Thời gian qua, tập đoàn chức năng đã nhận thấy hàng trăm công ty do người vietnam đứng tên cho doanh nghiệp, cá nhân mang quốc tịch nước ngoài đầu cơ, buôn bán trên các ngành BĐS, ngao du.. tại những vị trí có nguy cơ tác động đến quốc phòng, bình yên.

chậm triển khai là thông tin được Phó thủ tướng Phạm Bình Minh trả lời chất vấn đại biểu Dương China (Đồng Nai).

Đại biểu Dương TQuốc phản chiếu quan niệm cử tri tại rộng rãi nơi (Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Tây Nguyên, Tp.HCM...) là có hiện tượng người nước ngoài thuê người Việt Nam sắm đất đai hay bất động sản mà quy định qui định Việt Nam không chuẩn y, thường là những môi trường đắc địa (về kinh tế và bình an).

Đại biểu cũng tin rằng đó là sự thật đang diễn ra tiềm ẩn những nguy cơ hậu họa.

Vậy, theo Phó thủ tướng, có hiện tượng đó không? Chính phủ có nhân thức không và diện tích đến mức nào? Theo phó thủ tướng, có nên coi đó chỉ là ăn gian thương mại hay là hành vi mà phổ quát cử tri đòi hỏi phải nghiêm khắc xác định là "phản quốc"? Chính phủ có biện pháp nào kịp thời trên tinh thần "phòng hơn chống" để sớm chấn chỉnh hiện tượng này trước khi biến thành mối hậu họa liên quan tới ngoại giao và bình an giang sơn? ông Quốc chất vấn.

Trả lời đại biểu, Phó thủ tướng nêu, theo thông báo của các tập đoàn tính năng, thời điểm qua phát hiện người nước ngoài thuê người vn đầu tư dự án bất động sản dưới phổ biến hình thức "núp bóng" đầu cơ.

Các cơ chế "núp bóng" là, phê chuẩn một vài cá nhân người vn để lập công ty đầu cơ kinh doanh BĐS dưới cơ chế bên nước ngoài góp 49% vốn điều lệ trở xuống, bên vietnam góp 51% vốn vấn đề lệ trở lên.

Phê chuẩn cá nhân, công ty vn hoặc dùng các pháp nhân nước khác để đầu cơ tại các lô đất, địa điểm can dự đến quốc phòng, an toàn có thời hạn sử dụng đất lâu dài để lách Luật Đầu cơ và Luật Đất đai, sau đó mua lại phần góp vốn của phía vietnam.

Chuẩn y việc cho cá nhân người vietnam mượn tiền để thiết kế doanh nghiệp, mọi quyết định đều phải chuẩn y bên cho vay.

Đầu tư "núp bóng" phê duyệt việc kết duyên với người vietnam, lập công ty do hoàng hậu hoặc chồng là người vn đứng tên những thực tại mọi hoạt động điều hành đều do người nước ngoài phụ trách.

Người nước ngoài tới vn với mục đích du lịch, học tập đứng sau người Việt Nam thuê mặt bằng nhà xưởng.

"Thời điểm qua, công ty tính năng đã nhận thấy hàng trăm tổ chức do người vn đứng tên cho đơn vị, cá nhân mang quốc tịch nước ngoài đầu tư, buôn bán trên các ngành nghề BĐS, du lịch.. tại những địa điểm có nguy cơ ảnh hưởng tới quốc phòng, bình yên ở Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương, Lâm Đồng, Trà Vinh... Đối với các dự án vi phạm quy định, các tổ chức tính năng sẽ để ý thu hồi giấy phép, nhất thời dừng hoặc yếu tố chỉnh một vài dự án trên cơ sở vật chất chừng vi phạm", Phó thủ tướng cho nhân thức.

