Báo cáo mới nhất của Bộ NN-PTNT cho thấy, 10 tháng năm 2019, tổng sản lượng thủy sản ước lượng đạt gần 6,7 triệu tấn, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó sản lượng khai thác đạt 3,16 triệu tấn, tăng 4,4%; nuôi trồng đạt 3,54 triệu tấn, tăng 6,2%.

Trị giá kim ngạch xuất khẩu thủy sản ước đạt 7,06 tỷ USD, giảm 2,4% so với cùng kỳ năm 2018. Trong số đó, tôm nước chè hai có kim ngạch xuất khẩu đạt 2,76 tỷ USD; cá tra kim ngạch xuất khẩu đạt 1,66 tỷ đô la Mỹ.

Đáng chú ý, chỉ tiêu xuất khẩu thủy sản năm 2019 được sẽ là 9 tỷ đô la thay cho chỉ tiêu 10 tỷ đô la Mỹ đề ra trong khoảng đầu năm.

Mua bán với báo giới, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho nhân thức, trong 10 04 tuần đầu năm đạt sản lượng thủy sản nuôi trồng và đánh bắt đtạ 6,7 triệu tấn, năm nay dự định 8,1 triệu tấn. Mục tiêu cam đoan sẽ đạt được.

Suy giảm 1 tỷ USD, lời giải thích về bước lùi khó chống đỡ - Ảnh 1.

Xuất khẩu thủy sản năm 2019 đặt tiêu chí 9 tỷ đô la Mỹ


Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, ông Nai lưng Đình Luân, công nhận, lượng thủy chế biến khẩu vẫn tăng, nhưng giá xuất khẩu lại giảm. Trong đó, những tháng đầu năm cả nhị mặt hàng chủ lực của lĩnh vực thủy sản là tôm và cá tra thì giá đều giảm. Thậm chí, có hoạt động mua bán giá tôm còn giảm 1 USD/kg.Còn về chuyện xuất khẩu thủy sản sụt giảm đang có sự sút giảm, theo ông Tiến, nguyên nhân cơ bản là do tình hình kinh tế thế giới suy giảm nên yêu cầu giảm, chưa kể đa dạng đất nước đã chủ động khai thác nuôi trồng.

Theo ông Luân, với tôm, vietnam được mùa, các nước xuất khẩu tôm khác cũng được mùa nên giá giảm. Song, nửa cuối năm nay, khác biệt từ 04 tuần 9 quay về đây, giá tôm đã tăng quay về.

Tương tự, năm 2017-2018, giá cá tra tăng cao 27.000-28.000 đồng/kg, thậm chí giá lên tới trên 30.000 đồng/kg dẫn tới diện tích nuôi tăng hot, làm cho giá cá giảm.

Thực tế, ngay cả thời điểm giá cá tra bị giảm xuống thấp, hộ nào nằm trong chuỗi câu kết, bán vẫn lợi nhuận 1.500-2.000 đồng/kg. Năm trước, có hộ ở thời điểm giá cá tra tăng đã tự phá hợp đồng với đơn vị, bán cá ra ngoài. Khi năm nay giá cá xuống, hộ nuôi cá muốn quay lại bán cho tổ chức, có công ty chấp nhận và có đơn vị không.

"Trong tái cơ cấu ngành đã chỉ huy rất rõ đơn vị liên hiệp, gắn kết trong khoảng con giống, đóng hộp đến đóng gói, tiêu thụ. Chỗ này chỗ kia cư dân không nhập cuộc tham gia đoàn kết, không bán được mới có hiện trạng bán giá dưới tầm giá", ông Trằn Đình Luân phân tách.

Hiện nay, giá tôm nguyên liệu loại 1 (cỡ 100 con) tại ĐBSCL giá khoảng 95.000 đồng/kg; miền Trung và phía Bắc khoảng 100.000 đồng/kg. Còn giá chất liệu chao đảo ở mức 20.000-22.000 đồng/kg.

Với mức giá cá tra như hiện nay, các hộ tham gia chuỗi cấu kết đảm bảo có lợi nhuận 1.000-2.000 đồng/kg.

Theo bình chọn của Bộ NN-PTNT, thời điểm này Ấn Độ và các nước nuôi tôm đã hết vụ đóng hộp tôm chính, khi mà ý định tiêu xài item thủy sản tăng, các hoạt động mua bán trọng tâm như: EU, Hoa Kỳ, khác biệt là Trung Quốc, có nhu cầu tăng tham gia cuối năm nên giá tôm, cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL hiện đã tăng quay về do các nhà máy sản xuất tăng sắm.

Bên cạnh đó, tác động của các hiệp định hòa bình thương nghiệp sẽ tạo nền tảng để các công ty nâng cao sức cạnh tranh; khác lạ là việc Mỹ công nhận tương đương với cá tra vn sẽ là động lực quan trọng để đẩy mạnh xuất khẩu.

Dự báo sản lượng tôm và các tra đạt và vượt chiến lược đề ra, đảm bảo cung ứng nguyên liệu cho các nhà máy đóng hộp, xuất khẩu (cá tra còn khoảng 500.000 tấn; tôm sú ước khoảng hơn 100 nghìn tấn; tôm thẻ chân trắng khoảng trên 180 nghìn tấn). Tuy nhiên, dự đoán giá tôm, giá cá tra xuất khẩu sẽ khó tăng.

Theo Bảo Phương

Vietnamnet


Đọc thêm: dat xanh