Thực hiện ước nguyện cha mẹ trước khi mất, bà Phong (Quảng Ngãi) sử dụng 660 triệu đồng tiền phúng viếng làm trục đường bê tông cho làng bản thân mình. 

Xây tuyến phố từ tiền phúng điếu của mẹ

'Nhà cửa được xây đắp từ tiền phúng viếng ông Bùi Kiệt', 'Công trình được xây dựng trong khoảng tiền điếu phúng bà Lê Thị Hồi', là những dòng chữ trên bia ghi danh đặt long trọng ở bốn tuyến trục đường tại phường Nghĩa Hiệp làm chúng tôi khám phá.

Đây là 4 tuyến tuyến đường mà bà Bùi Thị Phong (thôn Đông Mỹ, xã Nghĩa Hiệp, thị xã Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) - con gái của cụ ông Bùi Kiệt và cụ bà Lê Thị Hồi, đại diện mái nhà đứng ra xây dựng.

Để ghi nhớ việc làm cho ý nghĩa của cung phi chồng cụ Bùi Kiệt, chính quyền địa phương đã đặt 4 bia đá có khắc tên 2 phi tần chồng cụ.

Dùng 660 triệu tiền phúng viếng cha mẹ làm đường cho dân
Tuyến đường bê tông được xây dựng bằng tiền phúng viếng của cụ ông Bùi Kiệt và cụ bà Lê Thị Hồi.

Mua tới nhà bà Phong- nhà giáo về hưu, chúng tôi thật sự bất ngờ trước căn nhà cấp bốn cũ kỹ. Hỏi chuyện lấy tiền phúng viếng của phụ thân mẹ khiến thiện nguyện, bà Phong cười bảo: 'chậm triển khai là việc nên làm thôi mà'.

'Khách hàng nào cũng thấy nhà tôi có điều kiện kinh tế eo hẹp nhưng lại đứng ra xây tuyến đường bê tông cho dân. Số tiền xây 4 tuyến tuyến đường là tiền phúng điếu khi bác mẹ mất. chậm triển khai cũng là việc mà cha mẹ trước khi chết luôn nhắc nhở chúng tôi', bà Phong tâm tư.

Bà kể, bố mẹ bà sinh được 6 người con, kinh tế không khá giả. Nhưng mỗi khi đi trên đoạn đường lầy lội, bác mẹ lại ước trúng được tờ vé số để khiến cho quê hương những con đường tinh khiết đẹp.

Trước lúc ra đi, mẹ bà Phong nắm tay con cháu bảo rằng, số tiền bà con hàng xóm láng giềng điếu phúng, các con hãy dành vào việc làm cho thiện nguyện.

Năm 2012, cụ Hồi mất, tiền phúng viếng được gần 280 triệu tiền việt. Một vài tiền tương đối lớn vào thời điểm đó, dĩ nhiên đông đảo con cháu trong nhà thống nhất thực hiện di nguyện của mẹ.

'Sau khi đưa tang mẹ, 6 anh em nhà tôi họp và đông đảo đồng ý dùng toàn cục số tiền này để xây trục đường và khiến cho trong khoảng thiện. Lúc ấy, mỗi người chia nhau mỗi việc, người thì lên kế hoạch xây con đường, người kiếm tìm những nơi khó khăn cần sự giúp sức. Đầy đủ đồng lòng để cùng nhau chấp hành di nguyện của mẹ để lại', bà Phong nhớ lại.

Dường như đó, cụ Bùi Kiệt lên UBND phố Nghĩa Hiệp xin được dùng số tiền phúng điếu hiền thê làm các con phố.

Sau khi được chính quyền hài lòng, bà Phong đại diện mái nhà làm tuyến phố bê tông dài 230m, rộng 2m, đạt chuẩn tuyến phố Vùng quê mới.

