Luật Chứng khoán (sửa đổi) được hy vọng sẽ trám khoảng trống pháp lý hiện nay về phát hành trái phiếu hiếm hoi của công ti ko phải mọi người. 

Ngày 22/10, Quốc hội bàn thảo về Luật Chứng khoán (sửa đổi). Địa vị pháp lý của Uỷ ban Chứng khoán, mô hình hoạt động của các sở giao dịch chứng khoán và chào bán trái phiếu đơn nhất của công ti chẳng hề đại chúng, chiếm được phổ quát quan điểm góp ý của các đại biểu Quốc hội.

Ông Đặng Thuần Phong, Phó chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội cho rằng, đầu cơ trái phiếu đơn vị không may cao và khác với tiền gửi nhà băng trùng hợp có khoản bảo hiểm tiền gửi. Giả dụ nhà đầu tư không có kỹ năng phân tách nguồn vốn đơn vị, rất dễ chịu không may. Cho nên cần luật hoá qui định này để tránh rủi ro, đảo lộn hoạt động mua bán chứng khoán, vốn. 

Dường như đó, ông Trằn Hoàng Ngân, Viện trưởng Viên tìm hiểu phát hành TP HCM phân tích, Luật Đơn vị hiện luật pháp tổ chức kinh doanh không quần chúng được quyền sản xuất cũ rích phiếu, trái khoán trên hạ tầng nghị quyết của Đại hội cũ kĩ đông và đây chính là khoảng trống pháp lý, rủi ro cho thị trường.

Ông Ngân cứ liệu hiện tượng doanh nghiệp mới thiết kế, có 1-2 cổ đông nhưng lại phát triển lượng trái khoán lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng để vận động vốn. Nhà đầu tư thấy lợi nhuận suất lôi cuốn tìm tham gia trái khoán nhưng sau đó lại nhận về rủi ro khi chủ doanh nghiệp dùng "chiêu" sản xuất này để lường đảo.

"Sửa luật lần này cần giải quyết khoảng trống pháp lý này, nêu rõ luật pháp về tạo ra trái khoán, cổ lỗ phiếu của công ty không phải công chúng và công ty chịu trách nhiệm điều hành", ông Ngân nói.

Ông Trần Hoàng Ngân - Giám đốc Học viện cán bộ TP HCM. Ảnh: PV

Ông Nai lưng Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện phân tích phát triển TP HCM. Ảnh: PV

Cho rằng, nhân tố chỉnh hành vi phát hành trái phiếu lẻ tẻ của công ti chẳng phải dân chúng tại Luật Đơn vị hay Chứng khoán là hệt nhau, song ông Đặng Thuần Phong để ý, dù để ở luật nào thì cần chỉ rõ tập đoàn Nhà nước nào chịu trách nhiệm điều hành, và tổ chức đó nên là Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

Trường thích hợp quy định việc sản xuất trái phiếu đơn nhất của tổ chức kinh doanh không đại chúng tại Luật Doanh nghiệp, Phó chủ nhiệm Uỷ ban các điều phường hội nhấn mạnh, cần bổ sung luật pháp dẫn chiếu sang Luật Chứng khoán để "chặt chẽ, hạn chế lợi dụng".

Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế cho biết, dự Luật Chứng khoán (sửa đổi) lần này pháp luật, chào bán chứng khoán đơn nhất (cổ phiếu, trái phiếu) của công ty ko phải quần chúng chấp hành theo pháp luật tại Luật Đơn vị và quy định can dự. 

Nguyên do của chỉnh lý này, ông Thanh nói, để bảo đảm hợp nhất và phân định rõ phạm vi nhân tố chỉnh của Luật Chứng khoán và Đơn vị với công ty công chúng và không hề đại chúng. Theo hướng này, Luật Chứng khoán pháp luật phát hành chứng khoán của tổ chức kinh doanh công chúng, còn chứng khoán của doanh nghiệp chẳng hề công ty quần chúng nhân tố chỉnh tại Luật Tổ chức. 

"Qui định tương tự sẽ không tạo khoảng trống pháp lý và không gây ảnh hưởng tới áp dụng luật pháp quy định của các công ty", ông Thanh nói.

Yếu tố khác cũng được các đại biểu góp ý là địa vị pháp lý, mô phỏng hoạt động của Sở Giao dịch chứng khoán. Theo ông È Hoàng Ngân, Sở Giao dịch chứng khoán vietnam sau kiến tạo nên "hoạt động theo mô hình Tổ chức kinh doanh TNHH MTV, 100% vốn Nhà nước và đơn vị theo chế độ công ti mẹ - con". Trong khi, ông nghĩ rằng, diện tích vốn hoá hoạt động mua bán chứng khoán hiện khoảng 5,4 triệu tỷ đồng, trong đó 80% đến từ Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM. Cho nên, nếu công ty lại sở thương lượng chứng khoán, đặt trụ sở chính tại Thủ đô thì sẽ "phá tan vỡ mô hình hiện thời và giam giữ phát triển hoạt động mua bán chứng khoán".

Chia sẻ thắc mắc của các đại biểu, Bộ trưởng Nguồn vốn Đinh Tiến Dũng nói "sẽ hấp thụ ý kiến của các đại biểu về mô hình Sở giao dịch chứng khoán là công ti 100% vốn Nhà nước".

Ông cho nhân thức, sau đa dạng năm sản xuất thị trường chứng khoán đang được đơn vị lại và trải nghiệm quốc tế đều tổ chức Sở Thương lượng chứng khoán hợp nhất, theo mô hình công ti cổ lỗ phần. Nhưng hoạt động mua bán chứng khoán vn đang sản xuất nên "cân nhắc một mô phỏng hoạt động để bất biến hoạt động mua bán là quan trọng".

Về băn khoăn của các đại biểu khi dự luật sửa đổi giao Chính phủ cắt cử, phân cấp thẩm quyền của các sở thương lượng theo mô hình mẹ - con, ông Dũng trấn an, yếu tố này là quan trọng để "hạn chế nhầm lẫn về quyền giữa 2 sở khi vietnam đang doanh nghiệp lại hoạt động mua bán chứng khoán". 

Quan điểm của Bộ trưởng Tài chính cũng trùng với quan điểm của các thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trong giai đoạn thẩm tra dự luật này. Theo đó, cơ quan thẩm tra đồng ý với phương án chỉ có một sở duy nhất là manh mối quản trị điều hành, quản trị không may và trực tiếp tổ chức đàm phán chứng khoán là quan trọng. 

Lần sửa đổi này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng thống nhất với yếu tố kiện về mức vốn nhân tố lệ để được chào bán chứng khoán ra công chúng là 30 tỷ đồng.

Anh Minh


Xem tại: mua dat