Pháp, Anh, Đức, Nhật Bạn dạng... đi đầu xây thị trấn sinh thái với môi trường xanh, dùng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, hướng tới tạo ra bền vững.

Mô phỏng thành phố sinh thái xuất hiện chung trên nhân loại trong hai thập kỷ nay. Mô hình này hình thành trên khắp châu Âu, như BedZed ở Anh, Hammarby Sjöstad ở Thụy Điển, Kronsberg và Vauban ở Đức... Tại Pháp, nỗ lực kêu gọi xây đắp đô thị tạo ra bền vững của Chính phủ góp phần hiện ra những đô thị sinh thái nổi tiếng.

Khu Confluence tại Lyon, Pháp là một chả hạn. Thành phố này chấm dứt xây dựng vào năm 2011 tại hợp lưu của nhì dòng sông, phân thành thế đất "mũi tàu" giáp ba mặt sông. Confluence rộng 150ha trong đó 60% diện tích là môi trường xanh và không gian công cộng, dự trù khu vực sẽ có 25.000 dân tham gia năm 2020. Các tòa tháp đều tiết kiệm 50% năng lượng so với tiêu chuẩn kiến tạo hiện hành. Khu thành phố được vinh danh tại nhiều giải thưởng, nhờ quy hoạch tôn vinh cảnh quan sông nước câu kết với dùng vật liệu và kĩ nghệ tiên tiến sản xuất khu thành phố sinh thái bền vững. 

Khu Confluence, Lyon, Pháp.

Khu Confluence, Lyon, Pháp. 

Dường như đó tại châu Á, Nhật Phiên bản là một trong những đất nước tiên phong trong các ý định xây dựng mô phỏng đô thị sinh thái theo hướng giãn mật độ dân số khu trung tâm, xuất hiện cụm cư dân vững bền về tiêu thụ năng lượng, không gian xanh và giảm tác động tới môi trường.

Dự án thị trấn sinh thái thông minh Fujisawa tỉnh Kanagawa, Nhật Bạn dạng do tập đoàn Panasonic và một vài công ty khác xây đắp. Khu thành phố Fujisawa đặt trên vị trí nhà động cơ cũ của cơ quan công nghệ, có 1.000 nhà ở và chuỗi hệ thống cơ sở dịch vụ nhân thể ích gồm khu chợ, bệnh viện, nhà dưỡng lão, không gian bến xe cây cối... Mỗi căn nhà trang bị những trang bị lanh lợi nhằm dùng năng lượng hiệu quả. Chi tiết, mục tiêu cắt giảm 70% lượng phát thải carbon và 30% lượng cấp nước. Hệ thống cung ứng năng lượng mặt trời sẽ đáp ứng 70% nhu cầu sử dụng điện của mỗi hộ mái ấm.

Một góc khu đô thị sinh thái Fujinawa với toàn bộ mái nhà của cư dân lợp tấm pin năng lượng mặt trời. Ảnh: AWS.

Một góc khu thị trấn sinh thái Fujinawa với cục bộ gia đình của cư dân lợp tấm pin năng lượng mặt trời. Ảnh: AWS.

Tại vietnam, mô phỏng thành phố sinh thái dần hiện ra tại những khu vực bổ ích thế vị thế, cảnh quan sẵn có. Điển hình tại phía Nam Biên Hòa, Đồng Nai, tổ chức Novaland đang phát hành công trình khu thị trấn sinh thái mưu trí Aqua City trên khu đất rộng hàng trăm héc ta (giai đoạn 1). Dự án được bao quanh bởi sông Đồng Nai, Buông, sông Trong và phổ biến kênh rạch len lách, có khí hậu lanh tanh do cây cỏ và mặt nước hiện hữu, là điều kiện cần để phát triển thị trấn sinh thái.

Gần giống các khu thành phố phát hành theo hướng vững bền trên trái đất, Aqua City cũng suy tôn trị giá của môi trường xanh khi bỏ ra đến 70% quy mô cho các mảng xanh và tiện ích nội khu giúp kết nối loài người với thiên nhiên. 

Phối cảnh đô thị sinh thái thông minh Aqua City.

Phối cảnh thị trấn sinh thái lanh lợi Aqua City của tập đoàn Novaland.

Công trình động viên rèn luyện sức khỏe với trọng tâm sport đa năng trong nhà và ngoài trời rộng 2,2ha, hàng loạt tiệm tạm hóa chủ đề quy mô lớn trong khoảng 3.000-5.500m2, con đường dạo bộ ven sông, khu cắm trại, khu tập yoga hướng sông... Cùng với đó là những công trình nhân thể ích văn minh nhằm thiết kế lối sống thuận lợi phong cách của một khu thành phố ven sông, nâng cao chất lượng sống cho dân cư như bến du thuyền 5 sao, bến thuyền kayak, bảo tồn xe hơi, quảng trường mênh mang đẳng cấp Italy...

Phối cảnh bến du thuyền và không gian ven sông tại Aqua City.

Phối cảnh bến du thuyền và không gian ven sông tại Aqua City.

"Khu thị trấn sinh thái là sự gặp gỡ giữa nghệ thuật xây dựng công trình vững bền và nghệ thuật điều hành thành phố bền vững", kiến trúc sư Pierre Lefevre viết trong phân tích về đô thị sinh thái bền vững Les écoquartiers.

Theo các chuyên gia, một khu thành phố sinh thái phải tập trung các yếu tố kiến trúc xanh hay xây đắp xanh, ứng dụng các kĩ nghệ tiết kiệm năng lượng, tạo môi trường cho cư dân dùng các phương tiện liên lạc thô sơ, giảm phát thải và tốt cho sức khỏe như đi bộ, xe đạp... 

Sự nhập cuộc của các ông lớn bất động sản tiềm lực mạnh, giàu trải nghiệm sẽ góp phần sinh ra những khu đô thị kiểu mẫu, tạo động lực thúc đẩy phát triển quy hoạch toàn vùng, trong khoảng đó kiến tạo những không gian sống xanh, dành dụm năng lượng hiệu quả và phát hành vững bền.

Minh Anh

Nhằm trình bày item nhà ở, đô thị vệ tinh và du lịch nghỉ dưỡng tại TP HCM cũng như các tỉnh phụ cận, Novaland doanh nghiệp trưng bày vật phẩm Novaland Expo vào 4-8/12. Triển lãm có sự nhập cuộc đi cùng từ các bên ý tưởnrg của Novaland trong phổ biến ngành như tạm trú - phong cách sống, nguyên liệu xây đắp nội cảnh quang phía bên ngoài, nguồn vốn nhà băng, tiêu khiển - sport. 


Xem thêm: bat dong san