Tại Nhật Bản, tàu siêu tốc chạy với sự đúng mực cao độ, với tần suất 3 phút/chuyến trên một số tuyến con đường chính. Nhân tố này đã gây áp lực lớn cho các viên chức lau dọn tàu ở non sông mặt trời mọc. Chẳng hạn, mỗi người trong đội lau dọn của Tổ chức kinh doanh Trục đường sắt Đông Nhật Bạn dạng phải gánh vác một khoang tàu 100 ghế. Họ chỉ có đúng 7 phút để chấm dứt công việc này. 

Nhưng vấn đề đáng ngạc nhiên là bạn nào nấy đều lau dọn không chút tì vết. Đội dọn tàu làm cho việc bằng một sự khôn khéo, trang nghiêm đáng không thể tinh được. Họ trân trọng công việc và sắm thấy thú vui bằng việc quan sát vẻ mặt của hành khách bước lên con tàu bản thân mình vừa quét dọn.

Theo Yukari Mitsuhashi - một cây viết tự do chuyên tìm hiểu về văn hoá Nhật Bản, những người lau dọn không chỉ xem bản thân mình là viên chức lau dọn. Họ đặt mình vào lĩnh vực dịch vụ (người Nhật gọi là omotenashi): Họ chịu bổn phận mang lại sự ưng ý cho hành khách đi tàu siêu tốc. "Họ kiêu hãnh về vai trò của họ", Mitsuhashi nói.

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 1.

Nhân viên dọn tàu ở Nhật Bạn dạng.

Rõ ràng, không có công tác nào là hoàn hảo, cần thiết là chúng ta phải nhân thức phương pháp hài lòng và tìm thấy thú vui trong công tác.

Như phổ biến người đã biết, người Nhật có từ Ikigai nhiều người biết đến nhân loại. Ikigai có thể tạm nắm bắt là "nguyên do thức dậy mỗi sáng", có thể hiểu là nụ cười trong công việc. Sau rộng rãi năm khiến việc cho các tổ chức kinh doanh khởi nghiệp không giống nhau, rồi chuyển sang lĩnh vực viết lách, Mitsuhashi đã lĩnh hội được 5 cách thức giúp người Nhật tìm kiếm Ikigai trong công tác - niềm vui trong công việc.

Ví như bạn đang cảm thấy chán nản để bước ra khỏi giường vào mỗi buổi sáng, đây chính là những việc bạn cần khiến cho để đổi mới tình hình.

1. Chế tạo công việc

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 2.

"Chế tạo công việc" ở đây là tự vấn đề chỉnh công tác sao cho thích hợp hơn với động lực, ưu điểm và mê say của phiên bản thân. Thay vì bị động kiếm được phần việc được giao, bạn sẽ chế tạo và thiết kế công tác của chính mình. 

"Quá trình chủ động nhân tố chỉnh công việc cho phù hợp hơn với động lực, ưu thế và mê mẩn của bản thân được gọi là chế tác công tác. chậm tiến độ là hành động chế tác và thiết kế công việc của bản thân mình thay vì bị động nhận phần việc được giao", Mitsuhashi cho biết.

Để chứng minh điều này, cô đã đề cập tới một phát hiện thú vị của nhà kinh tế học Michael Housman về viên chức chăm sóc khách hàng. Theo đó, những nhân viên trụ lại lâu hơn đều sử dụng trình chuẩn y Firefox hoặc Chrome. Tất nhiên thứ giữ họ ở lại với công việc không hề trình phê duyệt, mà là hành động vận tải về một trình phê chuẩn phù hợp với bản thân mình hơn.

Trình chuẩn y mặc định trên máy vi tính chạy hệ quản lý Windows là Internet Exporer, còn trên máy Mac là Safari. Gần 2/3 số viên chức chăm bẵm đối tượng mua hàng trong nghiên cứu đã sử dụng trình thông qua mặc định mà không hề băn khoăn liệu còn trình ưng chuẩn nào tốt hơn không. Thế nhưng, những viên chức gắn bó lâu hơn không chỉ kiếm được công việc - và khí cụ - được giao mà còn vấn đề chỉnh nó theo ý định.

Điều này không có tức thị trình duyệt y web này khiến cho bạn êm ấm hơn trình duyệt khác! Nhân tố cần thiết là họ nhân thức chủ động bình chọn các công cụ mặc định và điều chỉnh công tác cho thích hợp, Nhờ đó, họ có thể khiến việc vui vẻ hơn.

 2. Thay đổi kiếm được thức

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 3.

Việc kiếm tìm ý nghĩa/nụ cười trong công tác không chỉ dựa vào tham gia công việc được giao, mà còn khác lạ dựa vào vào bí quyết bạn khác biệt nhận thức công việc đó. "Thay đổi phương pháp nhìn nhận công tác là một phần thiết yếu của công đoạn chế tác công tác, và nó được gọi là định hình kiếm được thức", Mitsuhashi nói.

