Pháp, Anh, Đức, Nhật Bạn dạng... tiên phong xây đô thị sinh thái với môi trường xanh, sử dụng năng lượng dè xẻn, hiệu quả, hướng đến phát triển bền vững.

Mô hình thành phố sinh thái xuất hiện bình thường trên thế giới trong nhị thập kỷ nay. Mô hình này xuất hiện trên khắp châu Âu, như BedZed ở Anh, Hammarby Sjöstad ở Thụy Điển, Kronsberg và Vauban ở Đức... Tại Pháp, cố gắng kêu gọi xây đắp đô thị sản xuất vững bền của Chính phủ góp phần hình thành những thành phố sinh thái nổi tiếng.

Khu Confluence tại Lyon, Pháp là một chả hạn. Thị trấn này kết thúc xây đắp vào năm 2011 tại hợp lưu của nhì dòng sông, chia thành thế đất "mũi tàu" giáp ba mặt sông. Confluence rộng 150ha trong đó 60% diện tích là không gian xanh và môi trường công cộng, dự trù khu vực sẽ có 25.000 dân tham gia năm 2020. Các nhà cửa đều tiết kiệm 50% năng lượng so với tiêu chuẩn kiến tạo hiện hành. Khu đô thị được vinh danh tại rộng rãi giải thưởng, nhờ quy hoạch tôn vinh cảnh quan sông nước kết hợp với dùng nguyên liệu và công nghệ đương đại phát triển khu đô thị sinh thái vững bền. 

Khu Confluence, Lyon, Pháp.

Khu Confluence, Lyon, Pháp. 

Hình như đó tại châu Á, Nhật Phiên bản là một trong những tổ quốc đi đầu trong các ý định xây dựng mô phỏng đô thị sinh thái theo hướng giãn mật độ dân số khu trọng điểm, xuất hiện cụm dân cư bền vững về tiêu thụ năng lượng, không gian xanh và giảm tác động tới môi trường.

Công trình thành phố sinh thái thông minh Fujisawa thức giấc Kanagawa, Nhật Bản do công ty Panasonic và một số tổ chức kinh doanh khác xây dựng. Khu đô thị Fujisawa đặt trên địa điểm nhà máy cũ của cơ quan công nghệ, có 1.000 nhà đất và chuỗi hệ thống cơ sở phục vụ nhân thể ích gồm cửa hàng, bệnh viện, nhà dưỡng lão, không gian tiệm tạm hóa cây cối... Mỗi căn nhà thiết bị những trang bị lanh lợi nhằm dùng năng lượng hiệu quả. Chi tiết, mục tiêu cắt giảm 70% lượng phát thải carbon và 30% lượng cấp nước. Hệ thống cung cấp năng lượng mặt trời sẽ phục vụ 70% yêu cầu dùng điện của mỗi hộ mái nhà.

Một góc khu đô thị sinh thái Fujinawa với toàn bộ mái nhà của cư dân lợp tấm pin năng lượng mặt trời. Ảnh: AWS.

Một góc khu thị trấn sinh thái Fujinawa với toàn bộ mái ấm của dân cư lợp tấm pin năng lượng mặt trời. Ảnh: AWS.

Tại vn, mô phỏng thị trấn sinh thái dần xuất hiện tại những khu vực hữu dụng thế vị thế, cảnh quan sẵn có. Điển hình tại phía Nam Biên Hòa, Đồng Nai, tổ chức Novaland đang tạo ra công trình khu đô thị sinh thái lanh lợi Aqua City trên khu đất rộng hàng trăm héc ta (giai đoạn 1). Dự án được xung quanh bởi sông Đồng Nai, Buông, sông Trong và rộng rãi kênh rạch len lỏi, có khí hậu lạnh buốt do cây cỏ và mặt nước hiện hữu, là yếu tố kiện cần để phát hành đô thị sinh thái.

Tương tự các khu thành phố phát triển theo hướng vững bền trên thế giới, Aqua City cũng suy tôn giá trị của môi trường xanh khi dành đến 70% diện tích cho các mảng xanh và một thể ích nội khu giúp gắn kết nhân loại với tự nhiên. 

Phối cảnh đô thị sinh thái thông minh Aqua City.

Phối cảnh thành phố sinh thái lanh lợi Aqua City của tổ chức Novaland.

Công trình khuyến khích đoàn luyện sức khỏe với trung tâm thể thao đa năng trong nhà và ngoài trời rộng 2,2ha, hàng loạt trạm xe buyt chủ đề quy mô lớn trong khoảng 3.000-5.500m2, tuyến đường dạo bộ ven sông, khu cắm trại, khu tập yoga hướng sông... Cùng với đó là những công trình nhân tiện ích hiện đại nhằm kiến tạo lối sống tiện nghi phong cách của một khu thị trấn ven sông, nâng cao chất lượng sống cho cư dân như bến du thuyền 5 sao, bến thuyền kayak, bảo tồn xe hơi, quảng trường bao la phong cách Italy...

Phối cảnh bến du thuyền và không gian ven sông tại Aqua City.

Phối cảnh bến du thuyền và không gian ven sông tại Aqua City.

"Khu đô thị sinh thái là sự chạm chán giữa nghệ thuật xây đắp nhà cửa bền vững và nghệ thuật điều hành đô thị bền vững", kiến trúc sư Pierre Lefevre viết trong tìm hiểu về đô thị sinh thái vững bền Les écoquartiers.

Theo các chuyên gia, một khu thị trấn sinh thái phải tụ hội các yếu tố kiến trúc xanh hay xây đắp xanh, Áp dụng các kĩ nghệ dành dụm năng lượng, tạo môi trường cho dân cư sử dụng các phương tiện liên lạc thô sơ, giảm phát thải và tốt cho sức khỏe như đi bộ, xe đạp... 

Sự nhập cuộc của các ông lớn BĐS tiềm lực mạnh, giàu trải nghiệm sẽ góp phần hình thành những khu đô thị gương mẫu, động viên xúc tiến phát triển quy hoạch toàn vùng, trong khoảng đó kiến tạo những môi trường sống xanh, dè xẻn năng lượng hiệu quả và phát hành vững bền.

Minh Anh

Nhằm giới thiệu item nhà đất, thị trấn vệ tinh và ngao du nghỉ ngơi tại TP HCM cũng như các tỉnh giấc phụ cận, Novaland công ty triển lãm Novaland Expo tham gia 4-8/12. Trưng bày vật phẩm có sự tham gia đồng hành trong khoảng các đối tác chiến lược của Novaland trong đa dạng ngành như lưu trú - phong cách sống, nguyên liệu xây dựng nội ngoại thất, tài chính ngân hàng, tiêu khiển - thể thao. 


Tham khảo thêm: mua nha