vn đang trở thành một trong những nước nhà tiềm năng nhất trong khu vực về đóng gói điện gió cả trên bờ và trên biển, với công suất dự kiến 1GW sẽ được lắp đặt tham gia năm 2021, tăng trong khoảng mức 327MW ở hiện tại, vượt lên cả Thái Lan – đang tiên phong trong khu vực Đông Nam Á về công suất gió được lắp đặt.

vn cũng là non sông duy nhất trong ASEAN đã triển khai khai thác năng lượng điện gió ngoài khơi, với công suất 99 MW. Trong ý tưởnrg tổng thể phát hành điện đất nước mới nhất, vietnam đặt tiêu chí khai triển tổng công suất điện gió là 6.000 MW vào năm 2030.

Trong khi đó, vào tháng 7 năm nay, Chính phủ vn đã phê duyệt y đánh giá khu vực ngoài mũi Kê Gà ở miền Nam vietnam để xây đắp trang trại gió ngoài khơi lớn nhất quả đât với công suất 3.400 MW. Sau khi xong xuôi, công suất điện của công trình sẽ vượt xa cả các trạm than, khí đốt và thủy điện lớn nhất quốc gia.

Theo bình chọn của bà Liming Qiao - Giám đốc khu vực châu Á của Hội đồng năng lượng gió toàn cầu (GWEC), Chính phủ Việt Nam đã tập trung vào bờ biển dài 3.300 km, nơi tự hào là một trong những nguồn tài nguyên gió lớn nhất, cả trên bờ và ngoài khơi ở Asean. Bằng phương pháp khai khác nguồn khoáng sản tiềm năng này, Việt Nam ước lượng có thể đạt công suất điện gió 309 GW, đủ để phục vụ toàn bộ ý định năng lượng trong phổ biến thập kỷ tới.

Còn ông Olivier Duguet, người sáng lập và tổng giám đốc của Nhà Tạo ra Năng lượng Tinh khiết có hội sở tại Singapore, Blue Circle thì: "Việt Nam đang phải đối mặt với trạng thái thiếu điện ở miền Nam. Đây gần như là khu vực có sự lớn mạnh kinh tế nhộn nhịp của nước này. Nguồn năng lượng phổ biến đang vấp phải sự phản đối, bao gồm các cuộc biểu tình Đối Địch các công trình nhà máy nhiệt điện than, và sẽ không đủ nhanh để tránh khỏi nguy cơ thiếu điện trong 2-3 năm tới. Mặt khác, năng lượng tái hiện, đặc biệt là gió, lại đang có hồ hết ở phía nam, giá rẻ và triển khai mau lẹ."

Ngoài việc giảm bớt những lo lắng về an toàn năng lượng, điện gió có thể bảo kê đất nước khỏi biến động giá than nhập cảng. Dù than có mức giá rẻ, nhưng nó lại mang tới rủi ro lớn về sức khỏe. Thông báo chất lượng không khí quả đât năm 2018 cho thấy 95,5% người Đông Nam Á sống ở những khu vực có chất lượng không khí vượt quá giới hạn an toàn của Công ty Y tế Thế giới.

Tham gia tháng 10 năm nay, không khí ô nhiễm đặc biệt nguy nan đã tiến công Hà Nội và khu vực miền Bắc vietnam. Đây là khu vực dồn vào một chỗ gần như các nhà máy điện đốt than của quốc gia, đưa Hà Nội tham gia danh sách các đô thị ô nhiễm nhất quả đât.

Liming Qiao nói rằng có đa dạng yếu tố góp phần gây ra nhân tố ô nhiễm không khí ở vn, nhưng đốt than là một trong những nhân tố nổi bật nhất và năng lượng gió có thể giúp không khí vn quay trở lại ngưỡng an ninh.

Đương nhiên, thị trường điện gió vietnam vẫn đang trong quá trình đầu và còn phổ biến thách thức. Chướng ngại lớn nhất là thiếu vốn đầu tư cho các dự án, và các yếu tố rủi ro dằng dai cản trở các nhà tạo ra và người cho vay quốc tế.

Để phục vụ ý định năng lượng đang tăng mạnh, vietnam cần khoảng 130 GW điện vào năm 2030, tăng từ 47.900 MW tính đến 04 tuần 9 năm 2018. Yếu tố này sẽ cần khoản đầu cơ ước lượng 150 tỷ đô la Mỹ.

Về cơ sở vật chất vật chất, lưới điện vn hiện tại - cùng với việc thiếu dung lượng lưu trữ - không thể cung cấp phát triển hối hả năng lượng tái tạo.Việc củng cố lưới điện giang sơn là rất quan trọng để đất nước tăng tốc triển khai năng lượng tái hiện. Gần đây, Bộ trưởng Bộ Công thương nghiệp Việt Nam, ông È Tuấn Anh, công nhận rằng ông đã không lường trước được sự phát triển bùng nổ trong công suất tái tạo và đã không tạo ra được chuỗi hệ thống truyền vận chuyển điện hoàn toản để chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi.

Đây là nguyên nhân tại sao Chính phủ và Cơ quan Điện lực vietnam (EVN) đã vạch ra một ý tưởnrg đầy tham vọng để đầu tư và sản xuất cơ sở vật chất cơ sở truyền chuyển vận và EVN bắt buộc phải đảm bảo rằng công suất truyền chuyển vận được dùng một cách thức khẩn cấp. Công tác chuẩn bị thực tiễn và nhà cửa xây đắp đã mở đầu.

Và mặc dù có khá rộng rãi triển vọng hăng hái hiện nay, thì tương lai của năng lượng gió ở vn vẫn chưa đích thực rõ ràng, với biểu giá điện cung cấp hiện tại được ứng dụng cho tất cả các dự án đi tham gia hoạt động tham gia bốn tuần 11 năm 2021. Chính phủ cho tới nay vẫn chưa mách nhỏ yếu tố gì sau khi chương trình hết hạn. Yếu tố này tác động tới các công trình như nông trại gió ngoài mũi Kê Gà, sẽ không được chấm dứt trước năm 2027.

Hoài Nguyễn

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất