Đã bao lần bạn tự bản thân đặt ra những mục tiêu mong muốn? Nếu như câu giải đáp là chưa, có vẻ như bạn không thực thụ khao khát như bạn nghĩ.

Hạnh phúc có thể được diễn giải theo rất nhiều cách thức. Tuy nhiên, đối với phần nhiều công chúng, hạnh phúc là mua được mục đích sống trong đời. Khi có mục tiêu để theo đuổi, toàn thể trái đất quan của bạn sẽ thay đổi. chậm triển khai chính là bước đột phá giúp bạn mua đến êm ấm.

Cho nên, muốn êm ấm, trước tiên bạn phải chỉ ra ra những tiêu chí của bản thân. Một khi đã xác định rõ ràng, bạn sẽ biết phải hành động ra sao. Dưới đây là 6 nguyên lý giúp bạn xong xuôi chúng.

4 giây

Lời nhắn nhủ: Hãy hít sâu thở đều khoảng 4 giây trước khi hành động và đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào.

Chúng ta thường hay trì hoãn mỗi khi phải đưa ra những quyết định quan trọng. Nó giống như một gánh nặng khó tính, khiến chúng ta cứ chần chừ cho tới phút cuối. Để rồi, chúng ta cảm thấy ân hận vô cùng vì đã quyết định vội vàng khi deadline kế cận.

Theo Peter Bregman - tác giả cuốn "4 Seconds: All the Time You Need to Stop Counter-Productive habits and Get the Results You Want", hít thở đều trong 4 giây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn trước khi hành động.

Nhân tố nằm ở sự giữ vững bản thân. Việc hít thở sẽ ngăn bạn đưa ra kết quả nhanh nhẹn. Nhờ đó, bạn sẽ có thời cơ cân nhắc những kết quả có thể xảy ra khi bạn hành động.

Thoát khỏi sự trì hoãn với nguyên tắc 4 giây, 2 phút , 72 giờ và 21 ngày: Cuộc đời ngắn ngủi đâu có chỗ cho lần lữa, đừng để tụt dốc không phanh mới hối hận! - Ảnh 1.

2 phút

Lời nhắn nhủ: Giả dụ chỉ mất 2 phút để làm cho nhân tố gì đó, bạn hãy làm ngay từ hiện thời.

Chúng ta cũng thường trì hoàn việc cần khiến dù chúng không quá khó khăn. Chúng ta cứ chờ "nước tới chân mới nhảy", dù việc đó chẳng yên cầu kĩ năng khác biệt hay tri thức sâu về chuyên môn gì. Những việc như gọi cho công ty đối tác hay gửi email chỉ tốn 1-2 phút, nhưng chúng ta cũng không bi tráng làm cho ngay. Chúng chiếm hữu hết tâm trí ta, khiến cho ta không thể tập trung khiến việc gì.

Nguyên tắc này giúp bạn giải quyết được các tiêu chí lớn. Mỗi mục tiêu lại gồm những hành động gầy. Chẳng hạn, nếu nhìn một cuốn sách dày cộp, bạn sẽ không vì ngại mà không dám đọc. Đương nhiên, bạn hoàn toàn có thể đọc 1-2 trang đầu, vì việc này chưa tốn tới 2 phút. Sau đó, bạn sẽ thấy việc đọc sách trở thành tiện lợi hơn đa số. 

Chỉ với 2 phút, bạn có thể làm được gần như thứ. Vì vậy, đừng bao giờ tự nói với phiên bản thân: "Tôi sẽ giải quyết yếu tố này sau".

20 phút

Lời khuyên: Bỏ ra 20 phút mỗi ngày cho tiêu chí của bản thân.

Thời gian là hữu hạn. Bạn chỉ có 24 tiếng mỗi ngày, nhưng lại gánh trên vai ti tỉ trách nhiệm khác nhau cần được hoàn thành. Steve Jobs hay Albert Einstein cũng chỉ có 24 tiếng/ngày. Đương nhiên, vấn đề đó không cản trở thành công của họ.

Dù bận bịu với công việc và mái ấm đến đâu, bạn cũng nên bỏ ra chí ít 20 phút mỗi ngày để chấm dứt mục tiêu. Chẳng hạn, việc chạy bộ rất đơn giản, nhưng bạn phải kiên cường thì nó mới biến thành lề thói. 20 phút/ngày là đủ để bạn khởi động, đi bộ, hoặc chạy một số vòng xung quanh nhà. Trong khoảng đó, bạn sẽ thấy vấn đề này hoàn toàn nằm trong kỹ năng của bản thân mình.

Thoát khỏi sự trì hoãn với nguyên tắc 4 giây, 2 phút , 72 giờ và 21 ngày: Cuộc đời ngắn ngủi đâu có chỗ cho lần lữa, đừng để tụt dốc không phanh mới hối hận! - Ảnh 2.

72 giờ

Lời khuyên: Nếu có ý tưởng mới, hãy chấp hành nó trong vòng 72 giờ.

Nhà văn, thương nhân, thuyết trình người Đức Bodo Schaefer từng khuyên: Đừng bao giờ trì hoãn một kế hoạch quá 72 giờ. Vượt lên cột mốc đó, ý nghĩ đó của bạn sẽ mãi chỉ là một ý tưởng, không thể biến thành thực tế.

Giả dụ có ý tưởng mới, hãy bắt tay tham gia khiến cho không chút chậm trễ. Hành động ngay lập tức sẽ gửi tín hiệu lên não bộ, ngăn nó tiến công lừa cảm giác và làm bạn chần chờ.

21 ngày

Lời khuyên: Hãy cho mình 21 ngày để sản xuất một thói quen

Muốn làm được mục tiêu, bạn phải nhân thức hành động thành thói quen thường nhật. Lựa chọn một mục tiêu trong danh sách của bạn, biến nó thành hành động và thực hiện yếu tố đó hàng ngày. Lề thói đó có thể khiến viết blog, thiền, chạy bộ, học hỏi,... tùy theo sở thích của bạn.

Bạn sẽ thấy chật vật trong vài ngày trước tiên. Thế nhưng, một khi đã tham gia guồng, bạn sẽ thấy thói quen đó sẽ trở thành một phần chẳng thể thiếu của bạn. Hãy nỗ lực nỗ lực trong vòng 21 ngày, dù chỉ có 20 phút mỗi ngày để thi hành nhân tố đó.

10.000 giờ

Lời khuyên: Muốn thuần thục một lĩnh vực nào đó, bạn cần bỏ ra tới 10.000 để tập tành.

Tác giả, trình diễn người Canada Malcolm Gladwell từng giới thiệu về nguyên lý này trong cuốn sách "Outliers: The Story of Success" Ông phân tách cuộc sống và quá trình rèn luyện của những người thắng lợi để rút ra cách. Trong khoảng đó, Gladwell kết luận rằng việc thực hiện còn cần thiết hơn kỹ năng bẩm sinh.

Bạn hãy lựa chọn một lĩnh vực và dành 10.000 để tập luyện cho nhuần nhuyễn. Bạn có thể lên kế hoạch cho từng ngày và theo dõi thời điểm. Dần dà, bạn sẽ trở thành thuần thục hơn.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Calling Dreams


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất