Dự án Bình thường cư Đại Thành tại địa chỉ số 221-223 đường Trịnh Đình Trọng, phố Phú Trung, huyện Tân Phú (TP.HCM) do Tổ chức kinh doanh TNHH Xây đắp thương mại phục vụ đóng chai Đại Thành (Công ty Đại Thành) làm cho nhà đầu tư, được xây dựng trên khu đất có quy mô gần 6.000m2, cao 18 tầng với diện tích 442 căn hộ.

TP.HCM: Chung cư xây 10 năm nham nhở, dân vẫn liều mình vào ở - Ảnh 1.

Chung cư Đại Thành chưa xây dứt nhưng dân đã dọn tham gia ở rất đông

Chung cư này được tung ra hoạt động mua bán tham gia khoảng năm 2010. Dự định, công trình sẽ khánh thành và bàn giao cho đối tượng mua hàng vào cuối năm 2012. Tất nhiên, sau gần 10 năm bỏ hoang thì tới nay nhà đầu tư mới xây kết thúc những hạng mục căn bản. Tuy thế, có gần 100 hộ dân hộ mái nhà đã chuyển vào sống trong chung cư với khoảng 200 nhân khẩu, bao gồm cả người cao tuổi, trẻ nhỏ tuổi... bất chấp nguy hại rình rập.

TP.HCM: Chung cư xây 10 năm nham nhở, dân vẫn liều mình vào ở - Ảnh 2.

Mặt tiền của tầm thường cư chưa kết thúc, người lao động vẫn đang chở nguyên liệu xây đắp đến tòa tháp để tiếp diễn hoàn thành


Ghi kiếm được tại nhà cửa, phía mẫu mã tiền cao ốc được phủ lớp sơn mới khá đẹp. Dĩ nhiên, mặt tiền tầng dưới cùng của tòa nhà chưa hoàn thiện, tầng trệt có đa dạng hạng mục đang thi công dang dở với đa dạng dây điện, ổ điện, bê tông sắt thép để bộn bề không được che đậy.

Tại các tầng, công nhân hoạt động liên tục cả giờ nghỉ trưa. Các hạng mục như hành lang, cửa căn hộ, tường gạch đều loang lỗ, thô sơ. Xen lẫn trong đó là những căn hộ đã hoàn thành và dân cư vẫn sinh hoạt thông thường.

TP.HCM: Chung cư xây 10 năm nham nhở, dân vẫn liều mình vào ở - Ảnh 3.
Bên trong sảnh chính của tầng trệt mới chỉ xong xuôi phần thô nhưng dân cư liên tiếp ra tham gia

Khác biệt là cầu thang máy chuyển di của cư dân trông khá tạm bợ bợ, khi đi lại có tín hiệu rung lắc nhẹ. Tất nhiên, khi ra tham gia tòa nhà dân cư lại rất chủ quan, họ không đeo mũ bảo hiểm hay mặc đồ bảo hộ. Một vài em ốm cũng đồng hành bác mẹ ra vào thang máy nhiều lần.

Anh Nguyễn M.A, sống tại tầng 8 cho nhân thức mái nhà anh đã chuyển vào ở được 2 04 tuần nay. Anh A cho biết mặc dầu việc thi công bao quanh nhiều khi gây rầm rĩ nhưng hoàng hậu chồng anh vẫn phấn khởi vì đã có nhà ở sau 10 năm mỏi mòn trông ngóng. Khi được hỏi tại sao nhà cửa chưa xong xuôi, có thể gây nguy nan nhưng mái ấm vẫn dọn tham gia sinh sống thì anh A. cho nhân thức vì lo lắng muốn nhận nhà nên hài lòng tự bỏ tiền túi ra để thuê người về hoàn thiện.

TP.HCM: Chung cư xây 10 năm nham nhở, dân vẫn liều mình vào ở - Ảnh 4.