Ngoài ra, mái ấm bà Phong sử dụng một ít tiền để sắm trang vũ trang nhà văn hóa thôn Đông Mỹ, đóng góp trong các quỹ 'Người cao tuổi', 'Vì người có năng lực tài chính thấp', 'Khuyến học',…

Dùng 660 triệu tiền phúng viếng cha mẹ làm đường cho dân
Bà Bùi Thị Phong tự hào khi nói về việc xây các con phố trong khoảng tiền phúng viếng bố mẹ.

3 tuyến tuyến đường mang tên cụ Bùi Kiệt

Đi trên tuyến trục đường bê tông được xây bởi tiền điếu phúng của thê thiếp và thấy 2 tấm bảng khắc tên bà xã ở đầu và cuối con đường, cụ Bùi Kiệt rất vui và tự hào.

Về nhà, cụ cũng dặn dò với các con: 'Sau này cha có chết, các con hãy dùng số tiền điếu phúng cha để khiến y sì mẹ các con vậy'.

Thời gian qua đi, sức khỏe cụ giảm sút mau lẹ. Năm 2015 cụ Kiệt mất trong sự thương nuối tiếc của người dân.

Đám tang ấm áp tình làng nghĩa xóm và đầy đủ người trong khoảng xa đến viếng. Số tiền phúng lên đến 380 triệu đồng.

Sau khi đám tang cụ Kiệt qua đi, bà Phong lại đại diện cho 6 đồng đội đứng ra chấp hành lời dặn của cha, dùng 380 triệu đồng tiền phúng viếng làm 3 tuyến con đường bê tông hóa với tổng chiều dài 670m.

Dùng 660 triệu tiền phúng viếng cha mẹ làm đường cho dân
Đang ở trong căn nhà cấp 4 cũ kỹ nhưng bà Phong vẫn dùng tiền phúng viếng xây trục đường theo tâm nguyện của bố mẹ.

'Việc xây các con phố cũng bé nhỏ thôi nhưng tự hào lắm. Bố mẹ đã bị mất đi phổ thông năm, cư dân trong phường vẫn cứ truyền tai câu chuyện mái nhà tôi dùng tiền phúng viếng xây đường', bà Phong tâm tình.

Trả lời câu hỏi: 'Mái nhà không khá giả, sao bà không dùng số tiền đó để xây lại căn nhà mới?', bà Phong bảo: 'Nhà chính mình không khá giả gì, nhưng tiền tài thì bao nhiêu cho đủ. Làm cho bà con hàng xóm có cái tuyến đường để đi là mái ấm tôi vui rồi'.

Ông È Văn An, Chủ toạ UBND phố Nghĩa Hiệp cho nhân thức, mái ấm cụ Bùi Kiệt và Lê Thị Hồi là mái nhà có truyền thống cách mạng.

'Nhà chị Phong cũng không khá giả gì, nhưng việc mái ấm chị lấy tiền phúng viếng của phụ vương mẹ ra xây các con phố giúp dân di chuyển rất đáng quý và trân trọng. Đây là hành động rất đẹp, là tấm gương sáng để tất cả công chúng noi theo', ông An nói.

Với việc khiến cho ý nghĩa của mái nhà cụ Bùi Kiệt, UBND thị trấn Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa đã trao tặng phổ quát giấy khen về việc góp phần xây đắp Nông thôn mới.

Năm 2018, bà Bùi Thị Phong thây mặt cho mái ấm còn được tỉnh cử đi dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc tại Hà Nội và được tuyên dương là Nữ anh hùng và Nữ điển hình tiêu biểu.

Người đàn ông Sài Gòn tặng cơ ngơi 100 tỷ, xây thêm nhà nuôi trẻ mồ côi

Người nam nhi Sài Gòn tặng cơ ngơi 100 tỷ, xây thêm nhà nuôi trẻ mồ côi

Từng bỏ ra tặng cơ ngơi trị giá trên 100 tỷ cho các ốm mồ côi, nay ông Hiệp lại thế chấp toàn thể gia bản lấy tiền xây thêm nhà nuôi trẻ. 

Lê Bằng


Xem nhiều hơn: bds