Gánh nặng kê khai giảm

Hội thảo báo cáo "Bình chọn cải cách thủ tục hành chính thuế - Chừng hài lòng của DN năm 2019", do Phòng Thương nghiệp và Kĩ nghệ Việt Nam (VCCI) chấp hành và báo cáo sáng 18/11 tại Thủ đô, trên cơ sở thu thập, khảo sát và phân tách dữ liệu từ 1.727 DN toàn quốc.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng lực lượng phân tích VCCI, cho nhân thức, theo khảo sát trong suốt 5 năm (2014-2019), những cố gắng cách tân, dễ chơi hóa chính sách và giấy má hành chính thuế,... đã mang lại phổ thông lợi ích thiết thực, dè xẻn thời gian, công lao cho DN, được ghi kiếm được và đánh giá khá tốt. Kết quả thông thường bình chọn sự ưng ý của DN năm 2019 về cách tân giấy tờ hành chính thuế là 7,8 điểm, tăng 3% so với năm 2016.

Thanh tra Thuế làm khó, DN sợ không dám kiện ra toà - Ảnh 1.
Sự hài lòng của DN với lĩnh vực thuế năm 2019 khá cao và tăng liên tiếp trong

5 năm qua. 

Các chỉ số bình chọn được tiến hành cho thấy, việc tiếp xúc thông tin thuế đạt 7,96 điểm; thực hiện thủ tục hành chính thuế đạt 7,76 điểm; thanh tra, rà soát thuế đạt 7,20 điểm; cải thiện chất lượng phục vụ của công chức thuế đạt 7,86 điểm và kết quả khắc phục công tác đạt 8,19 điểm.

So sánh với kết quả năm 2016 có 3 chỉ số tăng điểm là sự phục vụ của công chức thuế, tiếp cận thông tin và kết quả giải quyết công việc; có 2 chỉ số giảm điểm là thực hiện giấy má hành chính thuế và thanh tra, kiểm tra thuế. Với khảo sát được thực hiện độc lập bởi VCCI, báo cáo đã phản ảnh khách quan thực trạng cải cách hồ sơ hành chính của ngành nghề thuế, dưới tầm nhìn của DN.

Thứ trưởng Bộ Nguồn vốn, ông È cổ Xuân Hà, nhận xét, thời điểm qua, ngành thuế đã có phổ thông nỗ lực về canh tân thủ tục hành chính và giải quyết được những kết quả cần thiết. Đã có 133/304 giấy má hành chính được cung cấp online. Có 99% số DN nhập cuộc khai thuế điện tử và 93% DN thi hành hoàn thuế điện tử.

Ngành nghề thuế đã giảm trong khoảng 401 chi cục xuống còn 190 chi cục và sẽ tiếp tục còn giảm tiếp trong thời gian tới. vietnam đã thăng hạng trong khoảng vị trí 167/190 nền kinh tế lên vị trí 109 về chỉ số nộp thuế. Bây giờ, các DN chỉ mất 384 giờ/năm để khiến các hồ sơ thuế. Việc cải cách giấy má hành chính thuế liên tiếp trong các năm qua đã góp phần giúp chỉ số không gian kinh doanh của tổ quốc tăng điểm.

DN vẫn ngại thanh tra

Đương nhiên, bên cạnh những thắng lợi làm được thì hồ sơ hành chính trong lĩnh vực thuế vẫn còn những bất cập.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, mặc dầu đã chuyển sang làm cho thủ tục điện tử, nhưng hệ thống trục đường truyền thường bị tắc nghẽn, khiến các DN mất nhiều thời gian để khai đi khai lại và chờ đợi. Việc duy trì chữ ký điện tử khá tốn kém. Mặc dù đã dùng hóa đơn điện tử, nhưng 40% số DN tham gia dò xét cho biết, họ vẫn phải trình hóa đơn giấy cho cơ quan thuế.

Thanh tra Thuế làm khó, DN sợ không dám kiện ra toà - Ảnh 2.
vietnam vẫn xếp thứ 7 trong khu vực ASEAN về chỉ số nộp thuế

Bất cập lớn nhất rơi vào khâu thanh tra, kiểm tra thuế. Có 43% DN cho nhân thức có tiếp đón đoàn thanh tra thuế trong năm. Càng những DN có diện tích lớn, buôn bán lâu năm càng bị thanh tra, kiểm tra thuế đa dạng. Trong đó, 33% số DN cho biết bị các cán bộ thuế có những phán đoán gây vô ích cho họ. Dù thế, DN không dám tố giác hay khởi kiện ra tòa do thời gian kéo dài, tốn kém chi tiêu và khiếp sợ bị thanh rà soát tiếp. Các DN diện tích bé nhỏ cũng rất e sợ khi bị thanh tra thuế. Có 9% số DN cho nhân thức phải chi trả chi tiêu bên ngoài, trong đó chiếm đoạt 73% là cho thanh tra rà soát thuế.

Trong Báo cáo Diễn đài DN vn (VBF) giữa kỳ 2019, các DN FDI cũng cho nhân thức, việc giảm bớt gánh nặng ở khâu kê khai thuế đã giúp các DN dành dụm thời gian và chi phí. Tất nhiên, họ vẫn phải đương đầu với đa dạng đợt thanh tra và kiểm tra thuế mà nhiều lúc không thích hợp với luật thuế Việt Nam.

Trong khi đó, là luật pháp về hoàn thuế Giá trị Tăng thêm (GTGT) vẫn còn những bất cập, đang là điểm nghẽn trong cách tân hồ sơ thuế. Chẳng hạn, các DN có chất liệu đầu tham gia mua dùng cho đóng gói chịu mức thuế GTGT 10%, khi mà đa số các item bán ra lại chịu mức thuế GTGT 0% hoặc 5%. Các DN này luôn chạm mặt tình trạng phát sinh số thuế GTGT không được khấu trừ hết qua các bốn tuần trong năm do sự không ngang nhau nêu trên. Vấn đề này dẫn tới hiệu quả dùng vốn thấp và gây thiệt thòi lớn trong thực hiện thao tác kinh doanh.

Bên cạnh là những bất cập như việc áp thuế không thống nhất giữa công ty Thương chính và các Bộ điều hành chuyên ngành nghề, dẫn đến gian truân đổ vào đầu DN. Các DN cũng run sợ về sự đổi mới bỗng nhiên ngột của luật thuế và ứng dụng ngược trở về thời gian trước, khiến cho hoạt động sản xuất sản phẩm của họ chạm mặt rủi ro.

Thây mặt của VCCI nghĩ là, dù đã có rộng rãi canh tân làm thay đổi cơ bản về hồ sơ hành chính trong ngành thuế, nhưng tới nay vn vẫn xếp thứ 7 trong khu vực ASEAN về chỉ số nộp thuế. Chỉ tiêu vươn lên top 4 còn thách thức rất lớn.

Ông Phi Vân Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cho hay, hấp thụ những phản hồi từ DN, ngành thuế sẽ tiếp tục thi hành việc cách tân giấy má hành chính, nhất là trong khâu thanh tra, rà soát thuế. Tăng cường huấn luyện đào tạo trình độ chuyên ngành, nghiệp vụ cho cán bộ, cũng như chỉnh đốn kỷ cương, kỷ luật công vụ.

Theo Trần Thủy

Vietnamnet

Link báo gốc: https://vietnamnet.vn/vietnam/kinh-doanh/tai-chinh/e-ngai-thanh-tra-thue-van-phai-chi-lot-tay-589437.html?vnn_source=trangchu&vnn_medium=moinong8
Tham khảo thêm: bds