Văn Đinh Hồng Vũ – CEO Elsa speak từng là người châu Á đầu tiên giữ vị trí trợ lý Giám đốc điều hành của Maersk. Sau đó, Văn Đinh Hồng Vũ là thành trưởng công trình cấp cao cho Booz and Company. Tuy nhiên, CEO Elsa speak lại quyết định từ bỏ công tác mà đa dạng người ước mơ để đến với con đường khởi nghiệp đầy thử thách.

Năm 2016, Văn Đinh Hồng Vũ cho có mặt trên thị trường Áp dụng  Elsa speak – một Áp dụng luyện nói tiếng Anh không tính phí. Tới thời điểm hiện nay, startup này đã nhận tổng mức đầu tư 12 triệu đô la Mỹ từ các quỹ đầu cơ nhiều người biết đến trên quả đât. Áp dụng hiện có 4 triệu lượt người dùng tại 101 giang sơn. song song ứng dụng Elsa speak cũng lọt tham gia top 5 vận dụng AI hàng đầu trái đất.

Tại Talk Show "AI- Blockchain – Và câu chuyện khởi nghiệp" mới đây, CEO Elsa speak đã trải lòng về quá trình thành lập công ty để khởi nghiệp khởi nghiệp và đưa ra những bài học thiết thực cho các startup.

Từng nghĩ sẽ không bao giờ thành lập công ty để khởi nghiệp

Hiện tại, Văn Định Hồng Vũ đã khởi nghiệp chiến thắng nhưng ít người nào nhân thức được rằng, trước đây vị CEO này từng nghĩ sẽ không bao giờ khởi nghiệp.

Vị CEO san sẻ tại sự kiện: "Trước khi khởi nghiệp, câu chuyện thành lập công ty để khởi nghiệp với tôi rất là xa. Vì tôi chỉ nghĩ là mình ra trường và mua một công việc sau đó lỏng lẻo thăng tiến cũng đã là chiến thắng rồi. Vì ví như khởi nghiệp bản thân sẽ không biết mở đầu trong khoảng đâu và khởi nghiệp là gì?"

Ngay cả khi theo học tại Stanford ở gần thung lũng Silicon – cái nôi của khởi nghiệp, xung quang đãng Văn Đinh Hồng Vũ có đông đảo anh em khởi nghiệp nhưng vị CEO này cũng chưa từng một lần nghĩ tới khởi nghiệp.

CEO Elsa speak san sẻ rằng, một trong những nguyên do khiến cô không nghĩ đến thành lập công ty để khởi nghiệp vì nhìn trong khoảng thực tại, hành trình khởi nghiệp rất dài, rất gian nan; kể cả khi có thắng lợi đi chăng nữa thì đó cũng là một thử thách quá lớn.

CEO Elsa speak diễn văn, cô học Đại học ở vietnam và ngoại ngữ là một trong những dụng cụ giúp cô có thể làm được ước mơ lớn. Nhưng khi bắt đầu đến Mỹ, Văn Đinh Hồng Vũ mới trông thấy rằng, ngoại ngữ chính là sự cản trở làm cho cô mất đi sự tự tín mặc dầu cô đọc rất tốt, viết rất khả quan, tuy nhiên khi cô nói tiếng Anh thì không khách hàng nào nắm bắt. Và cô tin rằng đó không chỉ là khó khăn của phiên bản thân chính mình mà còn là gian nan của tất cả sinh sinh viên khác.

"Đại chúng dành hồ hết tiền để học tiếng Anh nhưng lại chẳng thể dùng nó. Tôi nhìn xung quanh thì chưa khách hàng nào đáp ứng được nhân tố này. Và đây là một trong những vấn đề ngày càng quan trọng nên tôi quyết định khởi nghiệp dù chặng các con phố đó rất trơ trọi và dễ thất bại".

Sau đông đảo, Văn Đinh Hồng Vũ vẫn lựa chọn theo đuổi đoạn đường khởi nghiệp cô nghĩ là, khởi nghiệp là để chấp hành mơ ước, trăn trở có thể khắc phục bài toán nói tiếng Anh như người bản địa cho đa dạng người. song song, cô cũng kiếm được thấy rằng, vấn đề mà mình muốn khắc phục chưa ai khiến cho và đây là một trong những thời cơ lớn.