Giả dụ những người thu vén trên chỉ xem bản thân là viên chức lau dọn, động lực của họ cũng sẽ chỉ giới hạn ở mức khiến cho chấm dứt việc. Đương nhiên, những người này đã đặt chính mình vào lĩnh vực dịch vụ: Họ xem mình là người chịu trách nhiệm mang lại sự hài lòng cho hành khách đi tàu siêu tốc. Tương tự, họ tậu được thú vui/ikigai trong công việc.

"Họ kiêu hãnh về vai trò của họ; và nhờ hiểu rõ mục đích và đối tượng mà công tác của chính mình hướng đến, họ đã tậu được ikigai trong công tác", Mitsuhashi cho hay.

3. Nhìn ra ảnh hưởng

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 4.

Đặc điểm thứ 3 trong cách thức sắm ikigai trong công tác của người Nhật, đó là tậu động lực từ sức tác động của họ.

Trong một thăm dò tại Đại học Michigan, các chuyên viên đi lại gây quỹ học bổng cho thấy họ có thể chiếm được thêm 171% số tiền nếu như từng chạm chán các sinh viên được kiếm được học bổng do chính họ kêu gọi.

Hay trong một Chẳng hạn khác, người lao công hiểu được những điều dễ chơi như cách thức lau vòi nước cũng ảnh hưởng tới sức khoẻ của bệnh nhân. Ví như họ nhìn thấy ảnh hưởng của công việc họ khiến và đối tượng hưởng lợi, họ sắm được ikigai ngay cả trog những nhiệm vụ đơn giản nhất.

 4. Tự đặt nghi vấn cho mình

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 5.

Mitsuhashi cũng từng phỏng vấn bà Dutton - giáo sư ngành nghề Quản trị buôn bán và Tâm lý học tại Đại học Michigan của Mỹ. Theo bà, bước trước tiên để có một công tác có ý nghĩa hơn là kiếm được thức rõ tình trạng làm cho việc hiện nay. Bạn có thể biên chép để phân tích lề thói khiến việc và tự đặt những nghi vấn cho bạn thân: Tôi đang làm cho việc gì? Tôi cảm thấy như thế nào về những công việc này? Tôi sử dụng thời điểm như thế nào? Tôi đang nói chuyện hoặc gắn kết với ai trên mạng hoặc ngoài đời? Mục đích của việc đặt những thắc mắc này là giúp mỗi người kiếm được thức rõ hơn về công tác đang làm cũng như cảm kiếm được của mỗi tư nhân về công việc đó.

"Sau khi đã phân tích rõ công việc, hãy suy nghĩ về một hành động nhỏ dại bạn có thể chấp hành để phát hành sự hứng thú, nụ cười hay động lực lớn hơn trong từng nhiệm vụ. Bước tiếp theo là thử nghiệm bằng phương pháp thi hành hành động đó. Nó có hiệu quả không? Nó có dẫn bạn tới con đường mà bạn muốn đi không? Nếu sự vấn đề chỉnh hiệu quả, hãy đưa nó tham gia công tác", Mitsuhashi đề xuất.

5. Phát huy sự sáng tạo

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 6.

Mitsuhashi cơ hội để phát huy sự thông minh và thí nghiệm liên tiếp. "Những thay đổi có thể không quá lớn, nhưng một chú thay đổi ở đây, một chút điều chỉnh chỗ kia sẽ giúp công việc biến thành ikigai", tác giả nói trong cuốn sách.

Vấn đề sau cùng, tác giả nghĩ là, "ngay cả khi ikigai của bạn không nằm trong công việc thì những bước hành động này vẫn giúp bạn toại nguyện hơn với công việc chính mình đang làm cho". Ikigai chính là lý do bạn thức dậy mỗi sáng. Dù bạn làm việc chỉ để có lương, nhưng vì số thời điểm bạn bỏ ra cho nó, hoàn toàn có nguyên nhân để đi sắm ikigi trong công tác của chính mình.

"Giả dụ xét đến tổng sống thời gian bạn dành cho công việc mỗi tuần, thì việc tìm kiếm ikigai trong côgn việc để duy trì động lực làm việc dài hạn là điều đáng làm cho", cô kết luận.

(Bài viết dùng tin tức từ cuốn sách “Ikigai – Chất Nhật trong từng khoảnh khắc”)

Ikigai - Chất Nhật trong từng phút chốc là cuốn sách ốm gọn bàn về Ikigai trong ý kiến của người Nhật. Cuốn sách bàn về Ikigai không chỉ trong công tác, mà còn trong sở thích và các góc cạnh khác của cuộc sống, cố nhiên những nguồn ngẫu hứng ikigai của những người đã chọn lựa lối sống theo đuổi ikgai. Suy cho cùng, Ikigai... là hành động theo đuổi vui vẻ. Đây là cuốn sách giúp bạn sắm được thú vui sống động trong công việc và cuộc sống của bản thân bạn.

unnamed

Linh Hân

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat