Video: Alexander Vindman đọc lời chứng tại phiên yếu tố trần.

Trung tá Alexander Vindman, chuyên gia hàng đầu về Ukraine tại Hội đồng An toàn quốc gia và Jennifer Williams, Trợ lý của Phó Tổng thống Mike Pence hôm 19/11 làm cho chứng tại phiên điều è cổ luận tội công khai trước Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ.

Cả Alexander Vindman và Jennifer Williams nêu lên những lúng túng về các yêu cầu của Tổng thống Trump trong cuộc điện đàm ngày 25/7 với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky - trọng điểm của cuộc thăm dò luận tội ông Trump.

Trong lời làm cho chứng của mình, Alexander Vindman nói rằng ông không thể tin tham gia những gì đã nghe và cho rằng việc ông Trump yêu cầu ông Zelensky thực cuộc dò hỏi có ích cho bản thân về mặt chính trị nhằm vào tình địch đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden là không chính xác.

Điều trần luận tội Tổng thống Mỹ: Thêm lời khai bất lợi cho ông Trump - Ảnh 1.

Jennifer Williams và Alexander Vindman tại phiên vấn đề è ở Hạ viện. (Ảnh: Getty)

“Một nhân tố không thích hợp, đó là không đúng khi Tổng thống đòi hỏi dò xét về kẻ địch chính trị, khác lạ là từ thế lực trong khoảng bên ngoài, nơi có niềm tin mơ hồ rằng đây sẽ là cuộc thăm dò hoàn toàn công bình”, Alexander Vindman nói tại phiên điều nai lưng.

“Nói thật, tôi không thể tin những gì tôi đã nghe. Đây có lẽ là một yếu tố gây sốc, trong một vài yếu tố nhất định, tôi thấp thỏm về các chế độ của Mỹ đối với Ukraine”, Alexander Vindman cho hay.

Trợ lý của Phó Tổng thống Mike Pence, Jennifer Williams, nói với Ủy ban Tình báo Hạ viện tại phiên điều nai lưng rằng cuộc điện đàm giữa ông Trump với ông Zelensky là không bình thường và không phù hợp do vì “nó can hệ đến cuộc luận bàn về chính trị trong nước”.

Jennifer Williams nói rằng Văn phòng Quản lí và Ngân sách (OMB) của Nhà Trắng cho nhân thức Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney, người bạn đồng hành của ông Trump, chỉ huy dừng giúp đỡ quân sự với số tiền 391 triệu USD cho Ukraine.

Cùng ngày, nhì nhân chứng khác được lên kế hoạch khiến chứng tại Hạ viện là Kurt Volker, Đặc phái viên Mỹ tại Ukraine và Tim Morrison, cựu Trợ lý Nhà Trắng, Hội đồng Bình yên nước nhà, chuyên về chính sách của châu Âu và Nga.

Những lời chứng từ Alexander Vindman và Jennifer Williams là vô ích đối với ông Trump, sẽ ngày càng tăng áp lực đối với Tổng thống trong tiến trình dò la luận tội do đảng Dân chủ tại Hạ viện đề xướng.

Tuần này, các phiên yếu tố è sẽ tiếp tục trong các ngày 20 và 21/11. Tuần trước, các nhân chứng được Hạ viện triệu tập lấy lời khai gồm Đại sứ Mỹ tại Ukraine William Taylor, Phó Trợ lý Ngoại trưởng gánh vác các yếu tố châu Âu và Âu-Á George Kent và cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch.

 (Nguồn: Reuters, Straitstimes)Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất