SSI Research vừa có thông báo đánh giá KQKD các đơn vị niêm yết quý 3/2019 và dự đoán triển vọng thị trường quá trình cuối năm.

Theo thống kê của SSI Rearch, lợi nhuận quý 3/2019 của các doanh nghiệp niêm yết có mức vững mạnh hăng hái. Nếu như như 6T2019, LNST trên toàn thị trường và trên HOSE chỉ tăng nhẹ 5,31% YoY và 5,43% YoY thì con số 9T2019 biểu lộ một bức chụp tích cực hơn, nhờ mức vững mạnh cao trong Quý 3/2019.

Tính đến hết ngày 04/11/2019, đã có 848 đơn vị lên tiếng KQKD Quý 3. LNST của toàn hoạt động mua bán trong tăng nhanh 20,87% YoY. Thống kê tương ứng đối với sàn HOSE và nhóm VN30 lần lượt là 20,4% và 23,76%. Lũy kế từ đầu năm, LNST trên toàn thị trường tăng 12,75% YoY.

SSI Research dự báo dòng vốn ngoại đổ vào thị trường sẽ tích cực, VN-Index duy trì trên mốc 1.000 điểm trong tháng 11 - Ảnh 1.

Xét riêng lực lượng VN30, phần đông các công ty đều báo lợi nhuận trong quý này, trong đó có 21 tổ chức kinh doanh tăng lợi nhuận. Mức tăng của lợi nhuận đến chủ đạo trong khoảng nhị nhóm Ngân hàng và BĐS, với tổng tỷ lệ đóng góp là 82%. Đây cũng là 2 ngành nghề có vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam ở thời gian hiện nay.

Mùa thông báo kết quả buôn bán Quý 3 chứng kiến sự phân hóa về cô động giá cũ rích phiếu và lớn mạnh lợi nhuận. Có 16 tổ chức trong rổ VN30 ghi nhận giá cổ lỗ phiếu vững mạnh cùng chiều với lãi, đáng xem xét có VCB, CTG, HDB, PNJ...Giá cổ hủ phiếu VCB tăng 6,82% MoM khi lợi nhuận sau thuế Q3 tăng tới 72% YoY, cổ lỗ phiếu liên tiếp xây dựng đỉnh mới trong các phiên cuối bốn tuần 10 và đầu 04 tuần 11, cùng lúc đóng góp lớn nhất cho chiều phương hướng lên của VN-Index kể từ đầu năm.

Dường như đó, giá một vài cũ rích phiếu diễn biến ngược chiều với lớn mạnh lãi, dựa trên câu chuyện riêng của từng đơn vị. Với MWG, mặc dù lợi nhuận tăng trưởng mạnh nhưng giá cổ hủ phiếu nhân tố chỉnh nhẹ do hy vọng về KQKD của MWG đã được đề đạt trong các bốn tuần trước đây.

Thương chiến Mỹ - Trung trợ thì thời lắng xuống là tin tức tốt giúp bình ổn tâm lý của chủ đầu tư thế giới. S&P 500 và Shanghai Composite đều tăng trên 1% tương ứng trong phiên 11 và 14/10, phản ánh những cốt truyện khả quan trong điều đình thương mại. Shanghai Composite tăng nhẹ 0,82% MoM trong 04 tuần 10 trước khi tăng liên tục 3 phiên đầu tháng 11, tiệm cận ngưỡng tâm lý 3.000 điểm. S&P 500 hình thành khuynh hướng đi lên rõ ràng trong 04 tuần gần nhất, tăng hơn 2% MoM và hiện tại đang giao dịch nói quanh nói quẩn mức đỉnh lịch sử của chỉ số. Di chuyển hăng hái của các chỉ số chứng khoán chủ đạo trên trái đất góp phần cung cấp cho tâm lý nhà đầu tư Việt Nam cùng cốt truyện của VN-Index.

Chịu tác động trái chiều trong khoảng các đội ngũ nhân tố kể trên, VN-Index và VN30 Index đóng cửa phiên 31/10 không thay đổi phổ thông so với thời gian cuối bốn tuần 9, tuần tự đạt mức 998.82 điểm và 922,68 điểm. VN-Index trong bốn tuần 10 được phân hóa thành các đợt tăng giảm rõ rệt xen kẽ nhau tất nhiên mỗi nhịp tăng hoặc giảm đều không kéo dài cho thấy giao dịch chủ đạo là mua bán ngắn hạn.

Dòng vốn khối ngoại sẽ tích cực, VN-Index đi lại trên ngưỡng 1.000 điểm trong bốn tuần 11

SSI Research đánh giá 04 tuần 11 đến mang theo những dấu hiệu hăng hái cho hoạt động mua bán chứng khoán vn. VN-Index chính thức bứt phá qua ngưỡng tâm lý 1.000 điểm, nhờ sự nâng đỡ của một bộ phận các cổ lỗ phiếu vốn hóa lớn, đáng lưu ý là lực lượng Vingroup (VIC, VRE, VHM).

Động lực cung cấp cho chỉ số còn tới từ câu chuyện Mỹ và Trung Quốc ngày càng tới gần hơn với một ký hợp đồng thương nghiệp, giúp bất biến tâm lý chủ đầu tư.

SSI Research dự đoán dòng vốn đầu tư của các NĐTNN rất có thể sẽ hăng hái hơn không chỉ trong bốn tuần 11 mà còn các bốn tuần sau đó nhờ thiên hướng giảm lãi suất và tiến triển hội đàm Mỹ - Trung. Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đang diễn ra dự định sẽ đổi mới chính sách vĩ mô theo hướng tích cực, cần để ý là việc phê duyệt Luật chứng khoán (sửa đổi) nhằm phục vụ cho sự phát hành dài hạn của TTCK.

Dĩ nhiên, SSI Research nghĩ là thị trường tháng 11 cũng có những sức ép cố định. Mùa báo cáo KQKD qua đi làm cho hoạt động mua bán thiếu vắng tin tức can hệ tới căn bản đơn vị. Dòng vốn nước ngoài dù được dự đoán tích cực hơn nhưng cũng còn dựa vào phổ quát vào quan hệ Mỹ - Trung, vốn luôn có những bất thần vào phút chót và khiến cho thị trường lo âu.

SSI Research dự đoán VN-Index rộng rãi khả năng sẽ chuyển động trên ngưỡng 1.000 điểm trong bốn tuần 11 và với giả định không có tình tiết xấu từ dòng vốn ngoại, thiên hướng đi ngang và nhích tăng có thể được duy trì cho đến hết năm.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản