Faiz Khan, một sinh viên đến trong khoảng Wadala, Mumbai, Ấn Độ đã bắt đầu nhập cuộc nền tảng chia sẻ video trên vận dụng nhiều người biết đến TikTok trong khoảng một năm trước. Và giờ đây, account có tên Faisal Shaikh của anh đã trở thành một trong những ngôi sao trên nền móng này, với hơn 15 triệu khán giả. Tất nhiên vừa qua, tài khoản của Khan đã bị khóa một tuần, sau một đoạn ghi hình có nội dung can hệ tới chính trị. Cho nên, giờ anh cố gắng xây dựng các video với nội dung là các bài hát bi ai, mà anh tin là nó hợp với chính mình.

"Bạn nào mà ko phải trải qua những ngày 04 tuần sau chia tay", anh nói với niềm vui hớn hở trên môi.

Giống như rộng rãi người mua TikTok khác tại Ấn Độ, Khan tới từ khu ổ chuột Gharib Nawaz của Mumbai, đô thị đông dân nhất Ấn Độ. Anh sống cùng với cha mẹ và hai anh chị em của mình. Thân phụ anh khiến nghề lái xe, chắt bóp từng đồng để cho các con đi học. Ngoài giờ học, Khan làm cho thêm công việc bán hàng cho các chương trình, sự kiện. Đây cũng là nguồn thu nhập giúp anh có thể tự tìm cho mình một chiếc iPhone, để bước chân vào trái đất TikTok.

Mỗi ngày, anh thi hành 2 đến 3 video. Địa điểm quay là ở khắp mọi nơi tại Mumbai, từ các tuyến tuyến phố quanh co khu Byculla, Wadala và các khu thị trấn khác. Đây cũng là nơi đám đông thanh thiếu niên sử dụng TikTok tụ tập mỗi tối để xem video và cùng giúp nhau tạo nội dung mới. Khan nhập cuộc cùng họ sau giờ học, sau đó về nhà để suy nghĩ ra các nội dung mới để thực hiện vào ngày hôm sau.

Tại một ngã ba đầy những thanh thiếu niên đang chơi TikTok, Ayan Sheikh, 18 tuổi, chào đón Khan bằng một câu hỏi cùng thú vui nhếch mép: "Có bao lăm người?"

"400.000 lượt. Còn cậu?", Khan giải đáp.

"Hơn 700.000", Sheikh đáp.

Những giới trẻ này đang đàm đạo về những người theo dõi họ trên TikTok. Ở Mumbai, số lượt theo dõi như một loại tiền tệ, là thước đo trị giá của những người trẻ tuổi này.

Tiktok và cơn khát sự nổi tiếng của những đứa trẻ khu ổ chuột Ấn Độ - Ảnh 1.

Faiz Khan, Ayan Sheikh (thứ hai và thứ ba trong khoảng trái sang) và những người dùng TikTok khác ở Mumbai.

Kể trong khoảng khi mở bán ở Ấn Độ, cơn sốt TikTok đã càn quét cả non sông này, trong khoảng khu ổ chuột đến khu nhà giàu tại các đô thị lớn, đến tới các thành phố nhỏ dại và những ngôi làng xa xôi. Hơn 200 triệu người mua hàng bốn tuần đã biến Ấn Độ đô thị trường mỡ màu của nhà tạo ra China ByteDance.

Đối tượng chính của TikTok ở Ấn Độ là thanh thiếu niên và bạn teen ở tuổi đôi mươi, nói tiếng Hindi hoặc một vài tiếng nói khác trong khu vực. Đây cũng là một trong các lý do chính cho sự chung của Áp dụng này ở Ấn Độ, bởi mặc dù nó bị kiểm thông qua về nội dung chính trị, nhưng ứng dụng này vẫn có sức thu hút gần như đại chúng, cho dù họ có mù chữ. Bởi cách giao du chính trên TikTok là phê duyệt tiếng nói, đoạn ghi hình hơn là tin nhắn hay văn bạn dạng.

Các nhà quảng bá phim Ấn Độ cũng đổ xô tham gia vận dụng này, thanh toán cho những người có tác động ở mọi lĩnh vực, trong khoảng 3.000 rupee (43 đô la) trở lên để quảng bá một bài hát sắp ra mắt, hoặc một bộ phim.

CEO Facebook Mark Zuckerberg gần đây đã cho nhân thức ông không thể tinh được trước sự phát triển của TikTok, đưa ra danh sách rằng vận dụng này đang có sự mở màn rất khả quan trong Mỹ và giờ gây sức ép cho cả Instagram ở Ấn Độ. Nhà sản xuất ByteDance cũng đang có ý tưởnrg đầu tư thêm 1 tỷ đô la vào Ấn Độ trong ba năm đến để khuếch trương tác động. Hiện công ty đã chi 100 triệu đô la Mỹ để tạo ra hoạt động mua bán này.

Tiktok và cơn khát sự nổi tiếng của những đứa trẻ khu ổ chuột Ấn Độ - Ảnh 2.

Các thanh thiếu niên đang quay video TikTok trên phố thị trấn Mumbai.

Nhưng vào 04 tuần 7/2019, một nhóm 5 thanh thiếu niên Hồi giáo được gọi là Team 07 - bao gồm Faisal Shaikh, thần tượng của Khan - với tổng cộng hơn 65 triệu người theo dõi, đã đăng vận tải một đoạn đoạn ghi hình về vụ việc của Tabrez Ansari. Tabrez Ansari là một người lao động người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà người Hồi giáo, đã bị buộc tội trộm xe đạp và bị một đám côn đồ trói tham gia cột đèn, tiến công đập man rợ. Đoạn video đánh dấu cảnh hành hung này sau đó được chia sớt trên các công cụ truyền thông phường hội.

