Hiện trạng điều hành, dùng đất công rườm rũ, gây hoang toàng công sản không chỉ được Thanh tra TP Hồ Chí Minh nhận thấy xảy ra tại các công ty Nhà nước như Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn; Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn… mà theo thông báo kết luận thanh tra nghĩa vụ đối với Chủ toạ UBND một vài thị xã huyện vừa qua, tình trạng phí phạm, giấu đất công cũng đã xảy ra ở cấp chính quyền địa phương.

Chi tiết, tại huyện Bình Thạnh, Thanh tra đô thị phát hiện còn đến 270 khu đất có quy mô nhỏ tuổi được giao cho UBND các xã nhất thời quản lý nhưng mới chỉ có 39 khu đất được UBND huyện kiểm tra, buộc phải phương thức quản lý; còn lại 231 khu chưa được thị xã đề cập đến. Thanh tra cũng phát hiện tại địa bàn quận Bình Thạnh hiện còn tới 48 tổ chức nợ ngân sách gần 4,3 tỷ đồng bạc thuê mặt bằng.

Việc thẩm định, bán đấu giá nhà, đất công cũng được huyện này chấp hành khá chậm chạp. Kết quả kiểm tra của thanh tra cho thấy, có những liên hệ nhà ở thuộc khối tổ chức hành chính, tổ chức tương lai chỉ được dùng một phần diện tích khiến cho trụ sở, phần còn lại đem cho thuê. song song nhiều liên hệ nhà ở chờ bán đấu giá do UBND thị xã điều hành bị bỏ trống đa dạng năm gây trạng thái lãng phí không tí hon.

nhieu lo dat cong bi lang phi se di ve dau

Vẫn còn có nhiều lô đất công đang bị lãng phí trên địa bàn đô thị (Ảnh minh họa)

Tại thị xã 4, Thanh tra đô thị cũng xác định hiện còn 35 thửa đất công do UBND huyện quản lý chưa được đo đạc, dùng sai mục đích. Trong đó có 8 thửa đất được ủy quyền HTX TMDV Kênh Tẻ điều hành, dùng nhưng HTX này đã đem cho thuê lại sai qui định.

Ngoài ra, UBND thị xã 4 cho phép Công ti Dịch vụ công ích thị xã được cho thuê, khai thác công trình phố đi bộ hồ Khánh Hội là không phù hợp với quy hoạch. Trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã lãnh đạo Chủ toạ UBND thị xã Bình Thạnh lao vào thi hành việc thu hồi và điều hành đất dôi dư sau giải tỏa, đất công chưa được quản lý, dùng không đúng mục đích, kiểm tra yêu cầu phương thức xử lý các khu đất dôi dư trình UBND thành phố xem xét, quyết định.

Đối với thị xã 4, Chủ toạ UBND đô thị cũng yêu cầu địa phương này kiểm tra từng thửa đất công để đưa vào sử dụng; không để xảy ra hiện trạng cho thuê đất sai thẩm quyền, mục đích; yêu cầu UBND quận 4 lên tiếng đầy đủ và đề nghị cụ thể với UBND đô thị và Túc trực Ban Lãnh đạo 167 để các cơ quan này chú ý, quyết định việc thực hiện quy hoạch đối với các khu đất thuộc Khu vực chợ hồ Khánh Hội. Đô thị cũng giao UBND thị xã 4 thu hồi và điều hành, dùng thích hợp các mặt bằng trên địa bàn đất Trường học hồ Khánh Hội cũng như việc giám sát chấp hành điều hành, cho thuê nhà ở, nhà nhất thời cư… tại Công ti Dịch vụ công ích quận.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: bat dong san