Chi phí đóng gói cao hơn 20%

Cách đây không lâu, Bộ Công Thương đã có thông báo gửi đại biểu Quốc hội về một số nội dung can hệ đến lực lượng nhân tố thuộc lĩnh vực Công Thương tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, trong đó phân tích khá rõ câu chuyện ô tô Việt kém cạnh tranh với xe ngoại nhập, nhất là trong khoảng khu vực ASEAN.

Bộ Công Thương bình chọn: Nhìn phổ biến tỷ lệ nội địa hóa đối với xe thương mại trong nước căn bản đáp ứng các mục tiêu đề ra tại Kế hoạch, Quy hoạch sản xuất lĩnh vực ô tô, đương nhiên đối với ô tô con, tỷ trọng trong nước hóa lại rất thấp.

Chi tiết, các chủng loại xe chuyển vận nhẹ dưới 7 tấn, xe khách trong khoảng 25 chỗ ngồi trở lên, xe chuyên dụng đóng chai trong nước đã đạt tỷ lệ trong nước hóa cao, đạt chỉ tiêu đề ra, đáp ứng căn bản thị trường nội địa (tỷ trọng nội địa hóa đạt trong khoảng 45-55%, vượt chỉ tiêu so với quy hoạch lĩnh vực ô tô đề ra).

Tuy nhiên, tỷ lệ nội địa hoá đối với xe tư nhân tới 9 chỗ ngồi (ô tô con) mới đạt bình quân khoảng 7-10% khi mà tiêu chí đề ra là phải đạt 30 - 40% tham gia năm 2020, trong đó, Thaco đạt 15-18%, Toyota vietnam đạt 37% đối với riêng dòng xe Innova. Thực tại này cho thấy mục tiêu đề ra tại Quy hoạch lĩnh vực ô tô cam đoan sẽ không giải quyết được.

Các vật phẩm đã được trong nước hóa, mang hàm lượng công nghệ thấp gồm săm, lốp ô tô, ghế ngồi, gương, kính, bộ dây điện, ắc-quy, item nhựa…

Bộ Công Thương nêu rõ, hàng năm, vn phải nhập khẩu khoảng 2 - 3,5 tỷ USD các linh kiện, phụ tùng dịch vụ cho chế biến lắp ráp và tu sửa ô tô, chính yếu là các hàng ngũ vật phẩm công nghệ hỗ trợ (CNHT) có hàm lượng công nghiệp và giá trị gia tăng cao. Thành ra, tỷ lệ trong nước hóa trong ngành nghề ô tô của Việt Nam thấp hơn so với các giang sơn đi trước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia (trung bình 65 – 70%).

Hình như đó, các linh kiện, phụ tùng để đóng chai, lắp ráp ô tô phải nhập khẩu trong khoảng nước ngoài phải chịu thêm các chi phí đóng gói, vận chuyển, lưu kho, bảo hiểm… làm ảnh hưởng tới giá bán của xe sản xuất, lắp ráp nội địa.

"Điều này là một trong những căn do trực tiếp làm chi tiêu đóng chai ô tô tại vn cao hơn trong khoảng 10-20% so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia. Vì vậy, ô tô chế biến, lắp ráp trong nước có năng lực cạnh tranh kém hơn (đặc biệt về chi phí) so với ô tô du nhập nguyên chiếc từ ASEAN", Bộ Công Thương phản hồi.

Công nghệ cung cấp ô tô rất yếu kém

Vì sao tỷ trọng nội địa hóa trong ngành nghề ô tô lại đì đẹt tương tự? Trả lời cho câu hỏi này, Bộ Công Thương phân tích: Các chế độ, kế hoạch sản xuất ngành công nghiệp ô tô trong thời gian dài trước đây còn duy ý chí, chưa thích hợp với quy luật của hoạt động mua bán; đề ra những tiêu chí tỷ lệ nội địa hóa quá cao so với dung lượng hoạt động mua bán của ngành nghề.

Cùng với đó, quy mô thị trường ô tô vietnam còn quá bé dại (thấp nhất trong 5 nước có ngành kĩ nghệ ô tô tại ASEAN). Sản lượng ô tô trong khoảng 9 chỗ trở xuống lắp ráp trong nước mới chỉ đạt khoảng 200.000 xe/năm. Con số này lại chia cho hàng chục mẫu xe khác biệt. Bởi vậy, đầy đủ các mẫu xe đều có sản lượng thấp, rất gian truân cho việc nâng cao tỷ lệ trong nước hóa.

Đáng xem xét, theo Bộ Công Thương, năng lực đơn vị CNHT lĩnh vực ô tô trong nước còn rất yếu kém, không phục vụ được các yêu cầu khắt khe về cung ứng linh phụ kiện của các hãng ô tô toàn cầu có trụ sở lắp ráp tại vn.

Mặt khác, tập quán buôn bán của các công ty thế giới ngành nghề ô tô thường sử dụng các công ty đã từng cung cấp vật phẩm CNHT trong chuỗi sản xuất của họ hoặc các doanh nghiệp cùng quốc tịch, ít giúp cho công ty vn trong việc tham gia chuỗi trị giá.

Một nhân tố chẳng thể không kể tới là vietnam chưa chủ động được các nguyên vật liệu đầu tham gia căn bản dịch vụ chế biến linh phụ kiện cho ngành nghề ô tô. Khoảng 80 - 90% chất liệu chính phục vụ đóng chai linh kiện như thép thích hợp kim, hợp kim nhôm, hạt nhựa, cao su kỹ thuật cao... hiện vẫn phải nhập khẩu.

Trong thời điểm đến, Bộ Công Thương xác định sẽ duy trì và mở mang hoạt động đóng chai, lắp ráp ô tô trong nước; gia tăng sản lượng đóng chai, lắp ráp ô tô trong nước, dồn vào một chỗ tham gia vài dòng xe ý tưởnrg để tạo hoạt động mua bán cho CNHT lĩnh vực ô tô tạo ra; bảo vệ thị trường cho CNHT ngành nghề ô tô bằng các hàng rào công nghệ, quan thuế thích hợp cam kết quốc tế và thực trạng ngành nghề công nghệ ô tô Việt Nam.

Dường như đó, yếu tố chỉnh chế độ về thuế tiêu thụ khác biệt theo hướng miễn giảm cho tỷ trọng giá trị trong nước đối với ô tô đóng gói trong nước nhằm tạo động lực các công ty gia tăng nội địa hóa; miễn thuế du nhập đối với nguyên phụ liệu dịch vụ thực hiện thao tác kinh doanh CNHT ngành nghề ô tô...

Theo Thanh Nguyễn

Báo hải quan


Tham khảo thêm: mua dat