Các nhà chức trách, bao gồm cả thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã lên tiếng về các video ủng hộ bạo lực như thế này. TikTok lập cập cấm video và cả tài khoản của ba thành viên trong Team 07, bao gồm Faisal Shaikh. Các bên quảng cáo cũng nhanh lẹ xóa các đoạn ghi hình, hình ảnh lăng xê có Shaikh và các thành viên khác của Team 07.

Lúc trước, TikTok từng có 3 tuần bị cấm ở Ấn Độ bởi bị chính quyền cho rằng vận dụng này đang khiến trẻ em gặp gỡ nguy khốn trước những kẻ tội phạm tình dục và khiêu dâm. Lệnh cấm này khiến cho TikTok mất đi khoảng 15 triệu khách hàng. Do đó, các chế độ điều hành của TikTok giờ rất thẳng tay với các loại nội dung can dự đến bạo lực hay chính trị.

Khan cho biết một đoạn ghi hình có dùng súng đồ chơi đã khiến cho account của anh bị đóng băng trong một tuần. Còn hai video tương tự của Ayan Sheikh, cũng đã bị xóa. Yếu tố này gây tác động nghiêm trọng tới việc phát triển kênh và giữ lượt người theo dõi của các trương mục TikTok.

"Tôi không muốn mất lượt thích, các nội dung và thời gian chỉ vì vấn đề chính trị", Sheikh nói. "Tôi không thể để trương mục của bản thân bị cấm một lần nữa."

Nếu so sánh với Facebook và Google, nền tảng đoạn ghi hình của TQuốc có vẻ như rất tuân thủ các chính sách địa phương và đang được chính phủ Ấn Độ ghi kiếm được. Ngoài ra các công ty Mỹ tậu cách lách luật, ByteDance chỉ đơn giản là tuân thủ mọi đòi hỏi, kể cả việc đặt các trọng điểm lưu trữ ở Ấn Độ. Thây mặt TikTok nói rằng "cần có một cách tiếp xúc được phiên bản địa hóa" cho người mua ở những nơi khác biệt.

Tiktok và cơn khát sự nổi tiếng của những đứa trẻ khu ổ chuột Ấn Độ - Ảnh 3.

Một "trung tâm TikTok" ở Mumbai, nơi các thanh thiếu niên thường tụ tập quay đoạn ghi hình.

Cơn bão dư luận bao quanh vụ việc về Tabrez Ansari đã dịu lại. Môi trường TikTok cũng trở nên sục sôi trở lại. Team 07 và các thành viên của nó vẫn là niềm mong ước của các thanh thiếu niên trẻ, vì sức ảnh hưởng của họ trên TikTok. Dĩ nhiên, hầu hết đã tỉnh táo hơn và hạn chế xa các nội dung can hệ đến chính trị. Nếu như muốn nói lên ý kiến về một yếu tố gì đó, đa dạng người sẽ chuyển sang dùng Instagram và các nền móng khác.

Với nhiều người như Khan, thèm khát được theo bước thần tượng Faisal Shaikh của bản thân vẫn luôn cháy bỏng. Bởi nó gắn liền với thời cơ thoát khỏi nghèo đói và biến thành ngôi sao.

Vừa mới đây, Sheikh đã được mời đến một bữa tiệc của những người có ảnh hưởng ở Mumbai, nơi những người tham gia được tặng tiến thưởng và thời cơ kết nối với các đồng nghiệp của họ. Tham gia tháng 5, sau khi lệnh cấm TikTok được dỡ bỏ, công ty đã tổ chức một cuộc thi kéo dài một tuần và trao giải thưởng hàng ngày lên đến 12.500 USD cho ba khách hàng đăng đoạn ghi hình với hashtag #ReturnOfTikTok. Chiến dịch thú vị gần một tỷ lượt xem.

Và giờ đây, TikTok đang biến thành một dụng cụ để các thanh thiếu niên Hồi giáo biểu thị lòng thủy chung với non sông. Các video yêu nước, chả hạn như truyền tụng quân đội Ấn Độ, trở nên khác biệt trong đội ngũ.

Tối tối, các lực lượng thanh thiếu niên sẽ buộc hay tạo kiểu tóc thật đẹp, mặc đồ lung linh, xuống phố gặp nhau để cùng "lên TikTok" truyền bá bạn dạng thân.

Tiktok và cơn khát sự nổi tiếng của những đứa trẻ khu ổ chuột Ấn Độ - Ảnh 4.

Faiz Khan trong khu ổ chuột, nơi sinh sống của mái ấm mình.

"Vì vài nguyên nhân, những Miyanbhais [một thuật ngữ chỉ người Hồi giáo] đang trở nên nổi tiếng hơn trên nền móng này. Chả hạn như Madboy37, Little Danish, Shahrukh, Team 07... đều là Miyanbhais", Abdul Rafique Khan, 18 tuổi, nói.

Rafique là thành viên của một hàng ngũ chơi TikTok có tên Team 37, được đặt tên mô hình theo Team 07. Anh nói: "Chúng tôi muốn trở nên nhiều người biết đến, nhưng chúng tôi không chạy theo đồng bạc".

Còn Faiz Khan, mặt khác, muốn dùng nền tảng này để biến thành một ngôi sao ca nhạc một ngày nào đó. "Sau khi tôi nhận được vài lượng khán giả thích hợp trên TikTok, tôi sẽ sản xuất một bài hát trên YouTube", anh nói.

Theo Bảo Nam

Trí Thức Trẻ


Xem tại: mua nha