Câu chuyện về sự thất bại trước tiên tại Đại học Stanford

CEO Elsa speak san sẻ rằng những ngày đầu học học tại Stanford là những ngày cô đã gặp phải những thất bại đầu tiên vì sự tự tin thái quá. Trong suốt giai đoạn học tập lúc trước, vị CEO này xoành xoạch đạt điểm cao, vì vậy cô luôn tin tưởng mình có thể được nhận vào khiến việc ở bất kỳ đâu.

"Tôi luôn nghĩ điểm của chính mình cao nên các tổ chức kinh doanh họ sẽ cần bản thân mình phổ quát hơn là chính mình cần họ. Và chưa bao giờ tôi nghĩ rằng tôi không được các tổ chức kinh doanh kiếm được vào", CEO Elsa speak nói.

Nhưng mọi thứ xảy tới đều không giống những gì CEO Elsa speak đã tin yêu, khi năm trước tiên tại Stanford cô phải đi thực tập mùa hè. Dù đã rải giấy má ở đông đảo công ti nhưng vị CEO này đã không được bất cứ một tổ chức kinh doanh nào kiếm được, thậm chí họ còn không mời cô tới để phỏng vấn.

Sáng lập ra startup lọt top 5 ứng dụng về AI hàng đầu thế giới, nhưng trước đó từng nghĩ mình sẽ không bao giờ khởi nghiệp - Ảnh 1.

Dù bạn có nhiều năm kinh nghiệm đến đâu thì hãy mở đầu trong khoảng "mặt đất" và khởi đầu trong khoảng những gì mà bạn có. Thất bại thường đến trong khoảng sự ngông cuồng.

"Do bạn dạng thân tôi quá tự tín, bản thân luôn coi chính mình ở trên trời và thực tại đã tạt cho bản thân một gáo nước lạnh. Thất bại đó đến từ việc mình đã ngông cuồng, chính mình đã nghĩ bản thân mình nhiều năm kinh nghiệm hơn quần chúng. Chính cho nên vì đã không xác định được ưu điểm, khuyết điểm của bản thân", Văn Đinh Hồng Vũ trải lòng.

Với thất bại trước tiên này, vị CEO này khuyên các startup trẻ nên biết chính mình là khách hàng nào? Bản thân có những gì, bản thân mạnh ở điểm nào để có thể có hướng tạo ra chi tiết nhất ngay từ khi mở màn. song song, cô muốn nhắn nhủ đến những người trẻ rằng, dù bạn có nhiều năm kinh nghiệm tới đâu thì hãy mở đầu từ "mặt đất" và mở đầu từ những gì mà bạn có.

Đừng mở đầu bằng biện pháp mà hãy mở đầu từ "nỗi đau" của người dùng

CEO Elsa speak nhận định, khi mở màn khởi nghiệp, các startup thường bắt đầu trong khoảng những giải pháp mà họ nghĩ ra để giải quyết một điều nào đó.

"Khi tôi nghĩ ra giải pháp và tôi đã nghĩ chính mình có công nghiệp hay và cứ thế đưa ra những item. Tôi đã cho rằng người tiêu dùng họ thấy công nghiệp hay thì họ phải dùng".

Nhưng sau phần lớn những thất bại và thắng lợi có được, nữ CEO đưa ra lời khuyên cho các startup là hãy mở màn thành lập công ty để khởi nghiệp khi hiểu được nỗi đau của người mua rồi trong khoảng đó mới đi mua giải pháp.

Nếu như hiểu được nỗi đau của khách hàng thì sẽ mua ra toàn bộ giải pháp để giải quyết yếu tố đó. Lúc đó, bạn có thể thử nhiều biện pháp, rà soát từng biện pháp cho tới khi mua được biện pháp hữu hiệu nhất. Để gấp rút, nếu như thử giải pháp một không được gì chuyển qua giải pháp khác ngay ngay thức thì để tránh mất chi phí cơ hội.

Theo Khởi Minh

Trí Thức Trẻ


Xem tại: bds