Nếu như phải kể tên 1 trong những món "sơn hào hải vị" nhiều người biết đến nhất thì không thể thiếu đi món vi cá . Vi cá ở đây nắm bắt nôm na là vây của loài cá mập. Chúng được xem như thứ của thảng hoặc thường hiện ra trên rộng rãi bàn ăn thanh lịch, thượng lưu. Nhưng có một sự thật rằng, món ăn này… nhạt toẹt và hồ hết chẳng có hương vị gì!

Matthew Ng, từng học tại Học viện Hwa Chong viết trên Quora rằng lần đầu tiên Gordon Ramsay - đầu bếp nhiều người biết đến nhân loại nếm thử vi cá mập, ông ấy đã phải thốt lên: "Cái này thật kỳ cục, thực sự rất rất kỳ cục. Bởi vì vây cá mập thực ra chẳng có vị gì cả. Nó tương tự như một loại miến. Nước sử dụng thì ngon tuyệt. Trong đó có thể có bất kỳ thứ gì. Chẳng hạn như làm thịt gà, ngô, cũng có thể là giết thịt vịt."

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 1.

Súp vi cá là một món ăn thường hiện ra trên đa dạng bàn tiệc trong các nhà hàng quý phái. Từ lâu, nó đã được xem là loại thực phẩm dành cho những người thượng lưu, phong lưu. (Ảnh: @cicimakanenak)

Từ lâu, súp vi cá mập đã được xem là một món ăn truyền thống của Trung Hoa, thường được dịch vụ trong những dịp trọng đại như những bữa tiệc lớn hay đám cưới. Nó có lịch sử rất lâu đời, bắt nguồn từ thời nhà Tống nhiều thế kỷ trước và thường được người China xem là tượng trưng của sự giàu sang cũng như sung túc. Ở Singapore, có thể thường xuyên thấy các mái ấm người Hoa ăn súp vi cá mập trong các lễ hội như Tết Nguyên Đán, tiệc sinh nhật hay đám cưới.

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 2.

Có căn nguyên từ TQuốc, món ăn này thường được dịch vụ trong những bữa tiệc sinh nhật và các dịp khác biệt, quan trọng. - (Ảnh: @thekimisme)

Dĩ nhiên, sự thật hấp dẫn về món súp vi cá mập đó là chỉ có nước sử dụng của nó là đặc, béo và mặn mà hương vị. Phổ biến, nước sử dụng được nấu bằng phổ biến nhân tố hảo hạng khác như giết gà, sò điệp, bào ngư. Dường như đó, vi cá mập bản chất không phải có vị gì cả. Kết cấu của nó gần như chỉ là dạng sợi, dai và dẻo.

Tuy chằng có hương vị gì, ai cũng biết vây cá mập đích thực rất đắt đỏ với giá sàn tham gia khoảng 400 đô la/kg (khoảng 9,3 triệu tiền việt cho mỗi ký). Thế mà khắp nhân loại người ta vẫn sẵn sàng trả giá bán đó cho một thứ đông đảo vô vị đấy! Bản thân Matthew cũng từng được nếm thử nó trong một số dịp nào đó rồi, và mỗi lần nếm thử ông đều tự hỏi tại sao người ta lại thích ăn nó như thế?

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 3.

Thế nhưng bản chất, phổ thông người lại nghĩ là món ăn này... nhạt toẹt, chẳng có tí hương vị gì. - (Ảnh: @chocoeatsyou)

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 4.

Với giá niêm yết lên tới 400 USD cho mỗi ký, món ăn thượng lưu này vẫn được rộng rãi người săn đón vì cho rằng nó bồi dưỡng. - (Ảnh: @waz.wu)

Với gần 100 triệu con cá mập bị giết thịt và lấy vây mỗi năm, quần thể đa dạng loài cá mập đã giảm xuống đáng kể trong vòng 50 năm quay về đây, như là cá mập hổ cát, được Sách Đỏ IUCN xếp vào loại dễ bị tổn hại. Săn cá mập lấy vây cũng là một hành vi tàn tệ. Phổ biến, khi một con cá mập bị bắt, bị kéo lên thuyền, vây của nó bị cắt đứt, con cá mập vẫn còn sống sẽ bị vứt ngược lại xuống biển.

Mặc dù có những nhân tố luật nhằm ngăn chặn hành vi này nhưng vẫn rất không dễ dàng để chấp hành, đơn giản là vì biển cả quá mênh mông và chúng ta không thể giữ vững được từng ngách ngóc của nó mọi lúc mọi nơi. Tệ hơn nữa, yêu cầu sử dụng vi cá mập ở các nước châu Á đang cực kỳ cao, và súp vi cá mập số đông là một phần không thể tách rời của văn hóa Trung Hoa.

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 5.

Dĩ nhiên, việc ăn món này không được khuyến khích cho lắm vì bạn nào cũng biết để có được chiếc vây trên lưng của cá mập, người ta phải săn bắt chúng rất tàn bạo. (Ảnh: @ocean_lovers_united)

Bên dưới phần bình luận, phổ biến người cũng để lại quan điểm về những món dù có hương vị tầm thường nhưng vẫn được mến mộ trên toàn nhân loại.

- Astrid Vi: "Tổ yến nữa, thực sự không có vị gì. Vị của món yến bác bỏ chủ yếu nhờ các thứ đồ nấu kèm như long nhãn, táo đỏ, ý dĩ, con đường phèn. Đại chúng ăn tổ yến vì nó rộng rãi dưỡng chất là chính."

- Yunie Vân: "Mấy món như vi cá hay tổ yến, người ta ăn đâu phải vì nó ngon. Mà là vì chứng minh đẳng cấp, sự thanh lịch. Như cách đây mấy năm rộ lên trò dát quà mỏng lên món ăn ấy. Bồi dưỡng hay không thì chưa nhân thức, nhưng cam đoan họ ăn chúng dễ chơi vì họ giàu mà thôi!"

- Phung Diem: "Chính mình từng ăn thử tiết canh tôm hùm và thấy nó giống thạch, nhạt nhẽo và không có vị gì cả. Cả con sứa biển cũng vậy."

- Pham Thanh Van: "Đối với chính mình, măng là một món không có vị gì hết, nó nhạt toẹt mà phổ biến người vẫn thích ăn đấy thôi!"

- Nhi Yến Nguyễn: "Lần đầu tiên uống thử soda, loại đồ uống như nước lọc lại có ga, bản thân mình chỉ muốn nôn hết ra ngoài. Đừng dại gì mà uống soda nguyên chất nhé!"

- Nguyễn Duy Vũ: "Đậu phụ cũng có kém gì vi cá mập về độ nhạt nhẽo đâu. Nhưng vì nó rẻ bèo nên người ta quên nhắc đến thôi!"

- Ha Dang: "Một vote cho món lô hội (nha đam), nhạt nhẽo kinh kinh khủng nhưng nghe bảo rất tích cực cho da dẻ."

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 6.

Không chỉ súp vi cá, phổ thông món ăn nhạt nhẽo, ko phải có hương vị gì nhưng lại được quần chúng rất yêu mến khác cũng được dân mạng đưa lên bàn cân.

Nguồn: Quora

Theo Banana

Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh