Phải có chế giễu tài xử lý thật nghiêm để bảo đảm an toàn nguồn nước

Sáng 18/11, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một vài nhân tố của Luật Xây đắp, Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều.

Góp ý về dự án Luật Phòng chống thiên tai và Luật Đê nhân tố, Thiếu tướng Đào Thanh Hải , Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã dẫn lại vụ việc ô nhiễm nước tinh khiết ở Thủ đô cách đây không lâu và nhấn mạn, đây là vụ việc rất nghiêm trọng, thành ra công trình Luật này phải có nghĩa vụ bảo vệ được bình yên nguồn nước.

Ông nêu, Bộ Công an đã xây đắp ý tưởnrg bảo vệ phòng chống khủng bố, xâm phạm an ninh nguồn nước, đương nhiên nghĩa vụ bảo vệ an toàn nguồn nước thuở đầu thuộc người nào, nghĩa vụ đến đâu, khi xảy ra phải chịu trách nhiệm như thế nào?

Giả dụ như anh đã buôn bán nước mà không đảm bảo an toàn nguồn nước cho người dân thì anh phải chịu bổn phận như thế nào?

Phải có chế tài giải quyết thật nghiêm để bảo đảm bình yên nguồn nước, vì không khí, nước là nhì thứ mà con người không thể thiếu được, đề xuất phải dùng hàng ngày”, ông nói.

Phó Giám đốc Công an TP Thủ đô cũng chỉ rõ, giả dụ vẫn cứ để Luật Đê nhân tố cũ thì sẽ không tạo ra được.

Ông cứ liệu, cách đây hơn 10 năm, Thủ đô đã xây dựng đề án phối phù hợp với Hàn Quốc làm mới 2 bên bờ sông Hồng với chỉ tiêu xây dựng 2 bên bờ sông Hồng đẹp như sông Hàn.

Đồng thời, có 2 tuyến đường chạy dọc sông với các tuyến cao khu vực trong nội thành Hà Nội thành trọng tâm tài chính.

"Thế nhưng, cuối cùng Bộ NN&PTNT đưa ra những quan điểm là vi phạm hành lang thoát bọn, trong khoảng đó dẫn đến không khả thi và toàn thể dự án đắp chiếu cho đến bây giờ. Tôi cho với trạng thái này thì không bao giờ chúng ta cải tạo được bờ sông Hồng.

Hiện thời, nếu như đi từ Long Biên sang bên này nhìn 2 bờ sông Hồng như 2 đống rác. Việc xây đắp, cơi nới, xây thêm các nhà cửa vẫn tiếp diễn.

Trong khoảng ngày đó đến nay, số lượng nhà tăng gấp đôi, lượng dân cư tăng gấp đôi, đến hiện giờ không kiểm soát được”, ông Hải cho hay.

Phó Giám đốc Công an Thủ đô cũng chỉ rõ, hiện trạng lấn chiếm lòng sông vẫn tiếp diễn diễn ra ngày càng mạnh, lan từ Thanh Trì, sang Đan Phượng, dọc 2 bên bờ sông kì quặc mít hết, người dân cứ tự phát xây dựng. Đây là những trắc trở mà Luật Đê yếu tố phải dỡ gỡ, khiến cho sao có chính sách cải tạo bờ sông thì thị trấn mới thay đổi gương mặt được.

Góp ý về dự án Luật này, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) nêu quan niệm về hiện trạng sạt lở bờ sông và để ý hiện trạng nhân loại khai thác, san lấp, xây dựng khiến cho xói mòn, sạt lở bờ sông dẫn tới có lúc “thiên tai chỉ có 5 nhưng vì con người nên bởi vậy 10”.

Ông khai thác cát bỏ tiền vào túi, còn sạt lở bờ sông dân gánh chịu. Rồi sau đó Nhà nước dùng ngân sách để khắc phục.

Có hiện trạng sử dụng thiên tai để xoá nợ. mỗi đợt thiên tai có vài người vui vẻ vì được xoá nợ”, đại biểu Nghĩa nói và bắt buộc Luật thiết kế làm rõ trách nhiệm của từng người địa phương trong phòng chống thiên tai.

Giảm thiểu tình trạng 1 một số tư nhân vấn đề chỉnh, phá nát quy hoạch

Còn góp ý về dự thảo Luật Xây dựng tại tổ, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã bỏ ra phổ thông thời điểm đề cập tới điều quy hoạch.

Ông nghĩ rằng, công việc quy hoạch đô thị đã được làm tương đối tốt, nghiêm chỉnh và khi khai triển đều lấy quan niệm các Bộ, ngành có can dự, lập Hội đồng kiến trúc, Hội đồng phản biện. UBND các ngành cũng rà soát xem xét rất kỹ.

"Sau khi thông báo quy hoạch và khởi đầu triển khai, nếu như đúng quy hoạch thì chắc chắn thành phố sẽ được điều hành rất khả quan.

Dĩ nhiên, bất cập là chúng ta làm quy hoạch thì kỹ nhưng đổi mới toàn thể quy hoạch lại quá đơn giản. Chỉ cần UBND địa phương cùng 1 – 2 Sở, lĩnh vực quyết định là có thể nhân tố chỉnh ngay. Chính nhân tố này sẽ phá đổ vỡ kế hoạch", Bộ trưởng nói.

 Tướng Đào Thanh Hải: Người dân xây dựng tự phát khiến 2 bờ sông Hồng như đống rác - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể.

Ông Thể góp ý, khi vấn đề chỉnh quy hoạch, cấp nào ban hành quy hoạch, bao nhiêu hội đồng bao đồng ý thì khi điều chỉnh cũng phải là cấp đó nhân tố chỉnh, với ngần đấy hội đồng ý.

"Có như vậy mới bảo đảm tính khách quan và giảm thiểu tình trạng 1 vài cá nhân khi nhân tố chỉnh khu A, khu B phá nát quy hoạch, dẫn tới ùn ứ liên lạc, giận dữ xã hội", ông Thể nêu ý kiến.

Chủ tịch Bộ GTVT cũng rất giận dữ khi nói về tình trạng thành phố, trường học, khu công cộng đã được quy hoạch rồi, nhưng sau đó chủ đầu tư lại thay đổi toàn thể dẫn tới mất quy mô cây cỏ, quy mô công cộng.

Đáng nói hơn, Hội đồng giám định quy hoạch không biết việc này mà chỉ vài lãnh đạo Sở, ngành liên quan tự vấn đề chỉnh.

"Việc điều chỉnh toàn cục quy hoạch quá dễ, bởi vậy họ dùng quyền đó khiến quy hoạch không tốt. Bởi vậy, những nhà cửa lớn, quy hoạch lớn cần có luật pháp chặt chẽ, hội đồng nào, cấp nào chuẩn y quy hoạch đó thì khi nhân tố chỉnh phải có hội đồng tương ứng đồng ý, hạn chế xé lẻ làm phá đi quy hoạch", ông Thể nói.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ

Link báo gốc: https://soha.vietnam/tuong-dao-thanh-hai-nguoi-dan-xay-dung-tu-phat-khien-2-bo-song-hong-nhu-dong-rac-20191118144925322.htm
Xem thêm: gia nha dat