Tại văn thực chất vấn, Phó thủ tướng cũng nêu một vài quy định can dự và hướng đi, lãnh đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Theo đó, để ngăn phòng ngừa, giải quyết các trường hợp vi phạm qui định về đất đai, trong đó có trường thích hợp như đại biểu nêu, Chính phủ đã trình Quốc hội ban hành Luật Đất đai năm 2013 và ban hành theo thẩm quyền các nghị định pháp luật chi tiết thi hành luật. Trong đó đã pháp luật doanh nghiệp có vốn đầu cơ nước ngoài được tiếp xúc đất đai ưng chuẩn việc Nhà nước thu hồi đất để giao đất, cho thuê đất hoặc thuê lại đất trong các khu, cụm kĩ nghệ, khu nhạo báng xuất, khu công nghiệp cao, khu kinh tế hoặc kiếm được chuyển nhượng vốn đầu cơ là giá trị quyền dùng đất chẳng hề là đất nông nghiệp của các doanh nghiệp kinh tế; công ty có vốn đầu cơ nước ngoài không được tiếp xúc đất đai trực tiếp thông qua việc kiếm được quyền dùng đất, thuê đất trực tiếp của hộ gia đình, tư nhân.

Mặt khác, Luật Đất đai cũng luật pháp hành vi bị ngăn cấm đó là "không thực hiện đúng luật pháp của qui định khi thực hiện quyền của người sử dụng đất". Đối với trường phù hợp sử dụng đất để thực hiện các dự án có vốn đầu cơ trực tiếp của nước ngoài tại đảo và phố, xã, thành phố biên cương, ven biển thì quan có thẩm quyền chỉ được quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích khi có quan niệm của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các bộ, ngành nghề có can dự (quy định tại Khoản 2 Điều 58 Luật Đất đai, Yếu tố 13 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ); trường hợp nhận chuyển nhượng quyền dùng đất gắn với kiếm được chuyển nhượng một phần hoặc tổng thể công trình đầu cơ thì cũng phải phục vụ yếu tố kiện lấy ý kiến Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các bộ, ngành can dự như đối với trường hợp giao đất, cho thuê đất, chuẩn y chuyển mục đích dùng đất.

Đối với nhà ở, Luật Nhà ở đã quy định về nhân tố kiện để tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà đất tại vietnam (luật pháp tại Yếu tố 61 Luật Nhà ở). Luật Nhà đất quy định doanh nghiệp nước ngoài, tư nhân nước ngoài đáp ứng vấn đề kiện theo quy định chỉ được sắm, thuê tìm, nhận tặng cho, kiếm được thừa kế và chiếm hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà thông thường cư; nếu là nhà hiếm hoi thì trên một khu vực có số dân tương đương một công ty hành chính cấp xã chỉ được tìm, thuê sắm, nhận tặng cho, kiếm được thừa kế và chiếm hữu không quá 250 căn nhà.

Trong thời gian tới, để tiếp tục chặn đứng và giải quyết triệt để hiện trạng trên đảm bảo kiểm soát an ninh nước nhà, trơ khấc tự an toàn phố hội, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành nghề, địa phương phiên cứu, ban hành hình thức, chính sách để điều hành chặt chẽ, nghiêm cấm việc người vn đứng tên tậu nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất cho người nước ngoài theo kiến nghị của Đoàn Giám sát Quốc hội.

Phó thủ tướng cũng cho biết sẽ chấn chỉnh giải quyết những tồn tại, hạn nhạo báng trong công  tác quản lý hoạt động của các công ty, người nước ngoài hoạt động tại vietnam ngay từ khâu thẩm định, cấp phép, kiểm tra, giám sát các dự án. Rà soát, sửa đổi, bổ sung các luật pháp can dự tới năng lực, điều kiện hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, giải quyết trạng thái dự án "treo", chủ đầu tư nước ngoài thâu tóm, chuyển nhượng bất hợp pháp.

Theo Hà Vũ

Vneconomy


Xem thêm: dịch vụ nhà đất