Phổ quát hộ mái ấm đã dọn vào sinh sống bất chấp nguy khốn


Ghi nhận thực tế cả 18 tầng thì số lượng căn hộ chưa hoàn thiện chiếm giữ phân nửa. Dường như đó nhà đầu tư vẫn vẫn ưng ý để cho dân vào ở, thành lập ban điều hành, cung ứng điện nước và cho dân sinh hoạt phổ biến.

Cứ thế, căn nào hoàn thiện thì tức khắc dân được dọn vào ở nếu có ý định. Những căn nào chưa hoàn thiện thì chủ đầu tư cho công nhân tiếp tục xây, ốp gạch, sơn, lắp vũ trang, nội thất. Trong khi, nhà đầu tư còn linh hoạt cho dân cư được quyền thuê người tới trả lời, hoàn thiện căn hộ theo ý bản thân.

Cạnh một mái nhà 4 nhân khẩu sinh sống là căn hộ chưa hoàn thành, gạch đá ngổn ngang
TP.HCM: Chung cư xây 10 năm nham nhở, dân vẫn liều mình vào ở - Ảnh 5.
Người già và trẻ bé nhỏ không đeo mũ bảo hiểm khi chuyển di trong tòa nhà
TP.HCM: Chung cư xây 10 năm nham nhở, dân vẫn liều mình vào ở - Ảnh 6.
Mặc cho công nhân xây dừng bên ngoài, các hộ dân vẫn sinh sống chung
TP.HCM: Chung cư xây 10 năm nham nhở, dân vẫn liều mình vào ở - Ảnh 7.
Dây diện, ổ điện không được che đậy ngay sảnh tầng trệt của phổ biến cư
TP.HCM: Chung cư xây 10 năm nham nhở, dân vẫn liều mình vào ở - Ảnh 8.
Nhà đầu tư tạo động lực dân cư tự bỏ tiền túi ra để hoàn thành căn hộ theo ý muốn 
TP.HCM: Chung cư xây 10 năm nham nhở, dân vẫn liều mình vào ở - Ảnh 9.
Bản thông cáo trợ thời dừng cấp điện nước cho những căn hộ chưa đóng phí điều hành

Mua bán với VietNamNet tham gia sáng 15/11, bà Nguyễn Thị Ngọc Tuyết - Phó Chủ toạ UBND phố Phú Trung, Huyện Tân Phú cho biết thời điểm qua phường đã nắm được thông tin có cư dân dọn vào ở tại chung cư Đại Thành nằm trên phố Trịnh Đình Trọng. Bà Tuyết cho biết, tổ chức kinh doanh Đại Thành tới nay vẫn chưa chấm dứt công tác nghiệm thu PCCC, chưa có văn bạn dạng nghiệm thu tòa tháp dù cho đã quá thời hạn hứa hẹn bàn giao nhà cho cư dân vào tháng 7/2019.

Chỉ huy UBND Phố Phú Trung cho hay, thời gian qua xã đã tổ chức phổ biến cuộc chuyển di dân cư, liên tiếp đi rà soát đang ký tạm trú sau 11 giờ đêm và phát hiện rất đông hộ mái nhà sinh sống tại thông thường cư Đại Thành. Dĩ nhiên, dù cho chỉ đạo thị trấn cố gắng chuyển động thì các hộ dân vẫn nhất quyết không chịu rời đi bởi "nhu cầu cần nhà để ở là quá mau lẹ".

Bà Ngọc Tuyết cũng cho biết, Xã đã thông báo lên UBND Thị xã Tân Phú, Sở Xây đắp buộc phải xuống rà soát trạng thái tại chung cư Đại Thành để có phương án giải quyết. Theo bà Tuyết, lỗi một phần ở dân cư nhưng trách nhiệm phần nhiều là thuộc về nhà đầu tư - Công ti TNHH Xây đắp thương nghiệp dịch vụ đóng gói Đại Thành khi để xảy ra sự việc như trên.

Theo Khánh Hòa

Vietnamnet


Xem tại: dịch vụ nhà đất