3 hoặc 4 ngày nghỉ dịp Quốc khánh (ví như Tết Trung thu gần ngày Quốc khánh) thường sẽ được sắp xếp cho phù hợp với các ngày cuối tuần để người lao động trong các công ti TQuốc luôn có 7 hoặc 8 ngày nghỉ liên tiếp nhân thời điểm Quốc khánh, hay còn gọi là "Tuần lễ vàng Quốc khánh".

Những tuần lễ vàng trước tiên được khởi đầu khai triển từ năm 1999 và chủ chốt nhằm mục tiêu thúc đẩy ngao du trong nước và kích cầu tiêu dùng, cũng như cho phép người công tích có phổ biến thời điểm thăm mái nhà ở xa. Cho nên, tuần lễ Quà là thời gian mà hoạt động ngao du được đẩy mạnh số đông.

Có 3 loại tuần lễ vàng trong năm rơi tham gia dịp Tết Nguyên đán, Quốc khánh và Thế giới công trạng.

Vào năm 2004, đã từng xảy ra việc kêu gọi cắt giảm các kỳ nghỉ tuần lễ quà, do sự lo lắng về việc đứt quãng nền kinh tế một phương pháp thường xuyên. Năm 2006, các đại biểu tham dự Hội nghị Tham vấn Chính trị Dân chúng Trung Quốc đã đưa ra các bắt buộc để hủy bỏ cả nhị kỳ nghỉ dài Quốc khánh và kỳ nghỉ Quốc tế lao động. Họ nghĩ là các ngày lễ đã không đạt được kết quả đáng kể trong việc xúc tiến tiêu xài nội bộ - tiêu chí thuở đầu của những tuần nghỉ lễ dài này.

Thay tham gia đó, các đại biểu cho nhân thức, những tuần lễ tiến thưởng này đã phá tan vỡ thói quen lao động thường ngày của người địa phương và ngày một cản trở thương nghiệp và thương nghiệp quốc tế, vì phổ thông tập đoàn chính phủ cần thiết, khác biệt là các tổ chức can hệ tới thương chính, thu thuế / thuế và các điều pháp lý, đã đóng cửa tới 7 ngày. 

Thay vào đó, họ đề nghị, những ngày nghỉ này nên được phân bố đều sang các ngày lễ truyền thống khác chưa được thừa nhận là ngày lễ như Tết Trung thu , Lễ hội Thuyền rồng và Tết Thanh Minh.

Tham gia ngày 16/12/2007, hãng thông tấn chính thức của China cho biết người dân sẽ có thêm ba ngày quốc lễ và chỉ vứt bỏ 1 trong 3 tuần lễ vàng - thời điểm Toàn cầu công phu, theo canh tân lịch nghỉ mà Chính phủ đã phê thông qua. 

Ngày Thế giới công phu chỉ được nghỉ một ngày. Các lễ hội truyền thống như Tết trung thu , Lễ hội thuyền rồng và Lễ hội Thanh Minh đã được thêm vào danh sách các ngày nghỉ lễ. Các lễ hội mùa xuân và ngày Quốc khánh sẽ vẫn là các ngày nghỉ 3 ngày, mặc dầu chúng sẽ được nhân tố chỉnh để trở nên dài ngày hơn (giả dụ Tết Trung thu gần đến ngày Quốc khánh). 

Với phiên bản sửa đổi lịch công trạng này, chính phủ Trung Quốc đặt tiêu chí khôi phục các phong tục liên quan tới lễ hội truyền thống và thăng bằng yêu cầu ngao du trong những tuần lễ, theo Tân Hoa Thị trấn. 

Trong thực tiễn, lịch mới, có hiệu lực tham gia ngày 1 04 tuần 1 năm 2008, sẽ tăng số ngày quốc lễ ở TQuốc lên. 

Người phát ngôn của Ủy ban Cải cách và Tạo ra Quốc gia cho biết, chiến lược mới sẽ thích hợp với truyền thống của Trung Quốc, phân bổ các ngày lễ tốt hơn và chặn lại tình trạng quá chuyển vận của các tuần lễ vàng khi vài người đi du lịch trong các ngày nghỉ lễ mới và trong các kỳ nghỉ được trả lương.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bds