Người dân có điều kiện kinh tế eo hẹp run sợ

Bà Nguyễn Thị Bình ở xã Phước Kiển, quận Nhà Bè (TP.HCM) chiếm được tin Nhà nước sẽ không cho ghi nợ tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất với tâm trạng bi thương hiu. Mái ấm bà Bình được cha mẹ chia cho 2.000m2 đất, nhưng bà đã bán hết 1.000m2 để trang trải chi phí cho cuộc sống. Diện tích đất còn lại bà định tạo thành 5 phần cho các con xây nhà sau khi con lập gia đình. Với lương người lao động, buôn bán bé nhỏ như con bà Bình thì để dành đủ tiền xây được căn nhà cấp 4 cũng đã khó khăn, nói gì đến việc phải đóng tiền dùng đất.

Tương tự, ông Đinh Văn Nhân từ - người khiến cho môi giới nhà, đất khu vực phố Bình Mỹ, quận Củ Chi - cho rằng ví như không được ghi nợ tiền sử dụng đất, phổ biến mái nhà sẽ không có khả năng. "Người dân có lề thói khi nào cần xây nhà mới đi khiến cho giấy má chuyển mục đích dùng đất. Đồng thời vừa lo tiền xây nhà vừa lo tiền dùng đất đóng cho Nhà nước là một gánh nặng đích thực cho dân. Tôi e phổ quát người vì chưa tiết kiệm được tiền sẽ lén xây nhà trên đất nông nghiệp" - ông Hiền lành phân tách.

Tuy nhiên, theo một số phòng tài nguyên và không gian ở các thị xã vùng ven TP.HCM và các huyện ngoại ô, chính sách cho ghi nợ tiền sử dụng đất đang bị phổ biến người lạm dụng. Bản chất của chính sách này chỉ vận dụng cho những hộ mái ấm, cá nhân có khó khăn về vốn đầu tư, có ước muốn ghi nợ và tạo động lực người địa phương trả nợ sớm khi hỗ trợ 2%/năm số tiền trả nợ sớm.

Thế nhưng trong thực tiễn có nhiều người chuyển mục đích dùng đất với quy mô lớn nhằm phân lô bán nền nhưng cũng được ghi nợ tiền sử dụng đất. Sau một thời điểm ngắn thì họ trả nợ để hưởng cung cấp gần 10% tiền dùng đất theo chế độ của Nhà nước.

"Phần lớn người chuyển mục đích dùng đất lớn là khách hàng đất nông nghiệp, chuyển mục đích để bán lại chứ không thuộc diện gian nan về nguồn vốn. Tất nhiên, tiêu chí gian khổ về tài chính lấp lửng nên cơ quan công dụng không có hạ tầng để từ chối đơn xin ghi nợ tiền sử dụng đất của người địa phương. Vì thế, chế độ hỗ trợ của Nhà nước về ghi nợ tiền dùng đất trong trường thích hợp này là sai đối tượng" - trưởng phòng tài nguyên và không gian một huyện ngoại thành TP.HCM đánh giá.

tien su dung dat se khong con duoc ghi no

Phân lô tại các dự án đất tái định cư

Không phổ quát người bị ảnh hưởng?

Một cán bộ Cục Thuế TP.HCM đánh giá việc xong xuôi chế độ ghi nợ tiền sử dụng đất đại trà trong thời kỳ này sẽ ảnh hưởng không rộng rãi đến người dùng đất. Trước đây, Nhà nước tạo động lực cư dân khiến cho giấy độc lập nhà, đất nên mới có chính sách cho nợ tiền sử dụng đất với những gia đình có yếu tố kiện kinh tế gian nan. Đương nhiên, vấn đề kiện kinh tế gian khổ là một mục tiêu định tính, không định lượng. Nay các tập đoàn chức năng xác nhận lại nhân tố kiện kinh tế khó khăn chỉ gói gọn trong các đối tượng mái ấm có năng lực tài chính thấp, chế độ, mái nhà trong khu kinh tế gian khổ tậu nhà, đất tái định cư là việc quan trọng.

Thực tiễn tại TP.HCM cũng như các địa phương khác vẫn còn một vài mái nhà gian nan thật sự cần chuyển mục đích dùng đất để xây nhà. Với những gia đình này, họ chỉ chuyển thành đất ở hoặc hợp thức hóa nhà với diện tích trong hạn mức đất ở của địa phương và được đóng tiền dùng đất theo giá Nhà nước ban hành không cao, thấp hơn phổ quát so với tiền sử dụng đất ngoài hạn mức (có nhân với hệ số).

Vị cán bộ Cục Thuế TP đánh giá: số hộ gia đình, cá nhân gian khổ có nhu cầu thực sự hiện còn rất ít. "Chế độ ghi nợ tiền dùng đất hiện đang bị lợi dụng. Vừa mới đây, phần lớn trường hợp ghi nợ tiền sử dụng đất được chuyển mục đích sử dụng diện tích lớn, từ 1.000m2 trở lên. Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất diện tích nhỏ bé để khiến cho nhà ở rất ít.

Tương tự, vẫn để chính sách ghi nợ như hiện giờ thì cư dân đích thực khó khăn thừa hưởng rất ít, mà Nhà nước bị thất thoát, thiệt hại phổ thông. Hơn nữa, bây giờ phần lớn nhà, đất của cư dân đã có giấy chủ quyền nên chính sách này không còn phục vụ mục đích động viên khiến giấy độc lập nhà, đất nữa" - vị cán bộ Cục Thuế TP phân tích.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản