Tắc nguồn cung, giá tăng phi mã

Từ cuối năm 2018, hoạt động mua bán BĐS TP.HCM đã có những tín hiệu chững lại, khi nguồn cung của công trình mới mở màn ít dần. Bước sang năm 2019 sự thất vọng của thị trường hình thành rõ nét hơn. Trong chín 04 tuần đầu năm 2019, không có dự án nào tại TP.HCM được phê duyệt y, theo Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA). Cũng từ thời gian này, chỉ có một dự án nhà ở được bằng lòng chủ trương đầu cơ, giảm khoảng 83% và chỉ có 12 dự án được bằng lòng đầu tư, giảm 72%.

Nguồn cung công trình mới khan thi thoảng, nhất là các công trình nhà ở có giá vừa túi tiền, Nhà đất phường hội đã khiến cho người có nhu cầu sắm nhà chạm mặt phổ quát gian nan hơn. Khác lạ, khi mà công trình mới nhỏ nhắn giọt thì giá nhà ở vẫn không hoàn thành leo thang. Cách đây khoảng năm năm, tại thị xã 9 hay huyện Thủ Đức, khu vực giáp ranh với Bình Dương được xem là miền đất hứa hẹn cho những người có ý định tìm kiếm nhà đất giá cả phải chăng. Tất nhiên, sự trỗi dậy của hoạt động mua bán BĐS quá trình 2015 – 2018 đã kéo theo sự tăng giá chóng mặt tại khu vực vùng ven này. Tại quận 9, vùng giáp sông Đồng Nai như tuyến đường Nguyễn Xiển cách đây một vài năm vẫn được xem như vùng đất “khỉ ho cò gáy”, chẳng mấy bạn nào biết tới. Thế nhưng bây giờ, khu vực này hiện đang là nơi có hoạt động mua bán bất động sản nở rộ bậc nhất. Với sự sinh ra của siêu dự án Vincity trên cung đường Nguyễn Xiển, giá cả nhà ở tại đây đã tăng gấp 2 – 3 lần so với vài năm lúc trước.

Cụ thể, giá sàn của căn hộ tại đây cũng đã lên tới 35 triệu đồng/m2. Mức giá trước đó chỉ bỏ ra cho khu vực trung tâm thị trấn. Đất nền nói quanh khu vực này cũng tăng chóng mặt, khoảng 40 – 50 triệu đồng/m2 với đất trong hẻm, đất mặt tiền các tuyến đường chính có thể lên tới 100 triệu đồng/m2. Không giới hạn ở TP.HCM, sức nóng tăng giá nhà ở cũng lan rộng ra các khu vực của thức giấc Bình Dương giáp ranh với TP.HCM. Giám đốc của một tổ chức kinh doanh phân tích thị trường cho rằng, một căn do khác làm giá cả nhà ở không dứt tăng trong những năm vừa qua là sự nhập cuộc mạnh bạo của những người mua với mục đích đầu tư, đầu cơ. Có tới 90% khách hàng đất nền tại vùng ven mục đích đầu tư, chẳng phải để ở. Ở thị phần căn hộ, lượng người đầu tư cũng choán áp đảo.

“Căn hộ được cho là có giá thấp hiện giờ cũng rơi vào khoảng 1,5 – 2 tỉ đồng. Đây là thử thách với những khách hàng nhà có ý định ở thực nếu chỉ phụ thuộc thu nhập làm công ăn lương hàng 04 tuần”, vị này cho biết.

mua nha se mai la giac mo xa

Giá nhà ở tăng cao vượt xa tầm với của đa phần người dân có nhu cầu tìm nhà để ở tại các thị trấn

Giải pháp trong khoảng căn hộ quy mô tí hon

Hình như Nhà ở phố hội, những công trình có căn hộ quy mô nhỏ tuổi được các chuyên gia nhắc tới như là một giải pháp bỏ ra cho người doanh thu thấp thành phố. Dĩ nhiên, nên hay không phát hành nhà diện tích nhỏ nhắn vẫn là cuộc bàn cãi vẫn chưa có hồi kết. Trong khoảng năm 2017, Bộ Xây đắp đã từng có buộc phải cho TP.HCM sản xuất các dự án căn hộ có quy mô dưới 45m2 để thích hợp với tình hình thực tiễn. Thế nhưng, TP.HCM đã không đồng thuận với đề xuất này với nhiều lý do không giống nhau. Trong đó, nổi trội là nỗi lo hiện ra các khu ổ chuột trên cao, gây áp lực cơ sở vật chất.

