Ngày 13/11, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã có tin tức xung quanh tố cáo của liên doanh nước ngoài tại gói thầu Thiết kế, xây đắp, điều hành nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè (XL-02) có giá trị 307 triệu đô la, trong dự án Vệ sinh môi trường TP.HCM công đoạn 2.

Gói thầu XL-02 có trị giá là 307 triệu đô la Mỹ, trong đó vốn mượn WB là 278 triệu đô la, ngân sách TP.HCM hơn 616 tỷ đồng (tương đương 29 triệu USD).

Tháng 3/2017, Ban Điều hành Đầu tư công trình Vệ sinh không gian TP đã chọn 7 thủ tục đạt yêu cầu. Sau đó, chỉ còn 5 liên danh vượt qua vòng sơ tuyển là Samsung (Hàn Quốc) - Kolon (Hàn Quốc) - TSK (Nhật Phiên bản), Wabag (Ấn Độ) - WTE (Đức), OTV (Pháp) - Dealim (Hàn Quốc), Acciona (Tây Ban Nha) - Vinci (Pháp), Dregremont (Hàn Quốc) - Posco (Pháp) đạt tiêu chuẩn tham gia dự thầu.

Sau 2 năm để ý, ngày 7/3/2019, liên danh Acciona - Vinci được phê duyệt trúng thầu với 240 triệu đô la. Sau đó một ngày, thích hợp đồng liên quan công trình được ký kết.

Trước kết quả trên, liên danh Samsung - Kolon - TSK không đồng ý và phổ quát lần gửi kiến nghị tới Bộ Công an và nhiều công ty khác. Liên danh này cho rằng, có tín hiệu không sáng tỏ khi tổ chức đấu thầu. Họ nêu bỏ thầu thấp hơn 14,7 triệu USD so với liên danh Acciona - Vinci nhưng vẫn bị loại. Trong khi, liên danh Suez - Posco cũng kiến nghị Chính phủ và nêu ý kiến thủ tục dự thầu của họ không được đánh giá khách quan dựa trên các yếu tố kỹ thuật, kinh tế.

Sau khi có khiếu kiện của các nhà thầu, UBND TP.HCM đòi hỏi Sở Kế hoạch Đầu tư rà soát và trong văn bạn dạng tham vấn UBND TP.HCM báo cáo Chính phủ, sở này tỏ ra lúng túng khi phía trúng thầu là liên danh Acciona - Vinci có năng lực thuộc nhóm yếu nhất trong số 7 nhà thầu lọt vào tới vòng sau cùng.

Quan ngại trên của Sở Kế hoạch Đầu tư là có cơ sở, bởi công trình xây dựng nhà máy có công suất xử lý 480.000 m3/ngày nhưng liên danh Acciona - Vinci chỉ có năng lực kinh nghiệm xây đắp nhà máy có công suất 28.000 m3/ngày, tức nhỏ 17 lần so với yêu cầu của dự án. 

Tư vấn thắc mắc trên, ông Võ Văn Hoan cho nhân thức, chần chừ án được WB tài trợ vốn nên phải chấp hành theo những pháp luật mà vn ký kết với nhà băng. Chưa kể, WB là tổ chức giám sát quá trình đấu thầu công trình từ đầu nên sẽ có những bình chọn về luật pháp chọn thầu khác với Sở Kế hoạch Đầu cơ - cơ quan tham vấn và ko phải là tập đoàn trong cuộc.

Ông Võ Văn Hoan cho biết, quan điểm tầm thường của TP khi để ý lại toàn thể vụ khiếu nại của một nhà thầu thì công đoạn khiếu nại nhà thầu đầu tiên là những thắc mắc, sau đó là cáo giác, suốt thời kỳ này gắn liền với thời kỳ đấu thầu trong khoảng khi khiến cho giấy má mời thầu, tới doanh nghiệp chấm thầu, công bố thầu, kết luận thầu. Công đoạn này được giám sát chặt chẽ của Nhà băng Trái đất (WB - cơ cỗ ván trợ vốn cho TP.HCM triển khai thực hiện dự án).

Ông Hoan nêu, những nội dung thắc bận bịu của công ty đã được WB tư vấn rõ ràng và họ đều hài lòng với cơ quan tư vấn đấu thầu của TP. WB cho rằng, những bắt buộc của công ty là hoàn toàn không có căn cứ và phiên bản thân đơn vị đã có những vi phạm trong giai đoạn đấu thầu.

Theo Phó Chủ toạ UBND TP, dù đã có kết luận thầu, đã ký phù hợp đồng rồi nhưng tới nay dự án chưa chấp hành được vì theo pháp luật của qui định vietnam là phải giải quyết tố giác trước khi chấp hành. Trong quá trình này, TP có hỏi quan điểm các công ty thì WB gửi thư cho TP phải khai triển ngay công trình, còn giải quyết tố giác là việc khác và WB chắc chắn những nội dung này họ đã làm việc với doanh nghiệp. Như vậy, tố cáo này đã được giám sát, giải quyết rất nghiêm ngặt và có ý kiến rất chi tiết của WB nhưng bây chừ TP đang chờ quan niệm của các tập đoàn Trung ương.

“TP.HCM vẫn bảo lưu quan niệm chọn nhà thầu Liên danh Acciona - Vinci. Đến nay, công trình chưa gây thiệt thòi cho TP do mới ký phù hợp đồng và chưa giải ngân, nhưng nếu khiến chậm rãi trễ tới một mức nào đó đến hạn thì xem như mất dự án”, ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Liên quan đến điều này, tại văn bạn dạng gửi Thủ tướng vừa mới đây, thây mặt WB chắc chắn, quá trình đấu thầu đã được thi hành tuân thủ theo chỉ dẫn sắm sửa đấu thầu được ứng dụng theo quy định tại các thỏa thuận pháp lý giữa vn và Nhà băng Tái thiết phát triển (IBRD), Đơn vị Sản xuất Toàn cầu (IDA) và đã thu được phần lớn những sự duyệt theo đòi hỏi từ phía WB.

WB khẳng định, các vấn đề cụ thể được nêu ra trong các thư tố giác từ nhì tổ chức Liên danh dự thầu (Samsung - Kolon - TSK và Suez - Posco) đã được khắc phục trong thời kỳ chọn lựa sơ tuyển và công đoạn đánh giá giấy tờ dự thầu bởi tập đoàn thi hành dự án. Trên chuỗi hệ thống của WB giám sát sắm sửa đấu thầu các công trình WB tài trợ, công đoạn giải quyết các cáo giác này được xem là đã được khép lại theo quan điểm của WB.

WB chú ý, với thích hợp đồng gói thầu đã được ký với nhà thầu trúng thầu, Liên danh Acciona - Vinci vào bốn tuần 3/2019 nhưng chưa được kích hoạt hiệu lực bởi sự chậm rãi trễ thanh toán trợ thì ứng hợp đồng, nguyên nhân chính là các khiếu nại.

WB cũng nhấn mạnh, sự chiến thắng của chỉ tiêu phát hành dự án phụ thuộc lớn tham gia sự chiến thắng của gói thầu quan trọng này. Bởi vậy, WB hối hận thúc TP.HCM tiến đến nhanh chóng khởi công và khai triển thi hành thích hợp đồng song song với việc giải quyết bất cứ các cáo giác còn đang tiếp tục nào đó để không bị tiếp diễn chậm rì rì trễ, giảm ích lợi của TP.HCM và người dân TP.

Theo Huyền Trâm

Bizlive


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản