Một bình thường cư tại quận 8, TP HCM là một chả hạn tiêu biểu trong hàng trăm chung cư tự tấn công số tầng theo mong muốn. Tại đây, thay vì tấn công số tầng 13, 14 và 23 thì đổi thành lần là lượt 12A, 12B và 22A. Nhân tố này khiến không ít người khi tậu căn hộ được công bố là tầng 12A nhưng khi tham gia nhận thì tá hỏa vì đó là tầng 13 mà họ cho là rất xui.

Phổ biến cư tự đánh số, khách hàng ấm ức

Chị Lý Thị Bích (41 tuổi) cho nhân thức khi tìm căn hộ ở bình thường cư này cho hay, chị được nhân viên giải đáp nói đó là căn hộ ở tầng 12A. Cứ nghĩ tầng 12A là tầng thứ 12 và địa điểm ở tòa nhà A. Thế nhưng, khi nhà đầu tư bàn giao căn hộ, chị mới biết đó là tầng 13 của tầm thường cư. Chị liền chạm chán viên chức giải đáp để trút giận nhưng mọi sự đã rồi. "Theo phong thủy, tầng 13 là không ổn, tôi ngay lập tức rao bán căn hộ nhưng từ lúc rao bán tới nay gần 1 năm chỉ có người tới hỏi và không quay về. Toàn bộ đều ái ngại và tỏ ra thắc bận rộn về số tầng 13 mà đánh số 12A. Chủ phổ biến cư đã cố ý "gian sảo" để bán căn hộ mà" - chị Bích phản ứng nói và cho hay vừa chấp nhận giảm 120 triệu đồng để nhờ môi giới bán giúp.

Là người chuyên môi giới ở chung cư này, anh Châu nghĩ là tất cả khách gửi bán các căn hộ nằm ở tầng tiến công số xấu phải giảm giá gần trăm triệu đồng so với các tầng khác nhưng đa phần người hỏi sắm vẫn lắc đầu. "Khách hàng nào cần tậu lắm thì đòi giảm thêm hơn trăm triệu đồng mới bắt đầu đàm phán. Bởi không ít khách lập luận số 13, 14 và 23 được cho là không may mắn, khác biệt số 4 được cho là số tử" - anh Châu nêu thực tiễn.

Tương tự, một chung cư ở Tân Phú từng khiến cho cư dân giận dữ khi số tầng thay đổi. Ban đầu, khi bàn giao căn hộ không có tầng số 13. Tại đây, sau tầng 12 là tầng số 14. Những đối tượng mua hàng tìm phải tầng 13 (đếm theo thực tại) đến nay vẫn tấm tức vì nghĩ rằng mình bị lừa. "Theo nguyên tắc, họ phải nói rõ ràng khi rao bán. Ai không sợ xui thì sắm, tấn công số thế này là họ cố tình không rõ ràng. Khách hàng nào cũng nghĩ là bản thân thoát số 13. Sắm để ở thì cũng đành nhưng mua đầu tư mà chạm mặt cảnh này thì xem như cầm chắc lỗ" - bà P., một khách hàng dính "số xui", phản ứng.

Thực trạng nhà đầu tư chung cư né "số xui" khi rao bán căn hộ không chỉ diễn ra ở những tầm thường cư nêu trên mà còn ở nhiều nơi khác, dù không xảy ra thưa kiện nhưng lại là những "cơn sóng ngầm" mâu thuẫn giữa người mua và bên bán.

tp.hcm loan so nha chung cu vi phong thuy

Theo quan điểm phong thủy, những con số như 13, 23 không được lòng khách hàng

Số nhà cũng... rối!

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, thừa nhận chủ đầu tư mỗi khi xây đắp thông thường cư cao tầng đều lo ngại những tầng có con số bị cho là xui trong phong thủy. Phần nhiều người mua ngại số 13 khiến cho những căn hộ được tiến công số đó bán chậm rì rì hơn. "Để linh hoạt, ngay trong khoảng khi xin cấp giấy mã số căn hộ, chủ đầu tư sẽ tự đổi các tầng thành những con số khác" - ông Nguyễn Văn Đực nói.

Còn theo ông Nguyễn Phi Hùng, nguyên Phó Giám đốc Sở Xây đắp TP HCM, hiện thời nhu cầu đánh số tầng chung cư né những con số không đẹp là rất lớn. Ngoài việc tấn công số căn hộ thông thường cư, ông Hùng còn nhìn nhận việc tấn công số nhà tại TP HCM còn không ít bất cập, gây ra phổ biến chuyện dở khóc dở cười. Chi tiết, hội sở khiến cho việc của Sở Xây đắp TP cũng rơi tham gia cảnh ngộ như vậy. Cùng một trục các con phố Trương Định nhưng huyện 1 và huyện 3 mỗi nơi tiến công số một cách. Bởi vậy, không ít lần cư dân, kể cả vài cán bộ thị xã - thị xã, sắm số 60 Trương Định, thị xã 3 để khiến cho việc với Sở Xây đắp lại đi nhầm tham gia siêu thị hớt tóc thị xã 1 do số nhà trùng.

Kiến trúc sư È cổ Vĩnh Nam, chuyên gia bản vấn chủ quyền, nhìn nhận việc không hợp nhất số nhà, số căn hộ bình thường cư dễ gây ra những xáo trộn, gian nan cho chính người địa phương và hậu quả sau này. Đơn cử, phương pháp đây hơn 10 năm, số 8 được cho là số xấu bởi nhìn giống chiếc còng. Đương nhiên, nay lại được ưa thích vì phát âm "bát" gần giống chữ "phát". Ngoài ra số 4 bấy lâu chẳng người nào nói gì nhưng 3 năm quay về đây bị cho là số xấu. Từ đó, phổ biến nhà tậu cách né những con số này. "Ví như một ngày đẹp trời, một con số khác lại được cho là số xấu thì không lẽ tiếp tục tấn công lại số mới? Vấn đề này gây gian khổ cho công tác điều hành, vì thế cần sắp xếp số nhà, số tầng tầm thường cư theo tự nhiên" - ông Trần Vĩnh Nam nêu ý kiến.

Trước thực trạng trên, không ít khách hàng yêu cầu công ty chức năng nên giám sát chặt việc tự đánh số căn hộ của nhà đầu tư ngay từ khi công trình mở bán để qua đó buộc nhà đầu tư phải tấn công số tầng đúng với thực tại. "Bởi cứ như hiện nay, thiệt hại đã rơi tham gia khách hàng, còn người bán vẫn vô tư vì "tiền đã trao, cháo đã múc" nên chẳng thể khiến gì được" - chị Lý Thị Bích kiến nghị.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: mua nha