Năm 2018, Sở Xây dựng TP.HCM đề nghị pháp luật diện tích bình quân 20m2 sàn nhà đất/người, áp dụng khi giải quyết chứng nhận hộ khẩu thường trú tham gia chỗ ở hợp pháp do thuê, vay, ở nhờ (không vận dụng đối với các trường thích hợp chứng nhận trợ thời trú có thời hạn và các trường hợp đạt yêu cầu hộ khẩu thường trú như phi tần về ở với chồng, chồng về ở với hoàng hậu, con về ở với phụ thân mẹ, phụ vương mẹ về ở với con…). Theo ý kiến của Sở Xây dựng, đề xuất trên là quan trọng nhằm đảm bảo các nhân tố kiện về người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà, giảm sức ép gia tăng dân số (cơ học) và bảo đảm không gian sống cho cư dân, không gây quá chuyên chở các cơ sở vật chất thị trấn hội, hạ tầng khoa học của thị trấn.

Với những quy chuẩn như trên thì xem ra việc phát hành căn hộ có diện tích tí hon tại TP.HCM sẽ khó trở thành hiện thực. Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Tổ chức kinh doanh địa ốc Đất Lành, nghĩ là việc không sản xuất dự án căn hộ có quy mô nhỏ bé ở các thị trấn lớn như TP.HCM là không thích hợp với thực tế. Bởi thị trấn bây chừ có hàng triệu người công huân có ý định về nhà đất.

Theo ông Đực, với mức thu nhập khá thấp, rộng rãi người không thể sắm nổi những căn hộ có diện tích lớn. Nếu không có loại hình căn hộ diện tích nhỏ xíu thì nhiều phần những người này phải Đành lòng số mệnh ở trọ thuê suốt đời. Mặt khác, số lượng người trong một căn hộ đang càng ngày càng giảm xuống. Ông Đực lấy ví dụ, tại TP.HCM, thống kê trong khoảng 1/4/2019 cho biết, cách thức đây 10 năm số hộ có một người chiếm hữu 7,5% nhưng bây chừ đã tăng cao 12,5%. Bình quân mỗi năm số người trong một căn hộ hoặc một căn nhà tăng 0,5%. Tương tự tại thành phố hiện nay có gần nửa triệu người sống một mình, mỗi năm ngày càng tăng khoảng 20.000 người.

“Ý định căn hộ diện tích bé bỏng là rất lớn vấn đề ở đây là cần phải xây dựng chính sách, quy chuẩn, tiêu chuẩn quản lý như thế nào và lựa chọn các khu vực nào để xây dựng cho phù hợp mà thôi”, ông Đực nói. Phổ quát quan niệm nghĩ là, công ty bất động sản không đượm đà trong việc đầu tư nhà giá rẻ cho người thu nhập thấp. Ông Đực nghĩ rằng, đây là một thực tế vì đầu cơ những công trình này không mang đến lợi nhuận thú vị như các dự án cao cấp, mặt khác giấy tờ xây dựng cũng rất rườm rà.

Vì vậy, để hấp dẫn các nhà đầu tư nhu yếu sự tham gia cuộc của cả chính quyền, cần phải thay đổi các tiêu chuẩn về nhà đất cho thích hợp, rút ngắn các giấy tờ đầu tư và có sự hỗ trợ của các gói tài chính trong khoảng ngân hàng như gói 30.000 tỉ đồng lúc trước.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản