Nếu như họ nghĩ là thứ hạng của mình trên danh sách người giàu là quá thấp, các tỷ phú người Mỹ sẽ cảm thấy rất tức giận. Tất nhiên, yếu tố trái lại sẽ xảy ra với các tỷ phú người Đức, theo Heinz Dürr. Cách thức đây vài năm, khi 1 tin báo gọi ông là tỷ phú, Dürr đã gọi cho tòa biên soạn để thanh minh. Hóa ra các phóng viên đã tính nhầm về số cổ lỗ phần mà ông chiếm hữu ở Homag, tổ chức kinh doanh đóng gói máy xử lý gỗ mà gia đình ông đã tậu lại năm 2014.

Trong khi những ông trùm của Mỹ và Italy trở thành các chính trị gia quyền lực còn giới siêu giàu châu Á khoe mẽ bằng lối sống xa hoa, các tài phiệt người Đức lại thích ẩn chính mình trong bóng tối.

Nước Đức không thiếu người siêu giàu, với số lượng ngang ngửa Mỹ và TQuốc. Báo cáo của Forbes hồi tháng 2 tính toán Đức có 114 tỷ phú đô la Mỹ, cao gấp đôi con số ở Anh. Con số này có tức là cứ 727.000 người Đức thì sẽ có 1 người là tỷ phú USD, trong khi tỷ lệ ở Mỹ là 1 trên 539.000 người. Tổng của cải của 45 người giàu nhất nước Đức tương đương với của tổng thể tài sản của người tình dân số có điều kiện kinh tế eo hẹp hơn.

Vì sao các tỷ phú Đức thích ẩn mình thay vì khoe mẽ như các tỷ phú Mỹ? - Ảnh 1.

Các tỷ phú Đức bảo kê sự riêng tây chặt chẽ hơn tỷ phú của bất cứ giang sơn nào khác. Đa số dân chúng trên quả đât đều biết Jeff Bezos, tỷ phú giàu nhất nhân loại, ông chủ của Amazon, trông như thế nào. Gần như tất cả người địa phương Pháp sẽ ngay tức thời nhận ra Bernard Arnault, ông trùm chính hãng hiện đang là tỷ phú giàu nhất nước. Nhưng trên trang Wikipedia (dù bằng tiếng Anh hay tiếng Đức) cũng không có nổi 1 tấm ảnh của Dieter Schwarz, người kiểm soát 2 chuỗi chợ nhanh Lidl và Kaufand. Và chúc bạn hên khi kiếm tìm ảnh của những người nhà Albrechts, chủ chiếm hữu của chuỗi tạp hóa giảm giá Aldi hay Reimanns, gia tộc siêu giàu kiểm soát JAB, công ty tư nhân đứng sau đa dạng nhãn hiệu tiêu dùng nổi tiếng như Krispy Kreme và Panera Bread.

"Chúng tôi không muốn gây lộn lưu ý", Nicola Leibinger-Kammüller, bà chủ của Trumpf, một trong những nhà chế biến khí cụ máy lớn nhất quả đât nói. Bà cùng với 2 em gái phải tuân theo một bộ quy tắc hành xử mà thế hệ thứ 3 của mái nhà đã phải ký tham gia khi họ tròn 16 tuổi. Không chỉ có các pháp luật về thừa kế và bán cổ hủ phần trong công ty, bộ nguyên tắc này còn chỉ dẫn về các hình thức ứng xử.

1/3 các mái nhà lái buôn ở Đức có những nguyên tắc tương tự, trong đó có cả những luật pháp như giảm thiểu dùng mạng phường hội, hạn chế bị chụp hình ở nơi công cộng và chối từ hầu hết các cuộc phỏng vấn.

