Bài viết này của Tiến sĩ Mã Quán Sinh đăng trên kênh People (TQ) về cách thức để bổ máu hiệu quả trong khoảng những việc đơn giản. Để không bị thiếu máu, mỗi người nên tham khảo vận dụng càng sớm càng tốt.

 Thiếu máu rất nguy hiểm: TS dinh dưỡng hướng dẫn 5 tuyệt chiêu bổ máu hiệu quả nhất - Ảnh 1.

GS.TS Mã Quán Sinh là chuyên gia Dinh dưỡng và Vệ sinh Thực phẩm, Trường Y tế Công cộng, Đại học Bắc Kinh, Phó Chủ toạ Hội Dinh dưỡng China, Chuyên gia Truyền thông Công nghệ của Hiệp hội Khoa học và Công nghiệp China.

Chúng ta đều nhân thức rằng, sẽ có một vài người chạm chán rối rắm với các triệu chứng thiếu máu. Khiến thế nào để có thể bổ sung máu một cách hiệu quả nhất? Khiến cho thế nào để ngăn chặn khỏi hiện trạng "bị làm phiền" vì những rối rắm xảy ra sau khi thân thể bị thiếu máu chúng ta có thể ăn gì để bổ sung máu?

Theo Tấn sĩ Mã Quán Sinh, thiếu máu là một triệu chứng lâm sàng thông thường trong đó thể tích hồng cầu của máu ngoại biên của nhân loại bị giảm, thấp hơn giới hạn dưới của khuôn khổ phổ biến, gây ra những ăn hại lớn cho sức khỏe.

Có rộng rãi loại và căn nguyên gây thiếu máu. Thiếu máu chung trong số đông nói thông thường là thiếu máu do thiếu sắt. Thiếu sắt cũng là bệnh thiếu dinh dưỡng chính ở rộng rãi nước.

Theo "Thông báo về dinh dưỡng và bệnh mãn tính của người địa phương Trung Quốc (2015)", tỷ lệ thiếu máu của cư dân trong khoảng 6 tuổi trở lên ở Trung Quốc là 9,7%, tỷ lệ thiếu máu ở con trẻ từ 6 tới 11 tuổi là 5,0% và tỷ trọng thiếu máu của thiếu phụ có mang là 17,2%.

Đơn vị Y tế Thế giới (WHO) ước lượng số lượng thiếu máu trên toàn thế giới sẽ lên đến 2 tỷ người, trong đó 50% có thể là do thiếu sắt.

Ăn gì để bổ máu nhanh chóng nhất khi thiếu máu do thiếu sắt? Đây là gợi ý của Tấn sĩ dinh dưỡng Mã Quán Sinh

 Thiếu máu rất nguy hiểm: TS dinh dưỡng hướng dẫn 5 tuyệt chiêu bổ máu hiệu quả nhất - Ảnh 2.

1. Tăng lượng thức ăn giàu chất sắt

Các loại thực phẩm trong khoảng động vật như gan lợn, giết mổ nạc và tiết toàn phần của động vật không chỉ giàu chất sắt mà còn dễ ợt được hấp thụ và dùng. Vì vậy, tăng lượng quà bánh động vật là cách trực tiếp nhất để ngăn đề phòng thiếu sắt hoặc thiếu máu do thiếu sắt.

Lưu ý: Tăng thực phẩm động vật sẽ gây ra nhân tố với năng lượng dư thừa, protein và lipid. Bởi thế, hãy cam đoan sử dụng đúng lượng mà thân thể bạn có thể dung nạp được, không nên ăn quá phổ quát.

2. Dùng thực phẩm đẩy mạnh chất sắt

Bổ sung thêm thực phẩm tăng mạnh chất sắt cũng là một biện pháp hiệu quả để cải thiện dinh dưỡng chứa sắt, chả hạn như nước tương đẩy mạnh chất sắt và bột tăng nhanh chất sắt.

Những người dễ bị thiếu sắt, chẳng hạn như thanh nữ mang thai, cho con bú, trẻ sơ sinh, người cao tuổi, bệnh nhân bận bịu các bệnh về con đường tiêu hóa,… có thể chọn lựa thực phẩm bổ sung sắt.

 Thiếu máu rất nguy hiểm: TS dinh dưỡng hướng dẫn 5 tuyệt chiêu bổ máu hiệu quả nhất - Ảnh 3.

3. Bổ sung sắt đường uống

Giải pháp này chủ đạo được dùng để vấn đề trị thiếu sắt nguy hiểm và khi cách thức thưởng thức hàng ngày không thể bổ sung đủ chất sắt. Bổ sung sắt trục đường uống nên được sử dụng để bổ sung sắt với hàm lượng từ 4 - 6 mg / kg mỗi ngày, uống 2 tới 3 lần giữa nhị bữa ăn, tổng thời gian nhân tố trị là 2 tới 3 tháng.

Sau khi huyết sắc tố quay về phổ biến, tiếp diễn mất 1 tới 2 04 tuần để tăng lưu trữ sắt. Chú ý: Việc uống sắt nên được thi hành theo hướng dẫn của bác bỏ sĩ để giảm thiểu quá liều, có thể gây ra thiệt thòi đáng kể cho các thành phần tế bào.

4. Xúc tiến sự tiếp thu và dùng sắt

Sau khi bạn đã có những giải pháp bổ sung sắt thì tiếp diễn để ý cách thức mà thân thể có thể tiếp thu sắt hiệu quả hay không. Bạn có thể xem xét thêm việc nhiều lần ăn rau và bánh kẹo tươi giàu vitamin C có thể xúc tiến quá trình tiêu hóa và thu nhận chất sắt trong hình thức ăn uống hàng ngày.

 Thiếu máu rất nguy hiểm: TS dinh dưỡng hướng dẫn 5 tuyệt chiêu bổ máu hiệu quả nhất - Ảnh 4.

5. Giảm thực phẩm tác động tới sự thu nạp sắt

Ngược lại với việc tăng nhanh ăn các thực phẩm hỗ trợ thu nhận sắt thì bạn nên giảm thiểu những thực phẩm ảnh hưởng đến việc hấp thu sắt. ví dụ như Oxalate và phytate trong thực phẩm có thể tác động đến sự thu nạp sắt.

Các tannin trong cà phê và các món ăn chứa nhân tố cà phê, polyphenol trong ca cao cũng ảnh hưởng tới sự kết nạp sắt. Thành ra, bạn hãy hạn chế ăn các thực phẩm trên cùng với thực phẩm giàu chất sắt.

Trên đây là những lời nhắn nhủ cần thiết của GS.TS Mã Quán Sinh về bí quyết bổ sung sắt khi bị thiếu máu do thiếu sắt. Nếu như áp dụng hiệu quả thì bạn sẽ không còn bị rơi tham gia tình trạng thiếu máu.

*Theo Health/People

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất