Nước dừa là một trong những loại nước đái nhiệt tự nhiên được toàn bộ người yêu mến. Chúng ta đều nhân thức rằng việc uống nước dừa thường xuyên sẽ mang đến rộng rãi trị giá hăng hái cho sức khỏe, đương nhiên không hề bạn nào uống loại nước này cũng tốt mà thậm chí còn phải đối mặt với đa dạng công dụng phụ.

Uống nước dừa rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu thuộc 6 nhóm người sau thì bạn tốt nhất nên “nhịn miệng” - Ảnh 1.

Trị giá dinh dưỡng của nước dừa

- Cải thiện sức đề kháng: Dừa chứa tuyến đường, chất béo, protein, vitamin B, vitamin C và các nhân tố vi lượng kali, magiê… giúp cơ thể bổ sung dưỡng chất và cải thiện sức đề kháng.

- Bù nước cho thân thể: Nước dừa là loại nước trái cây thiên nhiên không chứa chất béo, có thể dùng khiến nước điện giải trong những trường phù hợp bị mất nước.

- Tốt cho tim mạch: Vì nước dừa có chứa kali và axit lauric cao nên nó rất bổ ích cho bệnh nhân áp huyết cao. Bên cạnh, loại nước này có thể giúp tăng HDL (tốt) cholesterol và là một thứ nước tuyệt vời để điều trị và duy trì sức khỏe tim mạch .

Uống nước dừa rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu thuộc 6 nhóm người sau thì bạn tốt nhất nên “nhịn miệng” - Ảnh 2.

- Giảm điều về tiết niệu: Những người bị tiểu rắt, và các bệnh tiết niệu cần uống nước dừa 2 lần/ngày để giảm triệu chứng bệnh.

- Tốt cho hệ tiêu hóa: Nước dừa có chứa một lượng axit lauric, chúng biến đổi thành monolaurin khi đi tham gia cơ thể giúp kháng khuẩn, chống giun các con phố ruột, ký sinh trùng... Những người bị táo bón , ỉa chảy và các điều tiêu hóa thông thường khác nên uống nước dừa ngày 2 lần (mỗi lần một cốc).

- Ngăn dự phòng sỏi thận: Uống nước dừa nhiều lần giúp tan sỏi thận và làm cho chúng thoát ra ngoài thân thể.

- Làm cho đẹp trẻ hóa: Nước dừa chứa trục đường, chất béo, protein, hormone vững mạnh, vitamin và phần đông nhân tố vi lượng quan trọng. Nó cũng góp phần giữ ẩm cho da và có tác dụng khiến cho đẹp.

Dù nước dừa rất tẩm bổ nhưng 6 lực lượng người dưới đây không nên uống:

- Người có th tng thuc âm: Những người có thể trạng thuộc âm sẽ có dấu hiệu thủ công lạnh, ăn uống lờ đờ tiêu, ăn ít, ít khát nước, thích uống ấm, dễ bị đi tả, phân mềm, bắp giết mổ mềm nhão, lừ đừ chạp… thì không nên uống nước dừa.

- Người bị thận yếu: Những người hay tiểu đêm, thận yếu không nên uống quá rộng rãi nước dừa vì dễ lợi tiểu, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, khác biệt là giảm chất lượng giấc ngủ.

- Người đang bị cảm lạnh, hen suyễn: Đang có cảm giác ớn lạnh, dễ đau đầu hẳn nhiên nghẹt mũi và các triệu chứng khác của cảm lạnh thì không nên uống nước dừa vì dừa có tính mát, sẽ khiến bệnh tình trở thành trầm trọng hơn.

Uống nước dừa rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu thuộc 6 nhóm người sau thì bạn tốt nhất nên “nhịn miệng” - Ảnh 3.

- Người đang bị đau bụng kinh: Những người này không nên uống nước dừa vì trong kỳ kinh nguyệt, tử cung thanh nữ cần cảm giác rét mướt để giảm bớt sự khó chịu, khi mà đó nước dừa lại đem đến về giác mát lạnh, không thích hợp để uống trong thời điểm này.

- 3 tháng đầu thai kỳ: Theo y học Trung Quốc, tử cung của người mẹ trong 3 tháng đầu thai kỳ cần phải duy trì sự rét mướt để sản xuất phôi thai. Bởi vậy cần hạn chế sử dụng nước dừa kẻo tác động đến thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu có thể uống nước dừa khi thai nhi bất biến nhưng cần tuân theo chỉ định của bác sĩ.

- Người bệnh trĩ, áp huyết thấp, cảm lạnh: Dừa xiêm tính âm, có tác dụng làm mát, khiến yếu mềm gân cơ, hạ huyết áp. Nếu như người bệnh trĩ và huyết áp thấp, nhức đầu do huyết áp thấp, cảm lạnh, thấp khớp… thì cần hạn chế uống nước dừa vì hiện trạng sức khỏe sẽ bị suy giảm.

Chú ý cần nhớ khi uống nước dừa:

- Dù không thuộc những hàng ngũ người trên, bạn cũng chỉ nên uống 3-4 trái/tuần, không nên uống liên tiếp trong đa dạng ngày.

- Hạn chế uống nước dừa tham gia buổi tối để hạn chế đầy bụng, mất ngủ do lợi tiểu.

Uống nước dừa rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu thuộc 6 nhóm người sau thì bạn tốt nhất nên “nhịn miệng” - Ảnh 4.

- Uống nước dừa không nên pha thêm trục đường, đá và các hóa chất khác.

- Khi vừa đi nắng về cần tránh uống nước dừa vì có thể bị say, các triệu chứng là đầy bụng, sốt cao, ớn lạnh…

- Hạn chế uống nước dừa khi thi đấu sport vì sẽ khiến cho tay chân rũ nước, giảm sức dai sức và phản xạ nhanh.

Theo Đỗ Đỗ

Trí thức trẻ


Xem thêm: bds