Có một số nhân tố dẫn tới tình trạng này, mà đầu tiên là do thực chất của hoạt động buôn bán. Ở Mỹ, các tỷ phú thường sinh ra trong ngành vốn đầu tư và công nghiệp, khi mà ở Đức rộng rãi người có được thắng lợi nhờ những lĩnh vực buôn bán điềm tĩnh hơn, nơi các văn minh chẳng hề là bước dancing vọt mà được tích lũy dần dần qua năm 04 tuần. Hơn nửa kia tỷ phú Đức tới trong khoảng các cấp bán từng cái, chế biến chế tác và xây đắp. 10 mái nhà giàu nhất chế biến ô tô (BMW và Volkswagen), phanh xe (Knorr-Bremse) và phụ tùng ô tô (Schaeffler), hoặc quản lý các bách hóa (như ông Schwarz và nhà Albrechts).

Văn hóa cũng là một nguyên do. Theo Dirk Rossmann, người thành lập của 1 chuỗi hiệu thuốc nhượng quyền, giới siêu giàu ở Đức khá rụt rè vì họ lo sợ có thể phát ngôn hớ hênh hoặc sự an ninh của họ bị bắt nạt dọa, đặc biệt là sau vụ bắt cóc và ám sát Jakob von Metzler, cậu nhỏ xíu 11 tuổi của 1 gia tộc trong ngành nhà băng năm 2002. Giống như ở các nước khác, đa dạng nhà báo Đức không có thiện cảm với giới siêu giàu và đó cũng là nguyên do các tỷ phú không muốn hiện ra trên truyền thông.

Nhân tố lịch sử là 1 nguyên do khác làm cho họ ẩn danh. Gần như các tỷ phú Đức không hề là tự thân mà là hậu duệ của những gia tộc có bề dày hoạt động trong ngành công nghệ. Cách thức đây một số năm, nhà Reimanns, vốn có của nả được xây đắp từ năm 1823, đã yêu cầu nhà sử học Paul Erker của ĐH Munich mày mò về hành vi của gia tộc dưới thời Phát xít và phát hình thành rằng tiên nhân của họ là những người ủng hộ Adolf Hitler.

Nhà Quandts (đứng sau BMW), nhà Krupps (công ty đóng hộp thép) và nhà Porsches cũng đều có quá khứ gần giống. Năm 2000, 4.760 tổ chức Đức trong đó có cả Siemens, Daimler, Deutsche Bank và Volkswagen đã tạo ra 1 quỹ cùng với chính phủ vận động được hơn 4,8 tỷ USD ủng hộ cho những người đã bị đối xử bội bạc và lao động như những quân lính dưới thời phát xít. Riêng nhà Reimanns ủng hộ 5 triệu euro.

Chính dĩ vãng không mấy vui lòng và sự tây riêng cũng là một phần nguồn cội lý giải vì sao người Đức không thích giới siêu giàu. Theo dò xét được Viện Allensbach thi hành năm rồi, những đức tính xấu mà công chúng gắn tham gia giới siêu giàu là ích kỷ (62%), coi trọng vật chất (56%), liều lĩnh (50%), tham lam (49%) và tự kiêu (43%). Chỉ 2% giải đáp rằng trở thành phong phú là điều "rất cần thiết", và 20% nói rằng đó là điều cần thiết, khi mà tỷ lệ ở Mỹ là 39%.

Người Đức cũng đổ lỗi cho giới nhà giàu đã gây ra những rắc rối cho quả đât phổ thông hơn so với người Mỹ. Nửa kia người Đức được hỏi nghĩ rằng người giàu đã gây ra khủng hoảng nguồn vốn hay những thảm họa nhân đạo, so với tỷ lệ 25% ở Mỹ.

Những thái độ này lý giải vì sao các tỷ phú người Đức luôn kín đáo tiếng. Rossman không dùng smartphone hay đồng hồ đắt tiền và vẫn sống cùng cung phi trong ngôi nhà đơn sơ mà họ đã tìm cách đây 35 năm. 8 năm họ mới thay xe 1 lần.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Economist


Đọc thêm: dat xanh