Theo nghiên cứu mới của Trường Đại học Quản lý Tây Bắc Kellogg, kinh nghiệm thất bại trong quá khứ sẽ dự báo thắng lợi trong tương lai của bạn về dài lâu.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu thu được trong khoảng đội ngũ các nhà kỹ thuật xin tài trợ từ Viện sức khỏe Quốc gia cho dự án trong giai đoạn mở đầu sự nghiệp (giai đoạn 1999 - 2005). Họ quan sát sự chuyển biến khác biệt giữa hàng ngũ xin tài trợ thành công và lực lượng bị thoái thác.

Sau đó, họ theo dõi số lượng các công bố công nghệ được xuất phiên bản của hai nhóm trên, và số lần chúng được trích dẫn trên các tờ báo khác nhau để khiến thước đo sự thắng lợi cho các dự án đó.

Kết quả thu về khá không thể tinh được: Những người trong lực lượng thất bại lúc trước lại có kĩ năng làm nên những tòa tháp nghiên cứu với tỷ lệ chiến thắng cao hơn 6.11% so với những nhà khoa học thu được tài trợ từ Viện. 

"Có vẻ những người từng thất bại và lỡ mất cơ hội, phải trải qua khoảng thời gian thuyệt vọng lại thể hiện tốt hơn những người có được chiến thắng ngay trong khoảng thuở đầu", tác giả nghiên cứu, Giáo sư, Tiến sĩ tại Trường Điều hành Kellogg, Dashun Wang cho biết. 

Nghiên cứu đã chứng minh: Thất bại sớm trong sự nghiệp không phải dấu chấm hết, mà ngược lại, đây là điều sẽ giúp bạn thành công trong tương lai - Ảnh 2.

"Không ai miễn dịch với thất bại, cuộc sống chẳng hề lúc nào cũng diễn ra theo cách thức bạn muốn. Nhưng nếu như bạn kiên trì đương đầu với nó, bạn sẽ được đền đáp", Dashun Wang.

Dù rằng các nhà phân tích không thể đưa ra số liệu chi tiết để giải nghĩa về mức độ đặc biệt của hiệu suất chiến thắng, nhưng họ đã thí điểm 10 giả thuyết.

Giáo sư Wang cho rằng nhị trong số 10 giả thuyết đó có tính thuyết phục cao.

Ở giả thuyết thứ nhất, những người thất bại phải trải qua phổ quát khó khăn và đi cùng đó là nỗ lực lớn hơn những người có lên đường ưu điểm. 

Thứ nhì, lực lượng các nhà công nghệ được nhận tài trợ trong khoảng đầu phải làm theo trật tự định sẵn, yếu tố này có thể đã nhốt sự tạo ra sự nghiệp của họ. Hình như đó, những người bỏ qua thời cơ trên lại cần nghị lực và kĩ năng sáng tạo hơn, và yếu tố đó góp phần cho ra những tìm hiểu mới mang tính bỗng nhiên phá.

Wang san sẻ rằng phát hiện này có vẻ cụ thể đối với những người làm cho việc trong giới hàn lâm, tuy nhiên, theo quan sát hàng ngày của ông, nó có thể được vận dụng trong bất kỳ chướng ngại ngành nghề nghề nào.

"Không ai miễn dịch với thất bại, cuộc sống không hề lúc nào cũng diễn ra theo cách bạn muốn. Nhưng nếu như bạn kiên cường đối mặt với nó, bạn sẽ được đền đáp, và vấn đề đó đã được chứng minh."

"Đối với những người chiến thắng ngay khi khởi nghiệp, đây cũng chính là một hồi chuông cảnh tỉnh giấc. Giả dụ bạn chủ quan và tự đắc vì điều đó, trước sau gì bạn cũng nếm mùi thất bại".

Nhận thấy này có thể giúp những nhà phỏng vấn khi lưu ý sơ yếu lý lịch của các ứng viên, Tấn sĩ Wang cho biết thêm. 

"Dường như những thắng lợi nhất định, chúng ta nên có thêm những cuộc trao đổi về kinh nghiệm thất bại – nhân tố sẽ giúp quần chúng có được chiến thắng sau này!"

Phạm Như

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Đọc thêm: gia nha dat