Các hộ gia đình ở Mỹ đang gánh khối nợ kỷ lục 14 nghìn tỷ đô la, gồm những khoản như nợ thế chấp nhà, nợ thẻ nguồn vốn vay, nợ học tập, và các dạng nợ khác.

Trang CNN Business dẫn công bố do Cục Dự trữ Liên bang (FED) chi nhánh New York lên tiếng ngày 13/11 cho biết tổng nợ của các mái ấm ở Mỹ tăng 0,7% trong quý 3 vừa qua, nối tiếp xu hướng tăng đã kéo dài 5 năm. Tỷ trọng lạm phát thấp, niềm tin tiêu dùng mạnh, và lãi suất thấp là những nhân tố khuyến khích người Mỹ mượn nợ.

So với mức đỉnh cũ thiết lập vào năm 2008, nợ của các hộ mái ấm ở Mỹ hiện gia tăng khoảng 1,3 nghìn tỷ đô la, nhưng con số này chưa tính đến nhân tố lạm phát hay diện tích lớn hơn của nền kinh tế Mỹ bây chừ.

Trong tổng nợ, các khoản vay thế chấp nhà chiếm đoạt phần nhiều nhất 9,44 nghìn tỷ USD, tăng 0,3% so với quý 2. Nợ học tập tăng 1,4%, lên mức 1,5 nghìn tỷ đô la. Nợ thẻ nguồn đầu tư tăng thêm 13 tỷ đô la trong quý.

Phần đông các khoản vay này - đặc biệt là vay thẻ tín dụng và mượn thế chấp nhà - giúp cung cấp tiêu dùng, trụ cột lớn nhất của nền kinh tế Mỹ thời văn minh. Tuy nhiên, lượng vay nợ kếch xù như vậy có thể đặt ra nguy cơ không gầy đối trong trường hợp nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái và tỷ trọng thất nghiệp gia tăng.

Trong phiên điều è trước Quốc hội Mỹ ngày 13/11, Chủ tịch FED Jerome Powell cảnh báo rằng nợ của các doanh nghiệp ở Mỹ đang "ở mức cao lịch sử", nhưng phát tín hiệu rằng ông không lo ngại đa dạng về việc người tiêu dùng vay nợ để chi tiêu.

Trong một thông báo ngày 13/11, ông Peter Boockvar, Giám đốc đầu cơ thuộc Bleakley Advisory Group, chỉ ra một điểm đáng ngại là tỷ trọng nợ so với doanh thu của các hộ mái nhà ở Mỹ đang cao hơn đa dạng so với hồi thập niên 1980 và 1990.

Tuy nhiên, phổ biến chuyên gia khác cho rằng nền kinh tế Mỹ bây chừ đã lớn hơn hồ hết so với phương pháp đây một số thập kỷ, đồng nghĩa với việc nền kinh tế có thể xử lý một khối nợ lớn hơn trước.

Trong quý 2, tỷ trọng nợ hộ mái ấm so với tổng item nội địa (GDP) của Mỹ đứng ở 76%, theo dữ liệu của FED chi nhánh St. Louis. Báo cáo này thấp hơn rộng rãi so với mức đỉnh 100% tham gia năm 2009.

Lợi nhuận suất cho vay ở Mỹ giảm mạnh mấy bốn tuần gần đây do FED hạ lợi nhuận suất 3 lần trong 3 cuộc họp liên tục nhằm cung cấp phát triển kinh tế Mỹ trong bối cảnh áp lực từ thương chiến Mỹ-Trung và kinh tế toàn cầu giảm tốc.

"Các số liệu được đưa ra cho thấy các hộ mái ấm tranh thủ môi trường lợi nhuận suất thấp để vay nợ đa dạng hơn", nhà nghiên cứu Donghoon Lee thuộc FED New York nói trong một tuyên bố.

Lên tiếng của FED New York cho biết tỷ lệ nợ quá hạn tăng thêm cho dù tỷ trọng thất nghiệp ở Mỹ đang ở mức thấp kỷ lục. Khoảng 4,8% dư nợ tiêu xài ở Mỹ bị trễ hạn thanh toán trong quý 3, so với mức 4,4% trong quý 2. Lượng nợ bị quá hạn là 667 tỷ đô la, trong đó có 424 tỷ USD quá hạn trong khoảng 90 ngày trở lên.

Nợ học tập tiếp diễn là một "điểm hot" trong bức tranh vay nợ của người tiêu xài Mỹ. Trong quý 3, số nợ học tập bị quá hạn trả tiền hơn 90 ngày hoặc phá sản chiếm giữ 11% trong tổng số 1,5 nghìn tỷ đô la của loại nợ này.

Lãi suất thẻ tín dụng ở Mỹ gần đây đã chạm mức 17%, cao nhất trong ít nhất 25 quay về đây, làm cho thẻ tín dụng biến thành một loại hình mượn nợ khác lạ đắt đỏ. Một phần nguồn cội dẫn tới lợi nhuận suất thẻ nguồn hỗ trợ tăng là cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà tạo ra thẻ để thú vị đối tượng mua hàng phê chuẩn các chương trình điểm thưởng thú vị.

Theo các chuyên gia, khi khuyến mại càng lớn, thì lãi suất đối với các số tiền phải thanh toán thẻ càng bị đẩy lên để bù chi tiêu cho các hãng thẻ, trong khi người tiêu dùng không mấy chú ý tới lợi nhuận suất của các khoản vay bằng thẻ.

Theo Bình Minh

VnEconomy


Xem thêm: bds