tommy Wu thuộc Oxford Economics kiếm được xét.

Các chuyên gia kinh tế dự báo Hong Kong sẽ không đạt chỉ tiêu lớn mạnh 0-1% đề ra cho năm nay, và sự suy giảm có thể tiếp tục trong năm tới.

Kinh tế Hong Kong "rất có kĩ năng phát triển âm trong 2029 và cả 2020… Tôi không hiểu các cuộc biểu tình có thể xong xuôi như thế nào", chuyên gia Iris Pang thuộc ING kiếm được xét.

Chuyên gia Wu dự báo kinh tế Hong Kong giảm 0,1% trong năm nay và chỉ tăng 0,6% trong 2020. "Rủi ro suy giảm của kinh tế Hong Kong là rất lớn. Giả dụ bất ổn chính trị kéo dài qua năm nay, tôi dự đoán nền kinh tế tiếp diễn suy giảm trong 2020", ông Wu phát biểu.

Ngành du lịch, một trụ cột cần thiết của kinh tế Hong Kong, đã và đang khốn đốn vì biểu tình. Trong quý 3, lượng du khách quốc tế thăm Hong Kong giảm 37% so với cùng kỳ năm rồi.

Bình quân, các khách sạn ở Hong Kong thời điểm này chỉ đạt tỷ trọng dùng phòng khoảng 2/3, giảm 28% so với cùng kỳ 2018.

Trong thông báo kết quả kinh doanh báo cáo mới đây, InterContinental Hotels Group cho biết doanh thu bình quân mỗi phòng khách sạn của tổ chức này ở China đại lục, Hong Kong và Đài Loan giảm 36% trong quý 3, chủ đạo do bất ổn ở Hong Kong. InterContinental có phổ quát khách sạn hạng sang tọa lại tại các khu trọng tâm của Hong Kong, nơi người biểu tình thường tập trung.

Báo cáo doanh thu bán lẻ cũng vẽ nên một bức ảnh đáng bi tráng về trạng thái của nền kinh tế Hong Kong. Những cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát trên phố thị trấn đã khiến đa dạng cửa hiệu phải đóng cửa sớm hoặc đóng cửa rộng rãi ngày. Nhiều người biểu tình thậm chí nhằm vào các cửa hiệu, nhà hàng và chi nhánh ngân hàng mà họ cho là không đồng cảm với biểu tình, đập tan vỡ cửa sổ, phá bàn đàm phán, và sử dụng sơn vẽ lên tường, hoặc phóng hỏa một số hạ tầng.

Tuần trước, ông Paul Chan, người đứng đầu cơ thùng chính thuộc chính quyền Hong Kong công bố một loạt giải pháp kinh tế mới để cung cấp các công ty bị tác động bởi biểu tình, bao gồm giảm nửa kia giá thuê mặt bằng tài các tòa nhà do chính quyền điều hành, trợ giá xăng dầu cho tài xế taxi, và trợ phí cho phục vụ phà.

Trước đó, chính quyền Hong Kong đã chi 255 triệu USD để hỗ trợ đơn vị ốm và một gói kích cầu 2,4 tỷ USD nhằm bảo kê việc khiến cho và hỗ trợ cho những người có gánh nặng tài chính.

Ngoài ra nền kinh tế Hong Kong chịu sức ép lớn, thị trường nguồn vốn của vùng lãnh thổ vẫn biểu hiện sự vững quà. Chỉ số Hang Seng của chứng khoán Hong Kong hiện tăng 4% so với thời điểm đầu năm, và phổ quát chủ đầu tư vẫn xem Hong Kong là lối vào quan trọng để tiến tham gia thị trường châu Á.

Vài công ty lớn vẫn lựa chọn Hong Kong làm cho nơi để thi hành sản xuất cổ hủ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Tháng 9 gần đây, hãng bia Anheuser-Busch InBev tiến hành vụ IPO chi nhánh châu Á-Thái Bình Dương tại Sở Đàm phán chứng khoán Hong Kong (HSE), huy động 5 tỷ USD. Đây là vụ IPO lớn thứ nhị nhân loại năm nay, sau vụ IPO của tổ chức kinh doanh Áp dụng gọi xe Uber.

Theo dữ liệu của Deloitte, tổng giá trị IPO tại HSE trong khoảng đầu năm đến nay cao thứ ba thế giới, chỉ sau nhị sàn NYSE và Nasdaq của Mỹ.

Theo An Huy

VnEconomy


Tham khảo thêm: dat xanh