Theo UBND tỉnh giấc Đồng Nai, trong khuôn khổ quy mô 5.000ha thu hồi để xây dựng Dự án phi trường Long Thành, tỉnh giấc phải thu hồi đất của 18 tổ chức, 5.283 hộ gia đình cá nhân và di dời 3 nghĩa trang dồn vào một chỗ; trong đó, quy mô thu hồi đất của Tổng tổ chức kinh doanh Cao su Đồng Nai 1.812ha; hộ mái ấm cá nhân 2.955ha; đất liên lạc sông suối, tha ma 106ha. Còn lại đất 17 công ty 126ha.

Công trình thu hồi đất, bồi hoàn, cung cấp, tái định cư Hoa phượng đỏ hàng không quốc tế Long Thành (Dự án phi trường Long Thành) được Thủ tướng Chính phủ phê phê chuẩn lên tiếng nghiên cứu khả thi với tổng mức đầu tư trên 22.800 tỷ đồng và giao cho tỉnh Đồng Nai làm nhà đầu tư dự án.

Tới thời điểm hiện nay, tỉnh giấc Đồng Nai đã chấm dứt công bố thu hồi đất đối với 18 doanh nghiệp và 5.283 hộ dân với 15.716 thửa đất của hộ gia đình cá nhân có đất bị thu hồi thuộc khuôn khổ 5.000ha Công trình sân bay Long Thành.

Để kịp tiến độ thời gian khởi công xây đắp Dự án trường bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai ưu tiên phóng thích mặt bằng quá trình 1 của công trình với diện tích 1.810ha; trong đó, thu hồi đất của Tổng tổ chức kinh doanh Cao su Đồng Nai quy mô 1.291ha và 905 hộ gia đình, tư nhân với diện tích khoảng 519ha.

UBND huyện Long Thành cho biết, đối với quy mô đất của Tổng Công ty cao su Đồng Nai, hiện huyện đã thi hành ngừng việc kiểm kê, dự kiến sẽ phê ưng chuẩn phương án đền bù trong năm 2019. Riêng đối đất của 905 hộ mái ấm, hiện các tổ công tác đang tiếp tục xác minh quân đất và đo đạc về bất định về quy mô đất của từng hộ.

Bây giờ là vẫn còn còn 265 hộ dân và 1.541 thửa đất với quy mô hơn 160ha chưa xác định được chủ dùng đất.

Ngoài ra, phổ quát hộ dân đã chuyển nhượng giấy tay, phân chia thừa kế các con, dẫn đến khó khăn trong quá trình kiểm đếm xác định khởi thủy đất như một số trường thích hợp sai thông tin chủ dùng, đổi mới đối tượng thu hồi đất do chuyển nhượng, thừa kế nên phải vấn đề chỉnh thông báo thu hồi đất; vài hộ dân không chỉ được nhóc con đất; không đồng ý với giấy tờ công nghệ do giảm quy mô…

Dĩ nhiên, để bảo đảm tiến độ thực hiện dự án,UBND thị xã Long Thành cho biết sẽ xong xuôi kiểm kê tài sản, cây trồng, nhà, vật kiến trúc của các hộ mái nhà, tư nhân thuộc công đoạn 1 của Công trình sân bay Long Thành trong 04 tuần 11/2019.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh giấc Đồng Nai, để kịp tiến độ giao mặt bằng giai đoạn 1 của Dự án sân bay Long Thành trong quý 2/2020 và đối với toàn cục 5.000ha của công trình vào cuối năm 2020, các doanh nghiệp can hệ, khác biệt là quận Long Thành phải khẩn trương thi hành các lực lượng công tác, báo cáo tiến độ hàng tuần lên Ban lãnh đạo Công trình trường bay Long Thành.

Diệu Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản