Ngày 6/11 đã diễn ra phiên chất vấn đối với đội ngũ vấn đề về nông nghiệp và phát triển vùng quê, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhập cuộc giải đáp khiến rõ các nội dung có can hệ.

Can hệ tới biện pháp phát hành vững bền lĩnh vực thủy sản thời điểm đến, Phó Thủ tướng cho biết, những năm qua ngành nghề thủy sản Việt Nam đã có bước phát triển mạnh bạo. 10 bốn tuần đầu năm 2019, giá trị xuất khẩu đạt 7,1 tỷ đô la. vn đã biến thành lực lượng nước có trị giá xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới.

Dĩ nhiên, ngành nghề thủy sản còn rộng rãi tồn tại, hạn chế nhạo và đứng trước phổ thông gian truân thử thách: Diện tích đóng hộp còn chưa tương thích với tiềm năng. Cơ cấu ngành thủy sản chưa có lí, chuỗi hệ thống hạ tầng thủy sản còn lạc hậu, thiếu đồng bộ. Vốn đầu cơ cho cơ sở thủy sản còn gian khổ. Doanh nghiệp chế biến của lĩnh vực thủy sản chưa hiệu quả, chất lượng và trị giá tăng thêm của ngành thủy sản còn thấp. Việc kiểm soát an ninh nguồn lợi thủy sản chưa được chú tâm. Chính sách cho phát triển thủy sản (Nghị định 67) chưa hiệu quả. Khác lạ là hiện trạng tấn công bắt cá bất hợp pháp tại hải phận nước ngoài vẫn chưa được chấm dứt điểm.

Top đầu thế giới về xuất khẩu, thuỷ sản Việt Nam vẫn đối mặt hàng loạt hạn chế - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, đòi hỏi đặt ra là phải tạo ra ngành thủy sản vn thành một ngành đóng chai hàng hóa có kinh nghiệm, có kỹ năng cạnh tranh cao trên hoạt động mua bán trái đất trên cơ sở khai thác những tiềm năng, lợi thế từng vùng, từng địa phương; khắc phục những sinh tồn, khó khăn, thử thách để sản xuất bền vững lĩnh vực thủy sản, góp phần phát triển kinh tế phố hội, giải quyết việc khiến và nâng cao đời sống của người công tích.

Theo Thủ tướng, nhiệm vụ đột phá trong tái cơ cấu ngành nghề thủy sản trong quá trình đến chính là tái cơ cấu ngành nghề thủy sản, chuyển mạnh sang nuôi trồng biển nhằm xúc tiến phát triển thủy sản, dịch chuyển cơ cấu công tích, khắc phục rộng rãi việc khiến cho, nâng cao đời sống cho người địa phương.

Dường như đó, cần tập trung kiểm tra, yếu tố chỉnh, bổ sung và lập mới các quy hoạch theo Luật Quy hoạch xác định rõ các quy hoạch cần tích thích hợp tham gia Quy hoạch vùng và Quy hoạch thức giấc như Quy hoạch cơ sở thủy sản, giao thông, thủy lợi, điện, thông tin truyền thông, Hoa phượng đỏ cá, khu neo đậu tàu thuyền…

Dành đầu tiên vốn ngân sách nhà nước đầu cơ cho các dự án hạ tầng cần thiết như: Hoa phượng đỏ cá, khu neo đậu tàu thuyền, các dự án hạ tầng nuôi trồng thủy sản, trong đó tập trung cho khu vực duyên hải và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Đồng thời, điều chỉnh những nội dung còn hạn giễu cợt, chưa thích hợp như chế độ về nguồn vốn vay cho ngành nghề thủy sản. Xây đắp các chính sách khuyến khích phát hành các đội tàu Viễn Dương, phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá, các chế độ động viên vận dụng khoa học công nghiệp, đổi mới thông minh trong phát hành nuôi trồng thủy sản.

Trong phần chất vấn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề cập việc khắc phục dứt điểm tình trạng tàu cá vietnam vi phạm các pháp luật về khai thác hải sản. Khác lạ là việc đánh bắt cá phi pháp tại hải phận nước ngoài. Theo Phó Thủ tướng, sau khi Uỷ ban châu Âu EC cảnh báo “thẻ quà” với vn, dù đã có phổ biến chỉ đạo từ Chính phủ nhưng hiện trạng đánh bắt cá bất hợp pháp vẫn chưa kết thúc.

“Hiện nay, còn 7 địa phương có tàu cá của ngư gia vi phạm, bị nước ngoài bắt giữ, xử lý. Tuần sau, đoàn công việc của Uỷ ban Châu Âu EC sẽ trở lại Việt Nam để kiểm tra, chú ý có gỡ “thẻ tiến thưởng” cho Việt Nam hoặc nâng mức cảnh báo “thẻ đỏ”. Ví như không được gỡ thẻ tiến thưởng, thậm chí bị nâng mức cảnh báo “thẻ đỏ” sẽ tác động lớn đến thị trường xuất khẩu của thủy sản Việt Nam và tác động trực tiếp đến sản xuất của ngành thủy sản và nền kinh tế của vn và đời sống cư dân”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Theo Bảo Vy

BizLive


Tham khảo thêm: mua nha