GS.TS. Đặng Thị Kim Chi, Chủ toạ Hội đồng Công nghệ và khoa học, Hội Bảo vệ tự nhiên và không gian Việt Nam, bình chọn việc thu gom, tái dè bỉu, tái dùng và giải quyết các sản phẩm nhựa không dễ dàng phân hủy và những túi nylon dùng một lần ở Việt Nam vẫn còn phần nhiều bất cập.

Việc xử lý không triệt để và điều hành không tốt dẫn đến đông đảo tác hại đối với không gian của chúng ta, tác động đến sức khỏe nhân loại.

"Trong thiên nhiên, loại item nhựa khó phân hủy, túi nylon có thể sinh tồn đến vài trăm năm và chính sự sống sót này sẽ làm ảnh hưởng tới yếu tố đất, nước", bà nói.

Bởi nếu như túi nylon được giải quyết bằng nhiệt thì sẽ hiện ra phần đông khí độc. Ngoài ra đó, việc người Việt đang sử dụng túi nylon trong sinh hoạt hằng ngày như một lề thói đã dẫn đến rác thải nylon gia tăng.

Chả hạn, tại Hà Nội, mỗi ngày người địa phương thải ra 5.000 tấn rác, trong đó khoảng 7%-8% là nylon hoặc sản phẩm nhựa khó khăn phân hủy.

"Hiện trạng này báo động chúng ta rằng giả dụ không nhìn thấy tác hại của túi nylon, rác thải nhựa thì không chỉ thế hệ chúng ta mặc cả thế hệ sau này sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề hà", bà nói.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết lượng chất thải nhựa và túi nylon chiếm khoảng 6-8% trong chất thải rắn sinh hoạt. Gần giống bà Chi, ông Nhân nhấn mạnh tới tác hại của rác thải nhựa khi chúng thâm nhập tham gia chuỗi hệ thống dòng chảy trong lục địa và được chuyển vận ra sông, ra biển, phân rã thành các mảnh nhỏ bé. Từ đó các sinh vật biển có thể nuốt phải, tác động tới sự hô hấp hoặc ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hoá, hoặc đi vào chuỗi thức uống, là mối đe đe đối với môi trường và hệ sinh thái.

Theo ông, chất thải nhựa đang ngày một tăng thêm, nhất là trong khoảng việc sử dụng vật phẩm nhựa dùng một lần và túi nylon khó khăn phân hủy. Việc xử lý rác thải túi nylon chính yếu bằng giải pháp chôn lấp vì giá trị thu hồi để tái chế thấp. Chất thải nhựa dùng một lần và túi nylon nếu không kiểm soát tốt sẽ tác động xấu đến không gian sống.

"Ô nhiễm rác thải nhựa đã trở thành vấn đề báo động và giải quyết rác thải nhựa đang đặt ra hết sức vội vã", ông thể hiện sự quan trọng.

Để khắc phục những nguy cơ này, bà Chi nghĩ là một mặt cần tăng nhanh tuyên truyền với người tiêu dùng nhằm giảm dùng túi nylon khó phân hủy, mặt khác, cần tiến đến cấm sử dụng item nhựa khó khăn phân hủy và túi nylon mỏng sử dụng một lần.

"Có vài quan điểm nghĩ là, làm cho như vậy sẽ gây hoang mang, không đủ item thay thế, đẩy doanh nghiệp đóng hộp đi vào gian nan. Nhưng khi đã cấm, thì buộc tổ chức, người địa phương, phường hội phải tìm ra những giải pháp mới thay thế, thân thiết với không gian", bà nói.

Dường như đó, bà cũng đề nghị cần phải phân tích, bắt đầu tái nhạo báng, tái dùng rác thải nhựa theo hình thức hữu dụng cho môi trường.

Ở giác độ tập đoàn điều hành, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho nhân thức Chính phủ đã trình Quốc hội thông qua Luật Thuế Bảo vệ không gian. Luật quy định túi nylon không thân thiện với môi trường là một trong những đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường. Chính phủ cũng đã tiếp tục yêu cầu với Quốc hội yếu tố chỉnh nâng mức thuế kiểm soát an ninh không gian đối với túi nylon không dễ dàng phân hủy tại Nghị quyết số 579 trong năm 2018 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nâng mức thuế từ 40.000 đồng/kg lên 50.000 đồng/kg.

Theo ông, trong thời điểm đến, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp diễn phối hợp với Bộ Nguồn vốn bình chọn hiệu quả chế độ thuế bảo vệ môi trường để từ đó có các giải pháp kinh tế, dụng cụ kinh tế đối với công ty sản xuất đồ nhựa sử dụng một lần và túi nylon khó khăn phân hủy.

T.Công

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản