Ở phổ biến giang sơn hiện nay, trạng thái ô nhiễm không khí đang diễn ra với diện tích hết sức trầm trọng. Theo thống kê của WHO, 92% dân số quả đât đang phải sống trong một bầu không khí không tốt cho sức khỏe, thậm chí là gây nguy khốn. Cứ 8 trường thích hợp qua đời lại có 1 là vì nguyên nhân này.

Nhưng khi nhắc đến ô nhiễm không khí, ai cũng chỉ nghĩ tới những luồng khí thải ra từ các nhà máy, khói từ than, và trong khoảng các dụng cụ liên lạc chạy xăng dầu. Ít người biết rằng so với ô nhiễm ở ngoài, không khí trong nhà có khi còn gây nguy khốn hơn rất nhiều lần.

Đây là một thực tế khó chối bỏ của thời văn minh, khi luồng không khí từ nhà, chỗ làm việc, hay thậm chí cả các phòng tập thể thao nữa, đều có thể gây gian nguy. Nguyên do ư? Bạn sẽ biết ngay sau đây.

Bi kịch thời hiện đại: Ngoài trời ô nhiễm không khí nặng nhưng trong nhà thậm chí còn bẩn hơn, và đây là lý do tại sao - Ảnh 1.

Nghiên cứu trong khoảng khoa Hóa của ĐH Florence (Ý) vào năm 2017 đã liệt kê rằng không khí trong các không gian khép kì khôi có thể còn nguy khốn và ô nhiễm hơn so với bên ngoài. Và với ước tính chúng ta đang bỏ ra tới 90% thời gian sống trong nhà, ở dọc đường, văn phòng... thì đây là một thông tin có thuộc tính cảnh báo thực sự.

Theo Alessandra Cincinelli - tác giả phân tích, nguồn không khí trong nhà có sự pha trộn của hồ hết nhân tố. Trong khoảng các tác nhân gây ô nhiễm bên ngoài (khí thải carbon), tới những nhân tố lên đường từ chính ngôi nhà (bụi xây đắp, bụi trong khoảng phía bên trong, khí thải từ thiết bị điện... Độ ẩm, các hóa chất gột rửa, khói thuốc cũng là yếu tố gây nguy khốn. Thậm chí, lông của động vật nuôi cũng không nằm ngoài danh sách.

Bi kịch thời hiện đại: Ngoài trời ô nhiễm không khí nặng nhưng trong nhà thậm chí còn bẩn hơn, và đây là lý do tại sao - Ảnh 2.

Những tác nhân gây ô nhiễm trong nành

Nêu lên những nhân tố trên là để cho thấy chúng ta đang chịu phổ biến rủi ro từ không khí hít thở hàng ngày như thế nào. Trong đó, các nhóm thoải mái tác động là con nhỏ, người cao tuổi và những người có tiền sử bận bịu bệnh hô hấp, tim mạch.

Với con trẻ, hệ hô hấp chưa được phát hành hoàn toản, nên các tín hiệu của ô nhiễm sẽ nhanh chóng biểu hiện ra ở sức khỏe của trẻ. Người cao tuổi thì thậm chí có rủi ro nhiễm bệnh cao hơn, khi thống kê của Quỹ Phổi châu Âu đã đưa ra danh sách rằng không khí ô nhiễm trong nhà chính là thứ gây ảnh hưởng nặng nhất tới hệ hô hấp và chất lượng cuộc sống của họ.

Người trưởng thành khoẻ mạnh cũng không khá hơn. Các phân tích cho thấy việc phải hít thở bầu không khí có chất lượng thấp có thể làm giảm năng suất công lao tới 5^.

Bi kịch thời hiện đại: Ngoài trời ô nhiễm không khí nặng nhưng trong nhà thậm chí còn bẩn hơn, và đây là lý do tại sao - Ảnh 3.

Phương pháp giải quyết thế nào?

Các chuyên gia gợi ý rằng mỗi ngôi nhà hay văn phòng, khu vui chơi đều cần lắp đặt máy cảm biến theo dõi chất lượng không khí. Các thiết bị này sẽ giúp chúng ta nhân thức bầu không khí bản thân đang hít thở có sạch hay không, và trong khoảng đó có những giải pháp quan trọng để giải quyết nó. Dưới đây là một số nguyên lý cần chú ý:

- Hệ thống thông gió là yếu tố cần thiết nhất khi muốn cải thiện chất lượng không khí. Chỉ cần được lắp đặt đúng cách, tạp chất gây ô nhiễm sẽ không tích trữ được trong nhà.

- Không nên trữ các loại hóa chất, thuốc diệt bọ, chất tẩy rửa hoặc xăng dầu trong khu vực sinh hoạt.

- Hạn dè bỉu sử dụng nến, thuốc lá hay bất kỳ công cụ tạo khói nào.

- Khi lau dọn, hãy để cửa sổ tạo dựng.

- Quạt thông gió trong nhà tắm cần phải chạy trong 60 phút sau khi tắm chấm dứt.

Đọc thêm: BS, VT.co

Theo J.D

Helino


Đọc thêm: gia nha dat