Hà Tĩnh có bờ biển 137km với những bãi tắm, điểm đến ngao du biển hấp dẫn như khu du lịch Thiên Cầm, Xuân Thành, Lộc Hà, Thạch Hải, Kỳ Ninh, Đèo Con... và nằm ở trên tuyến ngao du xuyên Việt, với hệ thống giao thông dễ dàng phát hành du lịch trong nước và gắn kết các nước khác trong khối ASEAN.

Hà Tĩnh cũng là điểm đầu của tuyến ngao du con đường di sản miền trung và có rộng rãi thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng là những điểm tới tham quan về ngao du lịch sử, tâm linh… Đây là những tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch mà chẳng phải địa phương nào cũng có được.

Khác lạ, trong một số năm trở lại đây, Hà Tĩnh cũng là một trong những địa phương có tốc độ hấp dẫn FDI lớn nhất so với các thức giấc phụ cận. Tin tức từ Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh, cho nhân thức trong 9 bốn tuần qua, tỉnh giấc này đã cấp chủ trương đầu cơ cho 13 công trình có tổng mức đầu tư trên 2.000 tỷ đồng. Trong đó, có 8 dự án nội địa với số vốn hoàn thành thủ tục trên 1.930 tỷ đồng; 5 dự án FDI với số vốn đăng ký trên 6,6 triệu đô la.

Cách đây không lâu, Hà Tĩnh tiếp diễn lên tiếng danh mục dự án kêu gọi đầu cơ lên tới gần 40 dự án, tổng vốn dự định gần 7 tỷ đô la, trải rộng trên các lĩnh vực cơ sở vật chất, bất động sản, nông nghiệp…Theo đó, đáng để ý là dự án khu thành phố Hàm Nghi với tổng mức đầu tư dự định 24.000 tỷ đồng. Tổng quy mô đất dùng cho công trình là 136,8ha, thuộc các xã Thạch Linh, Hà Huy Tập (TP. Hà Tĩnh) và các phường Thạch Tân, Thạch Đài (huyện Thạch Hà).

Mục tiêu của dự án sau khi hoàn thành sẽ là khu đô thị mới với các khu tác dụng: nhà đất (gồm nhà đất thấp tầng, nhà ở cao tầng, Nhà đất phường hội , nhà ở tái định cư), nhà cửa công cộng, công trình hỗn hợp, những nơi công cộng, bệnh viện, cây cỏ, thể dục thể thao, mặt nước, liên lạc, bãi đỗ xe và cơ sở công nghệ khác...Hiện khu đất chưa được giải phóng mặt bằng, Sở Xây đắp Hà Tĩnh được giao làm cho bên mời thầu. Thời điểm chấp hành dự án là 6 năm.

Quan sát thực tại cho thấy, thị trường BĐS nghỉ dưỡng biển tại Hà Tĩnh đã ghi kiếm được những bước đi trước tiên của một số chủ đầu tư lớn. Ngoài các công trình đang được "thai nghén", vài công trình đã chính thức hoàn thiện và đi vào hoạt động, một vài công trình đang được khai triển.

Tiên phong trên thị trường này phải kể tới Vingroup với Trọng tâm Thương nghiệp, Văn phòng và nhà ở Vincom Hà Tĩnh; tổ hợp biệt thự nghỉ ngơi, công viên tiêu khiển Vinpearl Cửa Sót. Hiện nay hai dự án này đã đi tham gia hoạt động và đem đến bộ mặt hoàn toàn mới cho thị trấn Hà Tĩnh.

Ngoài ra Vingroup hiện nay cũng có rộng rãi chủ đầu tư lớn trong và ngoài nước đang phân tích, khám phá đầu cơ vào Hà Tĩnh như: Tập đoàn T&T khám phá đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái, ngao du, vui chơi giải trí đảo Xuân Giang 2 và công trình Khu thành phố thương mại dịch vụ, vi la sinh thái Nam Cầu Phủ

Công ti Crystal Bay cũng đang tò mò đầu cơ dự án Trường học trọng tâm và Khu đô thị Lam Hồng Garden Park City; Công ty FLC tìm hiểu đầu tư dự án tổ hợp sân golf, ngao du nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và thị trấn biển FLC Thiên Cầm và dự án Khu thành phố lanh lợi FLC Hà Tĩnh…

Có thể nói, sự sinh ra của các đại gia bất động sản cùng các dự án lớn không chỉ phản chiếu một khuynh hướng thế tất của một hoạt động mua bán bất động sản nghỉ dưỡng đầy tiềm năng tại Hà Tĩnh mà bên cạnh đó sẽ tạo thành một chuỗi tổ phù hợp nghỉ ngơi biển trải dài từ Thanh Hóa tới Bình Thuận, góp phần khai thác tối đa tiềm năng biển khu vực Trung Bộ.

Cùng với việc tạo ra mạnh bạo của các công trình du lịch, hiện Hà Tĩnh cũng đang dồn vào một chỗ phát triển du lịch dựa trên điểm cộng của địa phương, với mục tiêu sớm đưa du lịch thành lĩnh vực kinh tế cần thiết vào năm 2020 và biến thành lĩnh vực kinh tế mũi nhọn tham gia năm 2025.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha