Theo đó, khu đất 43ha tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh giấc Bình Dương (hiện đang thi hành Khu thành phố Tân Phú) là của cải công nhưng TCT Bình Dương (thuộc Tỉnh giấc ủy Bình Dương điều hành) đã tự ý lấy đất để góp vốn thay vì góp bằng tiền mặt theo chủ trương của Tỉnh ủy.

Mức giá mà Hội đồng thành viên TCT Bình Dương chuyển nhượng cho Công ti Tân Phú đối với khu 43 ha chỉ hơn 250,1 tỷ đồng. Thế nhưng, theo bảng giá đất chuẩn của UBND tỉnh giấc Bình Dương nếu được ứng dụng cho 43ha thì giá trị đất sẽ khoảng 6.200 tỷ đồng. Nhân tố này cho thấy, ngân sách Nhà nước sẽ bị thất thoát hàng nghìn tỷ đồng.

Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái quy định ở Bình Dương - Ảnh 1.

Bên trong khu đất 43 ha

Một khu đất khác rất lớn cũng được TCT Bình Dương chuyển nhượng bằng hình thức tượng tự, có tín hiệu gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng là khu 145 ha nằm liền kề khu 43 ha. Khu đất 145ha được TCT Bình Dương chuyển nhượng sau đó cho các công ti con (do vị Chủ toạ TCT Bình Dương Nguyễn Văn Minh nắm giữ phần nhiều cũ rích phần) đã khiến cho 2 sân golf, gồm: Golf Phú Mỹ Twin Doves và golf Tân Thành - Harmonie.

04 tuần 10/2007, TCT Bình Dương ký thích hợp đồng liên doanh với đối tác làm ăn là Công ty IC Coporation và K Source Solution kiến thiết Công ti CP Đầu tư và phát triển Tân Thành (vốn nhân tố lệ 30 triệu USD, TCT Bình Dương chiếm 30% vốn vấn đề lệ góp bằng quyền dùng đất có quy mô hơn 1.450.101 m². Nhị bên hợp nhất sử dụng khoản vốn góp bằng tiền thanh toán tiền bồi hoàn cho TCT Bình Dương với giá 10USD/m².

Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái quy định ở Bình Dương - Ảnh 2.

Khu đất 43 ha nhìn từ trên cao

Đáng nói, TCT Bình Dương đã mang hàng trăm héc ta đất liên doanh ký hợp đồng đầu tư với đối tác làm ăn Hàn Quốc để thiết kế Công ti Phú Mỹ và Tân Thành tham gia các năm 2005, 2007 nhưng tới phổ thông năm sau tỉnh Bình Dương mới giao đất cho đơn vị này. Ngay sau khi Công ti Cổ lỗ phần Sản xuất Phú Mỹ có mặt trên thị trường năm 2007 đã khởi đầu xây đắp sân golf và khu nghỉ dưỡng và Golf Phú Mỹ đưa vào hoạt động vào cuối năm 2011 nhưng các khu đất để thi hành dự án này mãi năm 2010, UBND tỉnh Bình Dương có Quyết định số 3029/QĐ-UBND giao hơn 1.640.637 m2 lần 1; Năm 2013, UBND thức giấc Bình Dương có Quyết định số 48/QĐ-UBND giao hơn 145 ha đất lần 2.

Chưa dừng lại, năm 2011, nhị công ty Hàn Quốc lấy nguyên do vốn đầu tư gian truân đã chấp hành chuyển nhượng toàn cục vốn góp phê chuẩn “Hợp đồng chuyển nhượng vốn và kiếm được góp thay vốn” cho 2 tổ chức kinh doanh Việt Nam là Công ty TNHH Phát Triển và Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần Hưng Vượng (cả 2 tổ chức kinh doanh này đều ông Nguyễn Văn Minh – Chủ tịch TCT Bình Dương và con gái nắm giữ). Thương vụ đất công đi nói quanh nói quẩn qua rộng rãi doanh nghiệp bằng chế độ góp vốn, chuyển nhượng với giá “bèo” dẫn tới gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng.

Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái quy định ở Bình Dương - Ảnh 3.

Sân golf Phú Mỹ

Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái quy định ở Bình Dương - Ảnh 4.
Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái quy định ở Bình Dương - Ảnh 5.
Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái quy định ở Bình Dương - Ảnh 6.
Bên trong sân golf Phú Mỹ
Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái quy định ở Bình Dương - Ảnh 7.
Trục đường tham gia sân golf Phú Mỹ 
Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái quy định ở Bình Dương - Ảnh 8.
Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái quy định ở Bình Dương - Ảnh 9.
Mặt tiền sân golf Phú Mỹ bên trục đường Phạm Ngọc Thạch
Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái quy định ở Bình Dương - Ảnh 10.

Sân golf Tân Thành – Harmonie

Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái quy định ở Bình Dương - Ảnh 11.
Diện tích rất lớn chưa được sử dụng như rừng hoang tại khu sân golf Tân Thành – Harmonie
Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái quy định ở Bình Dương - Ảnh 12.
Sân golf Tân Thành – Harmonie mặt tiền tuyến đường Phạm Ngọc Thạch, thông liền khu đất 43 ha (khu đô thị Tân Phú)
Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái quy định ở Bình Dương - Ảnh 13.

Đoạn đường lớn đứt quãng giữa sân Golf Phú Mỹ Twin Doves và golf Tân Thành – Harmonie

Theo Ngọc Lâm - Hương Chi

Tiền phong


Tham khảo thêm: mua nha