Gần 18 triệu cũ kĩ phiếu Công ty Tiến thưởng bạc đá quý Phương Nam được Sacombank rao bán lần thứ 5 trong vòng chưa đầy 2 tháng. 

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đang chào bán trọn lô 17,96 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần Thương mại vàng bạc kim cương Phương Nam (NJC). Mức giá của lô cổ hủ phiếu này giảm gần 70 tỷ đồng sau 5 lần chào bán, chỉ còn 132 tỷ đồng.

NJC được thiết kế đầu năm 2007 với hậu thuẫn là Ngân hàng Phương Nam. Ông Trầm Bê từng là cổ đông sáng lập và giữ chức Phó chủ tịch HĐQT tổ chức kinh doanh này. Đạt đỉnh tham gia thời kỳ 2009-2010 với doanh thu trong khoảng 6.600-7.600 tỷ đồng và lợi nhuận gần 40 tỷ đồng, hoạt động của công ti mở đầu đi xuống sau đó một năm như các tổ chức cùng ngành và lần đầu ghi nhận lỗ tham gia năm 2013.

Khởi hành trong khoảng những gian khổ trong hoạt động buôn bán, giữa 04 tuần 8/2013, NJC đã doanh nghiệp Đại hội đồng cổ đông bất thường để ưng chuẩn việc chuyển đổi mô hình công ti trong khoảng công ti cổ lỗ phần sang tổ chức kinh doanh TNHH 2 thành viên. Khi đó, ông Trầm Bê tuyên bố sẽ mua lại cổ lỗ phần của cũ kĩ đông khi chuyển mô hình hoạt động. Tuy nhiên, quyết định thời gian đó không được phê duyệt do Đại hội phải tạm bợ hoãn. Chiến lược biến đổi cũng bị tạm dừng cho đến hiện nay với lý do được ban chỉ đạo đưa ra là cổ hủ đông chưa bán lại hết cũ rích phần.

Các năm sau đó, tổ chức kinh doanh đặt tiêu chí hòa vốn nhưng đều không xong xuôi. Số liệu đầu năm 2017 cho thấy công ty có vốn yếu tố lệ 450 tỷ đồng và bà Trầm Thuyết Kiều (con gái ông Trầm Bê) sở hữu 11%.

Công bố vốn đầu tư gần đây của Sacombank cho biết ngân hàng đã trích lập phòng ngừa cho khoản đầu cơ vào công ty này. Khoản phải thu giá trị 503 tỷ đồng, nảy sinh trong khoảng hoạt động mua bán vàng giữa công ty này và Ngân hàng Phương Nam trước khi sáp nhập tham gia Sacombank.

Phương Đông


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon